Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 2, 25/6/2018
Tìm giải pháp cho Luật Quy hoạch
12:05:01 PM | 18/4/2017
Luật Quy hoạch có tác động ảnh hưởng đến hầu hết các ngành lĩnh vực xây dựng cơ bản, then chốt của nền kinh tế. Nhằm đưa ra những nhận thức thấu đáo về vấn đề, mới đây, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo về dự thảo Luật Quy hoạch lấy ý kiến đóng góp, hoàn thiện của các giới, chuyên gia.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, hiện Việt Nam đang trên đà phát triển lên một tầm cao mới, hội nhập đầy đủ sâu rộng với thế giới, nên việc thay đổi phương pháp xây dựng và quản lý quy hoạch là một yêu cầu đòi hỏi thực tiễn khách quan cấp thiết. Nhận thức rõ về điều này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/01/2012 chỉ đạo việc xây dựng Luật Quy hoạch. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1193/QĐ-TTg ngày 22/7/2014 về việc phân công cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu soạn thảo Luật Quy hoạch.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cũng cho rằng, ý nghĩa của việc làm quy hoạch phải được xác định là đòn bẩy để tăng trưởng kinh tế, góp phần đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh quốc gia trên cơ sở tôn trọng quy luật thị trường, và được đặt trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra hết sức mạnh mẽ.

Mặc dù được xác định nhiệm vụ rõ ràng quan trọng song trên thực tế, công tác quy hoạch của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại còn rất nhiều bất cập hạn chế chưa theo kịp được sự đổi mới của điều kiện kinh tế xã hội. Cụ thể, theo ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy hoạch được lập quá nhiều nhưng chất lượng thấp, không gắn với nhu cầu sử dụng cũng như nguồn lực thực hiện và thiếu tính khả thi. Vì tràn lan nên dẫn đến tình trạng có không ít quy hoạch thiếu gắn kết, chồng chéo, mâu thuẫn. Trong khi đó, việc lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức thực hiện quy hoạch bị buông lỏng. Lấy ví dụ tại quy hoạch xây dựng vùng dọc theo Quốc lộ 1; Vùng Nam Phú Yên – Bắc Khánh Hòa, Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình… hầu không xác định được đối tượng, nguồn lực để triển khai. Chưa kể, mỗi tỉnh lại có quy hoạch riêng. Theo quy định, 6 vùng kinh tế trên cả nước phải có quy hoạch riêng. Mỗi tỉnh trong vùng cũng phải có quy hoạch theo hướng của quy hoạch chung. Nhưng thực tế, có vùng quy hoạch chưa được duyệt, thì “trớ trêu” địa phương đã duyệt xong quy hoạch riêng, ông Vũ Quang Các, cho biết.

Trong khi đó, tình trạng quy hoạch trên giấy cũng diễn ra rất phổ biến, gây lãng phí, thất thoát nguồn tài chính lớn cho ngân sách, phá vỡ quy hoạch hệ thống kinh tế, không phát huy hết tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. Điển hình của tình trạng này là các bất cập trong quy hoạch rừng, sản phẩm nông nghiệp, bất động sản gây hệ quả tác động xấu đến nền kinh tế. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, TS Huỳnh Thế Du, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho biết, số quy hoạch mang tính thực tế của chúng ta hiện đếm trên đầu ngón tay. Lấy ví dụ ở đô thị Phú Mỹ Hưng nơi được coi là điển hình cho quy hoạch hiệu quả nhưng quy hoạch của khu này thực tế là 2.600 ha chứ không phải là 409 ha như hiện nay, TS Huỳnh Thế Du, phân tích.

Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS. Phạm Sỹ Liêm, Luật Quy hoạch phải được coi là bước đột phá trong thể chế, áp dụng thực hiện càng sớm càng tốt tại Việt Nam. Thực tế, tại Việt Nam trong một thời gian dài vừa qua tình trạng các bộ ngành tự đưa ra quy hoạch làm thay sự điều tiết tự nhiên của thị trường là có.

Cũng theo TS. Phạm Sỹ Liêm, chủ chương ban hành Luật Quy hoạch mới lần này sẽ triệt để chấp dứt các kiểu quy hoạch không giống ai như: quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, quy hoạch tổ chức hành nghề công chứng, quy hoạch làng nghề sản xuất “rượu nút lá chuối”, quy hoạch mạng lưới buôn bán thuốc lá… Làm được điều này nghĩa là chúng ta tuân thủ nghiêm quy luật cái gì của thị trường trả lại cho thị trường, Chính phủ chỉ là nhiệm vụ kiến tạo, tìm động lực để thị trường phát triển mà thôi, TS. Phạm Sỹ Liêm, nói.

Còn theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện có 95 luật, pháp lệnh và 85 nghị định điều chỉnh hoạt động quy hoạch. Sự lùng bùng, chồng chéo dẫn đến hệ quả cả nước hiện có khoảng 19.200 bản quy hoạch khác nhau và số lượng quy hoạch còn “sinh sôi nảy nở” do các bộ, ngành, địa phương tiếp tục… quy hoạch.

Tâm huyết về vấn đề này, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Luật Quy hoạch được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 tới đây không chỉ hướng tới việc cải cách toàn diện công tác quy hoạch, mà với việc loại bỏ quy hoạch sản phẩm, sẽ loại bỏ được tình trạng nhiều “giấy phép con” trái với quy luật vận động của kinh tế thị trường, tạo bước đột phá về thủ tục hành chính trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa đất nước phát triển trên tầm cao kinh tế mới.

Anh Phương

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Giấc mơ tỷ phú thế giới của nữ doanh nhân Việt (18/4/2017)
Kinh tế Quý 1/2017: Nhận diện thách thức mới (17/4/2017)
WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam tăng dần trong các năm 2017-2019 (14/4/2017)
Triển lãm thực phẩm châu Á THAIFEX (Thái Lan) quy tụ DN đến từ hơn 40 quốc gia (13/4/2017)
Food & Hotel Việt Nam 2017: Nâng tầm giá trị ẩm thực Việt Nam (13/4/2017)
Thái Nguyên triển khai Nghị quyết 19 của Chính Phủ: Từ Nghị quyết đến chương trình hành động (12/4/2017)
Thái Nguyên: Tiếp nối thành công sau 20 năm tái lập tỉnh (12/4/2017)
Quảng Ngãi: Vươn mình mạnh mẽ (12/4/2017)
Quyết không để xảy ra điểm nóng về môi trường (11/4/2017)
Tín hiệu vui từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (11/4/2017)
Phát triển công nghiệp - Bệ phóng cho Quảng Ngãi đột phá đi lên (11/4/2017)
Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Xây dựng chuỗi cung ứng là mục tiêu hàng đầu (11/4/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông