Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 21/4/2018
Không ngừng gia tăng sức hút môi trường đầu tư
9:58:19 AM | 14/4/2017
Những năm gần đây, Quảng Ngãi đã mạnh dạn tìm tòi đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn và nỗ lực này bước đầu đã mang lại những thành quả rất đáng khích lệ. Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh - ông Ngô Văn Trọng cho biết bước vào chặng đường mới, Quảng Ngãi đang rốt ráo vào cuộc cải cách hành chính; tháo gỡ những "nút thắt"; ban hành nhiều chính sách mới về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư…để hình thành một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Duy Anh thực hiện.

Ông có thể phác họa bức tranh thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua, nhất là trong thu hút vốn FDI?

Lũy kế đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 372 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 41 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD. Trong đó nổi bật là dự án Khu phức hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi thu hút được 14 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD. Hiện VSIP đã có một số dự án đi vào hoạt động, thu hút khoảng 2.500 lao động địa phương, đóng góp đáng kể vào tiến trình công nghiệp hóa - đô thị hóa tại Quảng Ngãi.

Đến nay, đã có nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới có các dự án FDI vào Quảng Ngãi, trong đó Hàn Quốc và Singapore là 2 nhà đầu tư đứng đầu, tiếp đến là Nhật Bản. Tính riêng trong năm 2016, Quảng Ngãi thu hút được 8 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 72 triệu USD. Các dự án chủ yếu đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Trung Quốc…Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu như nông sản xuất khẩu, sản xuất vải, phụ liệu may mặc, sản xuất lắp ráp dây cáp điện…

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những cải cách hành chính (CCHC), những hỗ trợ đầu tư thiết thực nào dành cho doanh nghiệp, qua đó ngày càng gia tăng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh trong mắt các nhà đầu tư?

Trên cơ sở xác định có CCHC thì mới thu hút đầu tư hiệu quả, chính vì vậy thời gian qua tỉnh Quảng Ngãi luôn nỗ lực đẩy mạnh CCHC, đơn giản hóa các thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận, tìm hiểu đầu tư tại tỉnh nhà cũng như trong phát triển sản xuất kinh doanh. Cụ thể Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tìm hiểu cơ hội đầu tư; tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ cho nhà đầu tư và tiến hành họp thẩm định dự án. Công tác này được thực hiện nhanh chóng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hài lòng nhất.

Tại bộ phận "một cửa" của Sở Kế hoạch&Đầu tư có "bàn tư vấn" để hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, hỗ trợ cho cho doanh nghiệp. Hiện tại số ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp đã giảm từ 3 ngày xuống còn 2 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định và Sở sẽ phấn đấu giảm còn 1,5 ngày trong thời gian đến. Riêng thời gian xử lý hồ sơ, trình Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án cũng được rút ngắn từ 28 ngày xuống còn 17 ngày. Ngoài ra Sở Kế hoạch&Đầu tư đã phối hợp với BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh ký kết Quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp của nhà đầu tư FDI trên địa bàn KKT Dung Quất.

Đặc biệt trong năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh, trong đó có những quy định hỗ trợ về: đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; bồi thường, giải phóng mặt bằng; xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung…và nhiều hỗ trợ trong nông nghiệp nông thôn có tính vượt trội.
Cùng với CCHC thì công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được Quảng Ngãi quan tâm triển khai ra sao? Tỉnh có những cơ chế hỗ trợ, chính sách ưu đãi đặc thù nào dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tại địa phương?

Hiện nay công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ngãi dành nhiều sự quan tâm triển khai nhằm tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng và thông tin liên quan để phát triển doanh nghiệp; đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp, thông qua các chương trình cụ thể như: Đối thoại doanh nghiệp, Cà phê doanh nhân… để giải quyết nhanh các thủ tục, khó khăn vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp. Tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân giai đoạn 2016-2020 trong đó chú trọng các lớp khởi sự, ươm mầm và các lớp chuyên sâu. Cùng với việc thành lập "Vườn ươm khởi nghiệp", "Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp" từ nguồn vốn nhà nước và vốn của các doanh nghiệp, doanh nhân; tỉnh còn khuyến khích thành lập các mô hình doanh nghiệp hỗ trợ, tư vấn về khởi nghiệp, đầu tư, chính sách về thuế, đất đai, thị trường…

Bên cạnh những ưu đãi đầu tư chung của Chính phủ, Quảng Ngãi cũng đã ban hành Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 29/07/2016 quy định một số ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh cho các dự án đầu tư trên địa bàn và hỗ trợ công tác vận động thu hút đầu tư vào tỉnh nhà. Đây là cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ nhanh, kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tại Quảng Ngãi. Sắp đến, tỉnh sẽ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù riêng như khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao….

Theo ông, việc Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đang và sẽ mang đến những thuận lợi gì trong thu hút đầu tư vào tỉnh nhà?

Tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, nhất là trong thu hút đầu tư. Công cuộc hội nhập giúp Quảng Ngãi có thể tiếp cận thị trường bên ngoài một cách nhanh chóng để kịp thời quảng bá tối đa hình ảnh, tiềm năng, lợi thế cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn của tỉnh; qua đó tạo điều kiệu thuận lợi để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước dễ dàng nghiên cứu, tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Ngược lại Quảng Ngãi cũng dễ dàng hơn trong việc kết nối, liên lạc cũng như gặp gỡ đối tác để quảng bá và kêu gọi đầu tư vào tỉnh.

Thật sự công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang tạo ra một không khí hết sức sôi động trong quá trình thu hút đầu tư vào tỉnh nhà. Tín hiệu vui là thời gian gần đây đã có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm đến Quảng Ngãi như: Tập đoàn Vingroup, Công ty SaiGon Tourist, Tập đoàn Central (Thái Lan), Tập đoàn Kimin Power (Anh)…Đặc biệt đầu năm 2017 này tỉnh đã cấp phép đầu tư cho Dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát với tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng.

Đâu là những lĩnh vực Quảng Ngãi ưu tiên thu hút đầu tư trong năm 2017 này? Để hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh sẽ tập trung vào những giải pháp nào?

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX xác định giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tập trung thu hút các dự án trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, tăng tỷ trọng giá trị nội địa trong sản phẩm công nghiệp. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chế biến sản phẩm đầu ra của nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp phụ trợ; công nghiệp hóa dầu; các ngành công nghiệp giải quyết nhiều lao động. Đồng thời tỉnh cũng sẽ chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, đô thị; đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu có quy mô lớn, công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, ngành công nghiệp nặng phù hợp với lợi thế tiềm năng của tỉnh. Ưu tiên thu hút dự án từ các tập đoàn xuyên quốc gia có tiềm năng và công nghệ của Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ…

Để đạt được mục tiêu thu hút đầu tư, tỉnh sẽ tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư; tranh thủ sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành TW và tạo liên kết vùng với các tỉnh miền Trung trong xúc tiến đầu tư. Xây dựng bộ máy liêm chính, kiến tạo, hành động theo chủ trương của Chính phủ; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính, đội ngũ cán bộ công chức theo hướng chuyên nghiệp, phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhà đầu tư. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách đủ thông thoáng, hấp dẫn nhà đầu tư; đồng thời tăng cường đối thoại, lắng nghe và xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc, đề xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra tỉnh sẽ thực hiện triệt để các giải pháp nâng cao Chỉ số PCI theo hướng phát huy những chỉ số đã tốt, cải thiện nâng cao các chỉ số còn thấp; tạo điều kiện, khuyến khích đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư (12/4/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Động lực của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa (11/4/2017)
Phát triển đô thị: Chìa khóa thành công từ xã hội hóa (11/4/2017)
Không ngừng gia tăng sức hút môi trường đầu tư (11/4/2017)
Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ kỷ niệm 20 năm thành lập (7/4/2017)
KCN Tân Phú Trung: Bến đỗ cho nhà đầu tư "Ổn định lâu dài - Vững bước tương lai" (5/4/2017)
Hải Phòng: Thành phố chiến lược trong đầu tư (28/3/2017)
EU muốn trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam (27/3/2017)
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam (27/3/2017)
Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn (23/3/2017)
Phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại (23/3/2017)
Bước chuyển quan trọng trong thu hút FDI (17/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông