Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 3, 22/5/2018
Kinh doanh bền vững giúp DN tăng cường nội lực và nâng cao vị thế
12:18:13 PM | 18/4/2017
“Rất nhiều nghiên cứu, khảo sát trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp phát triển bền vững là các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cao hơn, khả năng thích ứng và hội nhập tốt hơn các doanh nghiệp chỉ hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường”.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng Thư ký VCCI, Phó Chỉ tịch kiêm Tổng Thư ký VBCSD tại buổi Lễ Phát động “Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017” sáng ngày 17/4 tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức thường niên, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, nhằm vinh danh các doanh nghiệp đi tiên phong và đã đạt những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong quá trình hoạt động kinh doanh.
Cũng theo Phó Tổng Thư ký VCCI, sự ra đời của Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) có thể nói là bước đột phá bởi lần đầu tiên có một đơn vị lập ra bộ chỉ số này ở Việt Nam, được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ưu điểm của Bộ chỉ số CSI là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau. Việc biên tập nội dung câu hỏi được thực hiện với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu từ VCCI, các Bộ, ban ngành có liên quan, ngoài ra còn có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

“Đặc biệt năm nay các tiêu chí trong CSI đã được điều chỉnh nhằm đánh giá chính xác hơn mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn tập trung vào ba nhóm yếu tố trọng điểm là chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và môi trường với 151 câu hỏi, chia làm 2 phần: phần 1 là các chỉ tiêu chung; phần 2 là các chỉ tiêu cụ thể”, ông Vinh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, ông Đào Đình Thi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết: “Việc ra mắt Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) với những ưu điểm như dễ áp dụng, không phân biệt quy mô, ngành nghề, phạm vi hoạt động của tổ chức - đã đưa ra một thước đo chuẩn mực chung cho doanh nghiệp Việt và là một bước tiến quan trọng giúp tạo tiếng nói chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về phát triển bền vững.

Về những lợi ích cho doanh nghiệp khi thực hiện phát triển bền vững, ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định, phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực, nâng cao vị thế và chiếm được niềm tin của Chính phủ, khách hàng, các nhà đầu tư cũng như các bên liên quan khác. Rất nhiều nghiên cứu, khảo sát trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp phát triển bền vững là các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cao hơn, khả năng thích ứng và hội nhập tốt hơn các doanh nghiệp chỉ hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường.

Ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng Ban Thư ký VBCSD khẳng định, Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2016" lần thứ I đã thu hút sự tham gia của 400 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước, qua đó 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam. Năm 2017 là năm thứ hai chương trình được thực hiện và kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp và tạo ra tác động lan tỏa nhiều hơn nữa.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện đánh giá theo các tiêu chí thuộc Bộ Chỉ số CSI, ông Đào Đình Thi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt kiêm Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, phát triển bền vững là yêu cầu tiên quyết và bắt buộc đối với doanh nghiệp, không những giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường. Trước những khó khăn, Tập đoàn Bảo Việt luôn thực hiện các mục tiêu tăng trưởng bền vững thông qua việc đảm bảo tăng trưởng hiệu quả, xây dựng tiềm lực tài chính hùng mạnh và từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh. Bảo Việt nhận thức được rằng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững thì bên cạnh đảm bảo tăng trưởng về mặt doanh thu cũng cần đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, chung tay bảo vệ môi trường.

Về những điểm mới của chương trình năm nay, ông Hải nhấn mạnh, chương trình năm nay sẽ tăng cường tự đánh giá về nhận thức của doanh nghiệp đối với PTBV; Cập nhật các thông lệ, quy định mới ở trong nước và quốc tế; Khung điểm cho từng chỉ số và tăng điểm thưởng nhằm đánh giá chính xác hơn các nỗ lực của doanh nghiệp trong việc PTBV; Các chỉ số được giải thích cụ thể hơn, đặc biệt là phần môi trường, tránh tình trạng gây khó hiểu cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017 cũng giảm bớt số lượng các thông tin, tài liệu, hình ảnh yêu cầu các doanh nghiệp gửi kèm hồ sơ, nâng cao tinh thần tự đánh giá của doanh nghiệp. Chương trình khuyến khích các doanh nghiệp nộp hồ sơ qua files tài liệu hoặc tải lên website của chương trình.

Dự kiến lễ công bố các doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2017 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017.

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI kết nối nghề nghiệp cho thanh niên trong môi trường toàn cầu hóa (4/4/2017)
APEC Việt Nam 2017: Những sự kiện và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam (4/4/2017)
VCCI: Sứ mệnh tiên phong vì môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp (31/3/2017)
Giải thưởng ABA 2017 (29/3/2017)
Doanh nghiệp và sức hút từ các hội nghị APEC (23/3/2017)
Sáng kiến từ DN là sức sống bất tận của công cuộc cải cách (17/3/2017)
PCI 2016: Triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc (14/3/2017)
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP (9/3/2017)
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
VCCI tổ chức Hội nghị đánh giá về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (6/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông