Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 18/6/2018
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Động lực của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa
5:09:16 PM | 11/4/2017
Với hiệu quả cao trong thu hút đầu tư, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế,KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nhanh chóng trở thành động lực đẩy nhanh tiến trình CNH - HĐH của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung. Cùng tìm hiểu thêm về diện mạo mới, tầm vóc mới mà các KKT, KCN mang lại cho Quảng Ngãi, nhất là KKT Dung Quất thông qua nội dung trao đổi ngắn với ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Duy Anh thực hiện.

Có thể thấy những năm qua các KKT, KCN đã mang đến một sự thay đổi rất lớn cho Quảng Ngãi; đặc biệt là KKT Dung Quất.Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những đổi thay này?


Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, KKT Dung Quất là KKT đầu tiên trên cả nước đã vững vàng đi đầu trong thu hút đầu tư với những dự án quy mô lớn, hiện đại, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Ngãi và từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đến nay, tại KKT Dung Quất đã có nhiều dự án quy mô lớn đi vào hoạt động như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina, Cảng quốc tế Germadept Dung Quất, Cảng số 1 Dung Quất... Các dự án đầu tư phát triển hạ tầng KCN như: KCN VSIP Quảng Ngãi, KCN Sài Gòn - Dung Quất, KCN Quảng Phú... đã xúc tiến được nhiều dự án công nghiệp nhẹ đầu tư tại đây, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương. Bên cạnh đó, xuất hiện các dự án dịch vụ, du lịch như: Khu đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, dự án Khách sạn Mường Thanh Lý Sơn...
Đặc biệt khi các nhà máy quy mô lớn đi vào hoạt động, nguồn thu ngân sách của tỉnh tăng trưởng rất nhanh, năm 2005 đạt trên 540 tỷ đồng, năm 2008 đạt trên 1.550 tỷ đồngvà đỉnh điểm (năm 2013) lên đến trên 30.000 tỷ đồng đưa Quảng Ngãi nằm trong Top 5 tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn nhất cả nước (trong đó đóng góp từ KKT Dung Quất chiếm trên 85% nguồn thu của tỉnh).

Từ vùng đất khô cằn cát bỏng, KKT Dung Quất đã góp phần tạo bước phát triển đột phá cho tỉnh Quảng Ngãi. Sự phát triển của KKT không chỉ khơi dậy tiềm năng và khai thác có hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên, đất đai, cảng biển...mà còn làm thay đổi cơ bản cơ cấu kinh tế của tỉnh, hình thành một lực lượng sản xuất khá lớn, tạo ra giá trị công nghiệp cao, nhất là công nghiệp lọc dầu và các ngành công nghiệp nặng- ngành mũi nhọn quan trọng trong sự nghiệp CNH - HĐH. Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn; các doanh nghiệp trong KKT còn làm tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện đối với cộng đồng, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với nhân dân địa phương...

Đến nay, công tác đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh đã được triển khai ra sao cũng như những tác động tích cực mang lại đối với hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại KKT Dung Quất và KCN VSIP?

Năm 2012 KKT Dung Quất được chọn là 1 trong 5 KKT ven biển trọng điểm được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2015; năm 2015 là 1 trong 8 KKT ven biển trọng điểm được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng được yêu cầu đầu tư phát triển của KKT Dung Quất, như: Các tuyến giao thông trục chính đô thị Vạn Tường, đường Võ Văn Kiệt, đường Dung Quất - sân bay Chu Lai - cảng Kỳ Hà, đường Dốc Sỏi - cảng Dung Quất và các tuyến giao thông trục chính trong các KCN như: KCN VSIP, KCN Tịnh Phong, KCN Quảng Phú, KCN phía Đông, KCN phía Tây...

Đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã được ngân sách nhà nước cấp kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cơ bản đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Cụ thể đã đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng trên 133 km đường giao thông nội bộ, cầu cảng, hệ thống thoát nước, các khu dân cư, khu tái định cư, các trạm xử lý nước thải tập trung, khu xử lý chất thải rắn, cây xanh cảnh quan,... và một số công trình hạ tầng xã hội như: Trung tâm kỹ thuật nông lâm nghiệp Dung Quất, Trường cao đẳng KTCN Dung Quất, Trung tâm KTQT Môi trường...; đáp ứng kịp thời cho tình hình đầu tư phát triển KKT Dung Quất. Tổng vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng (từ ngân sách nhà nước) đến nay là trên 4.984 tỷ đồng và 3.850.000 USD.

Đã thi công hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cầu Trà Bồng, đường Võ Văn Kiệt; gia cố nền trên phần diện tích còn lại tại mặt bằng giai đoạn II của nhà máy Doosan, góp phần hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KKT Dung Quất. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án đang triển khai thi công như: tuyến đường giao thông trục chính nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam Vạn Tường, đường Trì Bình - cảng Dung Quất, Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ cứu nạn di dân tái định cư, Khu dân cư Hải Nam...

Việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, giúp KKT Dung Quất và các KCN trên địa bàn trở thành điểm đến của nhiều dự án quy mô lớn như: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mở rộng, hệ thống cảng nước sâu... Bên cạnh đó còn thu hút được các dự án đầu tư hạ tầng KCN như: KCN VSIP Quảng Ngãi, Khu Đô thị Công nghiệp Dung Quất, KCN Sài Gòn - Dung Quất…Tính đến thời điểm hiện nay, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có 234 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 10,7 tỷ USD; trong đó, có 138 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng KKT Dung Quất có 135 dự án, tổng tốn đầu tư trên 10,2 tỷ USD.

Sự hình thành và phát triển KCN VSIP Quảng Ngãi đã tạo động lực phát triển mới cho tỉnh nhà. Lũy kế đến nay trong KCN VSIP có 13 dự án được cấp giấy phép đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 200 triệu USD, trong đó có 6 dự án đã đi vào hoạt động... và nhu cầu sử dụng nguồn lao động tại KCN VSIP là rất lớn. VSIP là nhà đầu tư hạ tầng KCN chuyên nghiệp, chính vì vậy họ sẽ thu hút chủ yếu nguồn vốn FDI đầu tư vào Quảng Ngãi. Hoạt động của VSIP Quảng Ngãi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp - dịch vụ và đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp các nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Được biết từ nay đến năm 2020, KKT Dung Quất đặt mục tiêu nâng tổng vốn thu hút đầu tư 13,5 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 35.000 lao động tại các tỉnh miền Trung. Vậy để hoàn thành mục tiêu đề ra, Ban Quản lý sẽ tập trung vào những trọng tâm nào?

KKT Dung Quất được quy hoạch trở thành một KKT đa ngành - đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp nặng quy mô lớn. Để tạo động lực cho sự phát triển trong thời gian tới, KKT Dung Quất tiếp tục đầu tư phát triển để giữ vững vai trò hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi trên các lĩnh vực: tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động; tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2020, Quảng Ngãi cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Phát huy vai trò cảng biển nước sâu trong thu hút đầu tư các dự án công nghiệp nặng, dự án quy mô lớn… Sớm hình thành trung tâm lọc hoá dầu và trung tâm năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất; tiếp tục đầu tư phát triển đô thị Vạn Tường và một số khu đô thị vệ tinh để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp. Phát triển KKT Dung Quất đảm bảo hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường. Đổi mới có hiệu quả mô hình quản lý, thực hiện tốt cơ chế phối hợp và cơ chế "Một cửa, tại chỗ" trong quản lý, gắn kết giữa quản lý một số lĩnh vực với quản lý hành chính lãnh thổ.

Để thực hiện đạt các mục tiêu trên, trong thời gian tới Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp: phát triển hạ tầng, tiện ích, đất đai và đô thị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư; tăng cường xúc tiến đầu tư các ngành nghề có lợi thế so sánh. Ngoài ra chúng tôi sẽ xem xét, điều chỉnh những bất hợp lý về đơn giá đền bù, giải phóng mặt bằng để giảm chi phí tiêp cận đất đai của các dự án. Nâng cao năng lực quản lý đất đai của chính quyền cơ sở để hạn chế những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng của các dự án. Đồng thời gắn thu hút đầu tư với đánh giá năng lực và khả năng triển khai của nhà đầu tư để tránh tình trạng dự án được cấp phép nhưng không có khả năng triển khai hoặc cố tình chậm triển khai, thực hiện dự án.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển đô thị: Chìa khóa thành công từ xã hội hóa (11/4/2017)
Không ngừng gia tăng sức hút môi trường đầu tư (11/4/2017)
Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ kỷ niệm 20 năm thành lập (7/4/2017)
KCN Tân Phú Trung: Bến đỗ cho nhà đầu tư "Ổn định lâu dài - Vững bước tương lai" (5/4/2017)
Hải Phòng: Thành phố chiến lược trong đầu tư (28/3/2017)
EU muốn trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam (27/3/2017)
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam (27/3/2017)
Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn (23/3/2017)
Phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại (23/3/2017)
Bước chuyển quan trọng trong thu hút FDI (17/3/2017)
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (16/3/2017)
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư vào 15 dự án trọng điểm (15/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông