Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 5, 26/4/2018
Quảng Ngãi: Vươn mình mạnh mẽ
11:05:41 AM | 12/4/2017
Với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau hơn 27 năm tái lập, tỉnh Quảng Ngãi đã làm nên bước chuyển biến lớn trên tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống, tự tin tạo lập cho mình một vị thế vững chắc trong khu vực. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT – XH) 5 năm 2015 - 2020, với những chủ trương, quyết sách đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, sự đồng thuận ủng hộ từ phía nhân dân và sự tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Ngãi quyết tâm sẽ tiếp tục bước những bước thật vững chắc, “vươn vai” đứng dậy mạnh mẽ, tràn trề sinh lực để hội nhập khu vực và quốc tế hiệu quả. Nội dung trao đổi dưới đây với ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phần nào cho thấy quyết tâm lớn của tỉnh. Hoàng Lâm thực hiện.

Năm 2016, với tinh thần nỗ lực vượt khó, Quảng Ngãi đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng trong phát triển KT - XH. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về thành công này?


Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX, tỉnh Quảng Ngãi xác định năm 2016 là năm “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thu hút đầu tư”. Với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, kết thúc năm 2016, Quảng Ngãi đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng trong phát triển KT - XH. Cụ thể tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 44.202,18 tỷ đồng, tăng 5,0% so với năm 2015, bằng 100,6% kế hoạch. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 24.486,55 tỷ đồng, tăng 2,8%, vượt 2,4% kế hoạch; khu vực dịch vụ đạt 12.285,88 tỷ đồng, tăng 9,9%, đạt 95,9% kế hoạch; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 7.429,75 tỷ đồng, tăng 4,6% so với năm 2015, vượt 2,8% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng và doanh thu vận tải đều tăng. Công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính được chú trọng đổi mới, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị được quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện.

Về hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư, lũy kế đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 372 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 41 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD. Nổi bật nhất phải kể đến là dự án Khu phức hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi thu hút được 14 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2017 được Quảng Ngãi xác định là năm “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp” với mục tiêu tổng quát “nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sắp xếp, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; quản lý khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường”. Phấn đấu tổng sản phẩm trong tỉnh tăng vượt kế hoạch đề ra; GRDP bình quân đầu người đạt 51,8 triệu đồng/người/năm; tổng thu ngân sách trên địa bàn 12.796,3 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa 19,22%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,85%, trong đó miền núi giảm 5,54%;…

Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, Quảng Ngãi nay đã có sự phát triển vượt bậc về công nghiệp. Trong thời gian tới để hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp, tỉnh có những chủ trương, chính sách gì?

Phát triển công nghiệp là một trong ba nhiệm vụ đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Để công nghiệp Quảng Ngãi phát triển theo hướng bền vững, tỉnh sẽ tập trung phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; sản xuất gắn với thị trường; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp; đẩy nhanh tốc độ phát triển VSIP Quảng Ngãi.
Bên cạnh việc chủ động hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ; Quảng Ngãi cũng sẽ tích cực xúc tiến đầu tư, chú trọng dự án tạo giá trị gia tăng cao, phát triển công nghiệp ở nông thôn, công nghiệp phục vụ nông nghiệp và nông thôn, gắn xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Từng bước hình thành và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nguyên liệu đầu vào, tăng tỷ trọng giá trị nội địa trong sản xuất công nghiệp ở tỉnh. Phát triển công nghiệp gắn kết phát triển đồng bộ ngành dịch vụ, ngành nông nghiệp và hệ thống đô thị; phát triển công nghiệp trên cơ sở phát triển của khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao; khai thác hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư, phát triển; tạo nền tảng vững chắc đưa Quảng Ngãi sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Năm 2017 được Quảng Ngãi xác định là năm “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp”. Vậy tỉnh chủ trương đồng hành vượt khó cùng nhà đầu tư ra sao, thưa ông?

Bên cạnh việc ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: Quyết định số 45/2015/QĐ-UBND ngày 31/8/2015; Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 27/9/2016; với chức trách là người đứng đầu UBND tỉnh, tôi cam kết với các nhà đầu tư rằng Quảng Ngãi luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tham gia định hướng, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính (TTHC), hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, từng bước xây dựng Quảng Ngãi trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra Quảng Ngãi sẽ thực hiện công khai, minh bạch các TTHC, giảm đầu mối, giảm TTHC; tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các TTHC để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu, thực sự thân thiện, gần gũi, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của huyện đảo Lý Sơn trong phát triển KT - XH tỉnh nhà? Để phát triển Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh, tỉnh cần có những giải pháp gì?

Lý Sơn là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc phòng. Huyện đảo Lý Sơn nằm án ngữ trên tuyến đường biển từ Bắc vào Nam, đồng thời là con đường ra biển Đông của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung qua Cửa khẩu Dung Quất. Với vị trí trên, Lý Sơn là đơn vị hành chính có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước gắn với bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo của Tổ quốc. Huyện đảo Lý Sơn có vị trí, vai trò rất quan trọng và tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng - an ninh. Lý Sơn cũng đã nằm trong Quy hoạch phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 và Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH dải ven biển miền Trung Việt Nam đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 28/4/2010; Quyết định số 61/2008/QĐ-TTg ngày 09/5/2008; Quyết định số 1995/2014/QĐ-TTg ngày 4/11/2014.

Để quy hoạch và xây dựng Lý Sơn thành đảo du lịch, mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh, là tiền tiêu bảo vệ biển đảo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX xác định các giải pháp cụ thể: chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế huyện đảo theo hướng tăng tỷ trọng du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản; tăng nhanh diện tích rừng; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường; tiết kiệm nguồn nước ngọt; nâng cao chất lượng các dịch vụ; phát triển du lịch cộng đồng. Triển khai thực hiện dự án khu bảo tồn thiên nhiên biển; xây dựng cảng Bến Đình; lập hồ sơ trình Chính phủ công nhận đảo Lý Sơn là di sản văn hóa cấp quốc gia đặc biệt. Có giải pháp hữu hiệu, nhất là tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng để từng bước thay đổi phong tục, tập quán chôn cất, thực hiện di dời cải táng mồ mả, bảo đảm môi trường, tiết kiệm quỹ đất phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Quyết không để xảy ra điểm nóng về môi trường (11/4/2017)
Tín hiệu vui từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (11/4/2017)
Phát triển công nghiệp - Bệ phóng cho Quảng Ngãi đột phá đi lên (11/4/2017)
Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Xây dựng chuỗi cung ứng là mục tiêu hàng đầu (11/4/2017)
Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải đón tàu 160.000 tấn (11/4/2017)
Saigon Tex 2017: Cầu nối giao thương cho doanh nghiệp dệt may (10/4/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Những bước tiến tự hào (10/4/2017)
Đồng hành cùng doanh nghiệp, vì doanh nghiệp (7/4/2017)
Nhiều chỉ tiêu hải quan vượt mức (4/4/2017)
Người dân hài lòng hơn với bảo hiểm y tế công lập (4/4/2017)
Bộ Công Thương tập trung triển khai nhiệm vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (4/4/2017)
Sản xuất công nghiệp gặp khó (3/4/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Buhler
Tong cuc Dlich
Trien lam CN Dien
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông