Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 21/4/2018
Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cu Ba
12:58:49 PM | 20/4/2017
Khoảng 20 doanh nghiệp Cuba trong nhiều lĩnh vực ngành nghề đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với các DN VN tại Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 7 và hội thảo Xúc tiến thương mại đầu tư vào Cu Ba. Chương trình do VCCI phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức, nhân chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại Cuba do bà Odalys Seijo, Phó Chủ tịch dẫn đầu sang Việt Nam.

Tại phiên họp, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, Việt Nam luôn coi Cuba là những người anh em thân thiết nhất, là đối tác tin cậy nhất và đoàn kết nhất.

Mặc dù Việt Nam và Cuba có mối quan hệ tốt đẹp lâu dài, song do xa cách về địa lý, rào cản về ngôn ngữ, nên thương mại và đầu tư song phương vẫn còn hạn chế, chưa thể xứng tầm với mối quan hệ giữa hai dân tộc. Năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba chỉ đạt con số hơn 142 triệu USD, năm 2014 đạt 207.5 triệu USD; năm 2015 đạt 235 triệu USD. Sang năm 2016, con số này là gần 250 triệu USD, trong đó các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Cuba là gạo, than đá, hóa chất, dệt may, máy tính... và nhập khẩu từ Cuba một số loại thuốc tân dược và thực phẩm chức năng, v.v....
“Cuba vẫn là thị trường còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, viễn thông, hàng tiêu dùng, giày dép, dệt may là những lĩnh vực mà Cuba có nhu cầu, Việt Nam có thế mạnh. Ngược lại, Cuba có nhiều thế mạnh về dược phẩm, đào tạo, y tế, xây dựng có khả năng hợp tác tốt với Việt Nam”, ông Khương nói.

Ông Khương cũng khẳng định, VCCI sẽ luôn sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Cuba và các tổ chức xúc tiến thương mại của Cuba vì sự phát triển của các quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ông Herminio López Díaz, Đại sứ Cuba tại Việt Nam cho rằng, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Cuba mở ra nhiều cơ hội hợp tác đa phương. Việt Nam đang là “cửa ngõ” giúp Cuba tiếp cận thị trường châu Á cũng như khối ASEAN. Ngược lại, Cuba là cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Mỹ La tinh.

Bà Odalys Seijo, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba thừa nhận, đầu tư của Việt Nam vào Cuba còn gặp những khó khăn như thanh khoản ngoại tệ của ngân hàng Cuba còn chậm, các thủ tục pháp lý liên quan đến đăng ký kinh doanh, cấp phép đất đai còn nhiều vướng mắc… Tuy nhiên bà Odalys Seijo cũng khẳng định, Cuba cam kết sẽ thực hiện việc thanh khoản ngoại tế sớm nhất có thể.

Hiện Cuba đang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Cuba, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam. “Doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác sản xuất trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đặc biệt là nông sản chất lượng cao để sử dụng ngay tại thị trường Cuba, sau đó có thể xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và các nước Mỹ la tinh…”, bà Odalys Seijo nói.

Trong khuôn khổ phiên họp, VCCI và Phòng Công nghiệp và Thương mại Cuba, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã chứng kiến Lễ ký kết chương trình Hành động 2017 – 2018 của Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp VN- Cuba.

Theo Chương trình hành động, Phân ban Việt Nam và Cuba của Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam-Cuba, do ông Nguyễn Bình Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Trang, Phó Chủ tịch Phân ban Việt Nam làm đại diện, về phía Cuba do bà Ilia María Cardoso Galán, Trưởng phòng Xuất khẩu, Công ty Cổ phần CUBARON, Phó Chủ tịch Phân ban Cuba làm đại diện đã thống nhất các hoạt động chính sẽ triển khai trong giai đoạn 2017 – 2018 trên cơ sở thỏa thuận hợp tác thành lập của Hội đồng như: Phân ban Cuba sẽ cung cấp cho bên Việt Nam thông tin cập nhật về cơ hội đầu tư vào Cuba và đặc biệt là vào Đặc khu

Phát triển Mariel (ZEDM), cụ thể là trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ sinh học, nêu bật những thuận lợi và đảm bảo đầu tư mà luật pháp Cuba hiện hành đang dành cho đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực này và sẽ tổ chức chương trình làm việc cho các doanh nghiệp thăm Cuba và tìm hiểu cơ hội đầu tư và những lĩnh vực hiện Đặc khu đang kêu gọi đầu tư.

Phân ban Việt Nam sẽ giới thiệu cho Phân ban Cuba các dự án khuyến khích kêu gọi đầu tư của Việt Nam. Phân ban Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Cuba tích cực sang tìm hiểu thị trường Việt Nam, tham gia các Hội thảo xúc tiến đầu tư của các tỉnh, đặc biệt tham gia Diễn đàn Kinh doanh với Việt Nam được tổ chức vào tháng 11/2017 trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phân ban Việt Nam sẽ tiếp tục tìm kiếm, giới thiệu các thông tin, sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam đến thị trường Cuba và ngược lại.

Hai Bên sẽ xúc tiến sự tham gia của doanh nghiệp hai nước tại Hội chợ Thương mại Quốc tế La Habana lần thứ 35 và 36 cũng như Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam Expo lần thứ 28, tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau phối hợp hoạt động theo đề nghị của bên kia. Hai bên tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi thông tin liên quan đến cơ hội đầu tư và thương mại để giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Anh Mai


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Kinh doanh bền vững giúp DN tăng cường nội lực và nâng cao vị thế (18/4/2017)
VCCI kết nối nghề nghiệp cho thanh niên trong môi trường toàn cầu hóa (4/4/2017)
APEC Việt Nam 2017: Những sự kiện và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam (4/4/2017)
VCCI: Sứ mệnh tiên phong vì môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp (31/3/2017)
Giải thưởng ABA 2017 (29/3/2017)
Doanh nghiệp và sức hút từ các hội nghị APEC (23/3/2017)
Sáng kiến từ DN là sức sống bất tận của công cuộc cải cách (17/3/2017)
PCI 2016: Triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc (14/3/2017)
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP (9/3/2017)
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông