Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 7, 21/4/2018
Kinh tế Quý 1/2017: Nhận diện thách thức mới
3:43:09 PM | 17/4/2017
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 do Quốc hội đề ra sẽ khó thực hiện được, do những tác động bất ổn của nền kinh tế. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia đưa ra dự báo kinh tế cả năm đạt khoảng 6,1% và mức lạm phát cả năm có thể thấp hơn 5%.

Kinh tế Quý I/2017 không đạt kỳ vọng


Tại buổi Tọa đàm Kinh tế vĩ mô quý I/2017, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng, sở dĩ mục tiêu tăng trưởng cả năm do Quốc hội đề ra cho cả năm 2017 không được như kỳ vọng có liên quan đến tình hình kinh tế quý 1 tăng trưởng ít khả quan. Cụ thể, VEPR cho rằng, hầu hết các ngành công nghiệp suy giảm một cách bất thường. VEPR chỉ ra, hiện giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sản lượng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt một số công ty lớn như Samsung. Tương tự, thương mại tăng trưởng cao nhưng xuất khẩu vẫn chưa phục hồi thực sự về lượng.

Trong khi đó, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế nội địa giảm sút còn 28%. Điều này thể hiện năng lực quản trị doanh, cạnh tranh của khu vực kinh tế nước nhà còn yếu thế so với các doanh nghiệp ngoại. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay. Càng cần thận trọng hơn khi chỉ số tăng trưởng công nghiêp và chỉ sô ́tiêu thụ thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, trong khi lượng hàng tồn kho lại gia tăng đáng kể.
TS. Nguyễn Đức Thành cũng nhận định rằng, việc suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam qua cho thấy một phần nguyên nhân từ tính thời vụ (sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). Song nguyên nhân chính là sự phụ thuộc của nền kinh tế vào một số tập đoàn kinh tế đa quốc gia, ngành tài chính đã thấy rõ. Điển hình là mức đầu tư khủng của ông lớn Samsung, hiện Tập đoàn Samsung đã đầu tư 06 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,3 tỷ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Một nhận xét khác là việc Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị “bỏ rơi”, cũng như những tác động không thuận lợi trong việc thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) phần nào ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây, TS. Nguyễn Đức Thánh, cho biết.

Nhận diện thách thức mới

Đưa ra ý kiến nhận định độc lập, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cảnh báo rằng, Việt Nam đang là sân sau của người khổng lồ Trung Quốc, nhưng lại đang tiêu thụ những công nghệ lạc hậu thải loại, là nơi tiêu thụ hàng hóa tồn kho của nước này. Nếu không có những chấn chỉnh trong điều tiết hoạt động xuất nhập khẩu, nền kinh tế có thể phải chụi những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, như tình trạng hàng Trung Quốc nhưng lại đóng mác “Made in Vietnam” để xuất khẩu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng uy tín của hàng Việt.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, nến Việt Nam vẫn tiếp thực thực hành chính sách nhập nguyên liệu, hàng lắp ráp từ Trung Quốc về Việt Nam đóng gói thì điều này chỉ có lợi cho Trung Quốc. Chúng ta chỉ có tiếng là nước xuất khẩu hộ, làm bàn đạp cho họ. Trong khi các thiết bị máy móc phế liệu Trung Quốc được nhập ồ ạt về sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho môi trường con người, bà Phạm Chi Lan cảnh báo.

Về yếu tố nội địa, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, chủ chương cho tăng giá y tế, giá điện cũng là một trong những nguyên nhân gây bất ổn cho nền kinh tế. Ông Tuyển cho rằng, việc Chính phủ trong 2 năm qua kìm chế việc cho tăng giá điện đã làm mất đi tính thu hút của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Và nếu tiếp tục mô hình này Việt Nam sẽ không có được luồng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, được các chuyên gia dự báo cần các nguồn vốn khủng, vốn trong nước không đủ đáp ứng. Nếu tiếp tục duy trì cách sản xuất điện kiểu cũ, nhiệt điện, thủy điện, than sẽ chỉ chỉ số môi trường ô nhiễm, hiệu năng sử dụng thấp, lâu dài ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.

Đồng quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho rằng việc tăng giá điện khó tránh khỏi tác động đến chỉ số lạm phát. Sở dĩ năm 2016 chúng ta giữ được bình ổn, lạm phát thấp là do các mặt hàng do nhà nước kiểm soát được trợ giá, bình ổn. Tuy nhiên, trong quý 1 này Nhà nước đã tăng dịch vụ công (giao thông, y tế) khiến chỉ số lạm phát quay đầu tăng trở lại, chi phí doanh nghiệp, sinh hoạt người dân tăng là thực tế phải chấp nhận. Vấn đề, các nhà thực hiện chính sách cần điều hòa việc tăng giá điện để có tác động thấp nhất đến giá hàng hóa, lạm phát mới là việc đáng bàn trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực, khuyến nghị.

Anh Phương


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam tăng dần trong các năm 2017-2019 (14/4/2017)
Triển lãm thực phẩm châu Á THAIFEX (Thái Lan) quy tụ DN đến từ hơn 40 quốc gia (13/4/2017)
Food & Hotel Việt Nam 2017: Nâng tầm giá trị ẩm thực Việt Nam (13/4/2017)
Thái Nguyên triển khai Nghị quyết 19 của Chính Phủ: Từ Nghị quyết đến chương trình hành động (12/4/2017)
Thái Nguyên: Tiếp nối thành công sau 20 năm tái lập tỉnh (12/4/2017)
Quảng Ngãi: Vươn mình mạnh mẽ (12/4/2017)
Quyết không để xảy ra điểm nóng về môi trường (11/4/2017)
Tín hiệu vui từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (11/4/2017)
Phát triển công nghiệp - Bệ phóng cho Quảng Ngãi đột phá đi lên (11/4/2017)
Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Xây dựng chuỗi cung ứng là mục tiêu hàng đầu (11/4/2017)
Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải đón tàu 160.000 tấn (11/4/2017)
Saigon Tex 2017: Cầu nối giao thương cho doanh nghiệp dệt may (10/4/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông