Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 7, 21/4/2018
Quyết không để xảy ra điểm nóng về môi trường
5:01:59 PM | 11/4/2017

Những năm gần đây, hàng loạt dự án đầu tư lớn đã tin tưởng chọn các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm điểm đến đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh việc tạo nguồn lực cho phát triển KT - XHđịa phương, hoạt động của doanh nghiệp trong KCN, CCN cũng kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường ở khu vực đô thị, khu dân cư…

Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh - ông Đỗ Minh Hải, phát triển KT - XH là một trong những ưu tiên của Quảng Ngãi, tuy nhiên cùng với nỗ lực đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư thì vấn đề môi trường luôn được UBND tỉnh quan tâm nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Chính vì vậy nguy cơ ô nhiễm môi trường phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đang là vấn đề cấp thiết cần được lãnh đạo tỉnh quan tâm giải quyết.
Hiện nay, tại các KCN như: KCN Quảng Phú, KCN VSIP Quảng Ngãi, phân KCN Sài Gòn - Dung Quất, khu Đô thị Vạn Tường đã xây dựng và vận hành các trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý nước thải phát sinh từ các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đối với KCN Tịnh Phong, hiện UBND tỉnh đã giao các Sở ngành đơn vị liên quan tham mưu xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các doanh nghiệp đầu tư trong các KCN, CCN chưa có hệ thống xử lý tập trung và các cơ sở ngoài KCN, CCN thì bắt buộc phải có hệ thống xử lý chất thải đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như sự chủ động của Sở TN&MT trong việc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ; đồng thời qua kết quả quan trắc môi trường định kỳ 3 đợt/năm tại một số khu vực và cơ sở sản xuất kinh doanh thì vấn đề môi trường trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên tại một số thời điểm, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường bởi chất thải gây ra từ sự cố trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xả thải chất thải xử lý chưa đạt quy chuẩn ra môi trường. Trước thực trạng này, Sở TN&MT đã phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành chức năng kịp thời tham mưu, xử lý khắc phục, không để xảy ra điểm nóng về môi trường trên địa bàn.

Ngoài ra để triển khai thực hiện kế hoạch cấp bách các giải pháp bảo vệ môi trường, Sở TN&MT đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện và tiến hành lấy ý kiến của các Sở ban ngành, UBND các huyện thành phố hoàn thiện, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 565/KH-UBND ngày 7/2/2017 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2807/QĐ-BTNMT ngày 6/12/2016 của Bộ trưởng Bộ TN&MT. Nội dung của Kế hoạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý, thực thi công tác bảo vệ môi trường; nâng cao trách nhiệm của các Sở, ban ngành, đặc biệt là UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Đồng thời từng bước tiến hành đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật môi trường tại các KCN, CCN; nâng cao ý thức của số doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường

Theo ông Hải, ngay khi Kế hoạch số 565/KH-UBND được ban hành, Sở TN&MT đã chỉ đạo triển khai ngay các nội dung của Kế hoạch đến các đơn vị liên quan trong toàn ngành, trong đó tập trung: đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao năng lực, nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân; xử lý các điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh; đầu tư lắp đặt cơ sở hạ tầng kỹ thuật để kết nối các số liệu quan trắc của các doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở còn phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các khu vực ven biển…"Ngoài ra với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, Sở sẽ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này của các đơn vị liên quan" - ông Hải cho hay.

Hoàng Lâm
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tín hiệu vui từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (11/4/2017)
Phát triển công nghiệp - Bệ phóng cho Quảng Ngãi đột phá đi lên (11/4/2017)
Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Xây dựng chuỗi cung ứng là mục tiêu hàng đầu (11/4/2017)
Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải đón tàu 160.000 tấn (11/4/2017)
Saigon Tex 2017: Cầu nối giao thương cho doanh nghiệp dệt may (10/4/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Những bước tiến tự hào (10/4/2017)
Đồng hành cùng doanh nghiệp, vì doanh nghiệp (7/4/2017)
Nhiều chỉ tiêu hải quan vượt mức (4/4/2017)
Người dân hài lòng hơn với bảo hiểm y tế công lập (4/4/2017)
Bộ Công Thương tập trung triển khai nhiệm vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (4/4/2017)
Sản xuất công nghiệp gặp khó (3/4/2017)
VME17 mạnh dạn đề xuất bắt đầu tiếp cận Công Nghiệp 4.0 (31/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông