Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 4, 21/3/2018
Kết nối giao thương doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản
4:34:08 PM | 20/4/2017
Nhằm mục đích tạo cơ hội giao thương cho các công ty ở mọi ngành nghề của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Pháp nhân DEVNET JAPAN và Hội Hợp tác Quốc tế Đa ngành nghề tổ chức hội thảo: “Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản” tại Hà Nội.

Hội thảo quy tụ gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản ở nhiều thành phần và ngành nghề . Các thông tin trong hội thảo giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức được cơ hội, lường trước được thách thức và nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy thế mạnh riêng trong việc tăng cường hợp tác với các Tập đoàn, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.
Tại hội thảo, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khẳng định, tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản cũng như sự hợp tác giữa VCCI và Phòng Thương mại, doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản.

Theo ông Khương, với bề dày 44 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản không ngừng đựợc nâng cao với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. Lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác lớn thứ 3 về du lịch của Việt Nam. Theo số liệu chính thức, tính đến hết 2016, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam.

Ông Khương cũng cho biết thêm, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao và nâng cao trình độ quản lý là những lợi ích mà doanh nghiệp Việt Nam có thể có được khi hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra những cơ hội trong việc mở rộng thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mông nghiệp, phát triển bền vững, tránh tình trạng “được mùa mất giá” luôn tồn tại trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ, giao thương trực tiếp theo hình thức B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Các doanh nghiệp tham gia hội thảo lần này khá đa dạng về lĩnh vực hoạt động, từ nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường đến y tế, dược phẩm, giao thông, xây dựng, hóa chất…

Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ theo hình thức B2B, đã có một số biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp giữa hai nước, hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh hiệu quả.

Ông Fumiyasu Akegawa – Giám đốc đại diện tổ chức pháp nhân DEVNET Nhật Bản kiêm Chủ tịch Hội Hợp tác Quốc tế Đa ngành nghề cho biết: “Nhật Bản là một nước phát triển sau trên thế giới nhưng lại có một khả năng kỹ thuật đáng tự hào và một lượng thông tin rất lớn. DEVNET là tổ chức kết nối phát triển quốc tế.DEVNET và Hội Hợp tác Quốc tế Đa ngành nghề ra đời với mục đích hỗ trợ thông tin cho các nhà phát minh và các nhà khởi nghiệp. Chúng tôi cho rằng nên nhanh chóng và khéo léo kết hợp khả năng kỹ thuật, nguồn thông tin của công ty của Nhật Bản với các thị trường nhiều tiềm năng trên thế giới nói chung và thị trường đang phát triển như Việt Nam nói riêng".

Hiện DEVNET đang khởi động các dự án nông nghiệp và hỗ trợ người nghèo tại các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và dự kiến xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Fumiyasu Akegawa đề xuất, để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam cần có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính hơn nữa. Bên cạnh đó, Giám đốc DEVNET Nhật Bản cũng nhấn mạnh tới việc Việt Nam cần thiết phải tiến hành nhanh hơn, hiệu quả hơn quá trình công nghiệp hóa trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững và ổn định tiền tệ.

Hương Ly


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cu Ba (20/4/2017)
Kinh doanh bền vững giúp DN tăng cường nội lực và nâng cao vị thế (18/4/2017)
VCCI kết nối nghề nghiệp cho thanh niên trong môi trường toàn cầu hóa (4/4/2017)
APEC Việt Nam 2017: Những sự kiện và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam (4/4/2017)
VCCI: Sứ mệnh tiên phong vì môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp (31/3/2017)
Giải thưởng ABA 2017 (29/3/2017)
Doanh nghiệp và sức hút từ các hội nghị APEC (23/3/2017)
Sáng kiến từ DN là sức sống bất tận của công cuộc cải cách (17/3/2017)
PCI 2016: Triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc (14/3/2017)
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP (9/3/2017)
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông