Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 3, 22/5/2018
Thêm cơ hội bứt phá trong ngành “công nghiệp không khói”
5:12:46 PM | 11/4/2017

Với việc sở hữu tiềm năng lợi thế dồi dào cho phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo, ngày càng có nhiều du khách chọn Quảng Ngãi là điểm đến trong hành trình khám phá của mình; đưa ngành "công nghiệp không khói" nơi đây ngày càng phát triển...

Tiềm năng được khai thác hiệu quả


Với chiều dài bờ biển hơn 130km, có QL 1A và đường sắt Bắc - Nam đi qua, nằm kề sân bay Chu Lai..., Quảng Ngãi sở hữu điều kiện thuận lợi để đón du khách bằng đường thuỷ, đường bộ, đường sắt và kể cả đường hàng không; đặc biệt là tuyến QL 24 nối với các tỉnh Tây Nguyên và hệ thống cảng biển Dung Quất, Sa Cần, Sa Kỳ, Sa Huỳnh…

Bên cạnh vị trí đắc địa, Quảng Ngãi còn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời; có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh thắng nổi tiếng như: đảo Lý Sơn, chùa Thiên Ấn, Khu chứng tích Sơn Mỹ, di chỉ Văn hóa Sa Huỳnh…; là quê hương của nhiều danh nhân tiêu biểu như: Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, Thủ tướng Phạm Văn Đồng…Quảng Ngãi còn được nhắc đến với các bãi biển sạch, đẹp có giá trị để phát triển thành KDL nghỉ dưỡng hấp dẫn như: Dung Quất, Khe Hai, Nho Na (Bình Sơn), Mỹ Khê (thành phố Quảng Ngãi), Sa Huỳnh (Đức Phổ)…. Đặc biệt đảo Lý Sơn, cách cửa biển Sa Kỳ khoảng 14 hải lý, với diện tích gần 10km2, được mệnh danh là "Vương quốc tỏi" và là điểm tham quan lý tưởng của du khách.
Trên cơ sở nguồn tài nguyên du lịch sẵn có, du lịch Quảng Ngãi đã xác định được thế mạnh của mình với 2 loại hình: du lịch văn hóa và du lịch biển đảo. Tiêu biểu du lịch văn hóa là các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội như: Chùa Thiên Ấn và mộ Cụ Huỳnh Thúc Kháng; Khu Chứng tích Sơn Mỹ - Mỹ Lai; KDL Theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm; Bảo tàng và khu di tích Cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ, Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ hội Điện Trường Bà – Trà Bồng … ; du lịch biển đảo đặc trưng là KDL Mỹ Khê, Sa Huỳnh và huyện đảo Lý Sơn - điểm nhấn nổi bật của du lịch tỉnh hiện nay. Trên đảo Lý Sơn có nhiều di tích, thắng cảnh nổi tiếng như: chùa Hang, chùa Đục, Âm linh tự, khu di tích các đình làng An Vĩnh và An Hải, Nhà Trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, 2 miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới, quần thể thắng cảnh đảo Bé…. Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa thời tiền sử, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa với 4 di tích cấp quốc gia và hàng trăm di tích cổ xưa, ma trong đó có nhiều di tích gắn liền với việc xác lập chủ quyền biển đảo Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ thời chúa Nguyễn và triều Nguyễn au này; nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Đảo Lý Sơn còn nổi lên là một điểm đến với thiên nhiên hoang sơ, với sự khẳng định chủ quyền biển đảo đầy ấn tượng của du khách trong và ngoài nước.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, để khai thác thế mạnh có một không hai này, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra dựa trên cơ sở những tiềm năng vốn có của du lịch Quảng Ngãi, địa phương này đã mở các tuyến du lịch để kết nối các điểm du lịch, tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm du lịch. Gắn du lịch tham quan di sản tự nhiên và di sản văn hóa, gắn nghỉ dưỡng với phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí. Phát triển sản phẩm du lịch di sản Lý Sơn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa. Khai thác và hoàn thiện sản phẩm du lịch lịch sử - cách mạng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Khu chứng tích Sơn Mỹ...; trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia kiến trúc nghệ thuật Chùa Ông, Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam Trung bộ... Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở khai thác các yếu tố di sản tự nhiên, di sản văn hoá bản địa đặc sắc để xây dựng các chương trình trải nghiệm chân thực, hướng tới phát triển xã hội du lịch. Phát triển loại hình du lịch tâm linh gắn liền với việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Không dừng lại ở đó, ngành du lịch tỉnh còn tập trung thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch sinh thái miền núi và du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh nhằm khai thác có hiệu quả cảnh quan thiên nhiên của các địa phương. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đang khẩn trương xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Lý Sơn - Bình Châu và các vùng phụ cận là công viên địa chất toàn cầu, tạo nét đặc trưng riêng có của du lịch Quảng Ngãi.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp phát triển du lịch đồng bộ, những năm gần hoạt động du lịch của Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc, lượng khách trong và ngoài nước đến tỉnh nhà khá đông, mang lại lợi ích kinh tế cao cho cộng đồng địa phương. Trong năm 2016, doanh thu du lịch ước đạt 640 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng khách ước đạt 725.000 lượt khách, đạt 104% so với kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Tạo đà phát triển


Ngày 19/10/2016, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết 04-NQ/TU về phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020. Điều này cho thấy quyết tâm của Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo bứt phá trong ngành “công nghiệp không khói”. Để triển khai thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 13/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đề ra một số chỉ tiêu đến năm 2020, tổng số khách du lịch đạt trên 1,1 triệu lượt; tốc độ tăng trưởng khách du lịch nội địa giai đoạn 2016-2020 đạt 11,4%/năm; tốc độ tăng trưởng khách quốc tế giai đoạn 2016-2020 đạt 7,8%/năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.200 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng tổng thu du lịch giai đoạn 2016-2020 đạt 16,5%/năm. Về dịch vụ phân phối, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 20120 đạt 10,4%; đến năm 2020 chiếm tỷ trọng 24,3 trong khu vực dịch vụ và chiếm 9% GRDP của tỉnh.

Ông Vũ cho biết để thực hiện các chỉ tiêu trên, trong thời gian tới ngành du lịch Quảng Ngãi chú trọng tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền quảng bá nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Quảng Ngãi, nhất là về chính sách phát triển du lịch của tỉnh để từ đó thu hút nhà đầu tư cũng như du khách về với Quảng Ngãi. Đồng thời chú ý giáo dục, vận động nhân dân bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường, các di tích lịch sử, văn hóa, bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự nhằm nâng cao hình ảnh quê hương và con người Quảng Ngãi; đặc biệt là cần phải bảo tồn nguyên trạng cảnh quan địa chất, địa mạo, văn hóa đặc trưng của đảo Lý Sơn, của không gian di chỉ Văn hóa Sa Huỳnh nổi tiếng.

Trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ngãi đến năm 2020, tầm nhìn 2025 đã được phê duyệt, ngành du lịch sẽ triển khai lập các quy hoạch phát triển du lịch ở các huyện, thành phố tạo cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Mở rộng liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, các nước trong khu vực. Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phát triển KDL Sa Huỳnh, Khu văn hoá Thiên Ấn; quy hoạch mở rộng KDL Mỹ Khê đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn của một KDL quốc gia. Lập và phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/2000 đảo Lý Sơn; tập trung xây dựng Lý Sơn trở thành điểm đến nổi trội, là hạt nhân thúc đẩy du lịch Quảng Ngãi phát triển mạnh trong giai đoạn 2016 -2020 và thực sự trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 theo hướng đảo du lịch xanh, sinh thái, tạo động lực thúc đẩy du lịch tỉnh phát triển, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan.

Trường Thành


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tăng sức hút bằng các sản phẩm du lịch đặc trưng (7/4/2017)
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017 (5/4/2017)
Cơ hội thăm Singapore khi tìm kiếm và so sánh Bảo hiểm du lịch quốc tế với GoBear (5/4/2017)
Ngành du lịch: Những bước đi hiệu quả sau một năm triển khai Nghị quyết 35 (4/4/2017)
Hơn 3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam (29/3/2017)
Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn (23/3/2017)
Trải nghiệm cà phê ở xứ sở cội nguồn (15/3/2017)
Vườn quốc gia Chư Yang Sin Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng (15/3/2017)
Cảm nhận sức sống mãnh liệt nơi huyện đảo tiền tiêu (15/3/2017)
Tour du lịch di sản thu hút khách đầu năm (10/3/2017)
Mai vàng Yên Tử sẽ khoe sắc tại lễ hội hoa năm 2017 (10/3/2017)
Chương trình Roadshow về rượu vang Ý lần đầu tiên tại Việt Nam (9/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông