Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 16/12/2017
Định vị thương hiệu: "Đồng Tháp - Đất Sen hồng"
1:10:35 PM | 30/5/2017

Ông Nguyễn Văn Dương,
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
Với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thời gian qua Đồng Tháp đã xây dựng được hình ảnh đẹp trong mắt các doanh nghiệp (DN), du khách và người dân cả nước khi luôn nằm trong top đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); về sản lượng lúa gạo, nuôi trồng thuỷ sản... Tuy nhiên không tự thỏa mãn với thành quả đạt được, Đồng Tháp vẫn không ngừng nỗ lực để làm nổi bật hơn nữa các giá trị, hình ảnh "tích cực", "đặc trưng", làm nên một "thương hiệu Đồng Tháp" hấp dẫn, độc đáo. Để tìm hiểu về sức vươn của "Đất Sen hồng", phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp đã kết thúc năm 2016 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X với nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội (KT – XH). Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về thành công này?
Năm 2016, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu và thị trường xuất khẩu…song với quyết tâm đổi mới của cả hệ thống chính trị; sự năng động, sáng tạo của cộng đồng DN và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân đã giúp Đồng Tháp vượt khó đi lên, gặt hái được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,38%, GRDP xếp thứ 6 trong khu vực và ở mức khá so với cả nước. Điều quan trọng là, tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển DN theo tinh thần Nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ; khởi động mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp; tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với DN, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh...Đặc biệt với vị trí thứ 3 trên Bảng xếp hạng PCI năm 2016 và liên tiếp 9 năm duy trì nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành, Đồng Tháp đã tạo được ấn tượng tốt, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Với nhiều nỗ lực trong quảng bá hình ảnh địa phương, năm 2016, lần đầu tiên Đồng Tháp thu hút trên 2,5 triệu lượt khách (trong đó có 60.000 lượt khách quốc tế) đến tham quan du lịch, nhiều nhất cụm 6 tỉnh phía Đông khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); doanh thu từ du lịch đạt trên 480 tỷ đồng, vượt 6,66% kế hoạch. Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng mang lại hiệu quả thiết thực với trên 1.100 lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đứng đầu khu vực ĐBSCL. Đồng Tháp cũng quan tâm kêu gọi xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế nhằm chăm lo tốt hơn đời sống người dân.

Để đạt được thành tựu trên, xin ông cho biết toàn tỉnh tập trung vào thực hiện những nhiệm vụ đột phá nào?
Dù nhiều năm giữ vị trí top đầu về Chỉ số PCI song Đồng Tháp không hề tự mãn mà vẫn luôn nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Trước hết là rút ngắn thời gian, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư; thực hiện đồng bộ các chính sách để hỗ trợ DN phát triển. Hiện nay, ở Đồng Tháp đăng ký kinh doanh có thể thực hiện qua mạng, việc cấp mã số thuế cho DN mới chỉ mất 1 ngày.

Năm 2016, tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều chính sách ưu đãi; ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp... Đặc biệt chúng tôi đã cắt giảm 30% cuộc họp để tăng cường đi cơ sở, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quản lý, điều hành; đồng thời tạo lập nhiều kênh thông tin để lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (mô hình Cà phê Doanh nghiệp trong khuôn viên Văn phòng UBND tỉnh; tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân qua Facebook; thành lập Trung tâm hành chính công sớm nhất khu vực ĐBSCL...).

Đồng Tháp cũng là tỉnh đi đầu trong thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Kết quả quan trọng trong thực hiện Đề án này là tổ chức lại sản xuất gắn kết với thị trường tiêu thụ, thực hiện các quy trình sản xuất an toàn; nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học và kỹ thuật (KH&KT) mang lại hiệu quả cao, giúp nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính; góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp địa phương ở mức 3,33%, xếp thứ 2 khu vực ĐBSCL. Đặc biệt Đồng Tháp đã hình thành mô hình Hội quán do người dân tự nguyện lập ra để tập hợp sinh hoạt định kỳ, cùng nhau bàn chuyện liên kết phát triển sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, chung tay giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, quản lý an ninh trật tự và chung sức xây dựng nông thôn mới trên tinh thần tự nguyện, hợp tác.Để định vị và tạo dựng hình ảnh "Đồng Tháp - Đất Sen hồng", tiếp tục làm nổi bật các giá trị, hình ảnh "tích cực", "đặc trưng" của địa phương, tỉnh sẽ tập trung vào những trọng tâm nào?
Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới chúng tôi sẽ huy động cả hệ thống chính trị tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân và đồng hành cùng DN với phương châm: "Giảm quyền lực, tăng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn"; từng bước kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn, định vị là nơi cần đến của các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch, viễn thông, tài chính... Tạo dựng một cộng đồng DN Đồng Tháp năng động, sáng tạo, có văn hoá, có tinh thần liên kết trong sản xuất, có trách nhiệm với xã hội, đồng hành với chính quyền đẩy nhanh phát triển KT - XH tỉnh nhà.

Để tạo dựng hình ảnh đặc trưng "Đồng Tháp - Đất Sen hồng", tiếp tục làm nổi bật các giá trị, hình ảnh "tích cực" và "đặc trưng" của địa phương, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp; nhất là triển khai đồng bộ các giải pháp về xây dựng hệ thống nhận diện, đẩy mạnh công tác truyền thông, tham gia các sự kiện để quảng bá nâng cao hình ảnh địa phương.

Chúng tôi còn nỗ lực tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp thông qua việc thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án phát triển KT - XH như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án phát triển du lịch…; thông qua các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm du lịch đặc trưng để đưa hình ảnh Đồng Tháp đến với cả nước và bạn bè quốc tế; phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối Đồng Tháp với các địa phương trong vùng ĐBSCL; hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Hạ tầng giữ vai trò rất quan trọng trong phát triển KT - XH. Vậy để tạo động lực tăng trưởng, thời gian qua hệ thống kết cấu hạ tầng được tỉnh quan tâm đầu tư như thế nào?
Nhận thức rõ tầm quan trọng của kết cấu hạ tầng đối với sự phát triển KT - XH của tỉnh, Đồng Tháp chú trọng đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng. Chủ trương này đã được khẳng định rõ trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. UBND tỉnh cũng đã ban hành các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách cụ thể nhằm phát triển kết cấu hạ tầng. Đồng thời tỉnh đã ban hành các chính sách thực hiện xã hội hóa, khuyến khích thu hút sự tham gia của mọi thành phần kinh tế; đẩy mạnh huy động các nguồn lực ưu tiên cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống giao thông, thủy lợi, điện năng, bưu chính viễn thông, kết cấu hạ tầng đô thị, kết cấu hạ tầng xã hội, kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN)... Đến nay, Đồng Tháp có 3 KCN tập trung và hàng chục cụm công nghiệp, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn.

Bên cạnh chiến lược ưu tiên dành vốn ODA cho phát triển kết cấu hạ tầng, tỉnh cũng đẩy mạnh thu hút vốn FDI và vốn tư nhân thông qua hình thức BOT, BT. Nguồn vốn ngân sách từng bước được phân cấp cho các ngành, địa phương nhằm chủ động đầu tư, phát triển các dự án kết cấu hạ tầng thuộc thẩm quyền.

Với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, đến nay Đồng Tháp đã hoàn chỉnh hệ thống giao thông đến tận các xóm, ấp. Ngoài ra, Trung ương cũng đã quan tâm đầu tư các công trình trọng điểm như tuyến đường N2 đi qua địa bàn, cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống chuẩn bị khánh thành vào cuối năm 2017, nối Đồng Tháp gần hơn với các vùng kinh tế trọng điểm, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Năm 2017, Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 7,5% và hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển KT - XH đã đề ra trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ X. Để hoàn thành mục tiêu này thì đâu là những giải pháp trọng tâm được tỉnh quan tâm triển khai, thưa ông?

Năm 2017, Đồng Tháp đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là 7,5%, xếp thứ 4 trong khu vực ĐBSCL; GRDP bình quân đầu người đạt 37,8 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 16.316 tỷ đồng.

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu KT - XH năm 2017, UBND tỉnh đề ra 3 chương trình trọng tâm và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tập trung chỉ đạo, điều hành như: tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH&KT vào sản xuất nông nghiệp và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao; thúc đẩy chương trình khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi sự lập nghiệp rộng khắp trong quần chúng nhân dân và hỗ trợ phát triển DN; tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động và giảm nghèo bền vững.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Đồng Tháp vẫn kiên định mục tiêu không chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng bằng mọi giá mà tập trung phát triển kinh tế để giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trường Thành thực hiện.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Định vị thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng“ (25/5/2017)
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng - Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp (24/5/2017)
Đổi thay từ Quan Sơn (22/5/2017)
Thạch Thành phấn đấu sớm trở thành huyện miền núi phát triển (22/5/2017)
Huyện Bá Thước: Nỗ lực đánh thức tiềm năng (22/5/2017)
Tài trợ 100% kinh phí để công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ (22/5/2017)
Huyện Mường Lát: Huy động các nguồn lực, ưu tiên phát triển nông nghiệp, nông thôn (22/5/2017)
Huyện Lang Chánh: Vượt khó vươn lên, phát huy thế mạnh, tiềm năng (22/5/2017)
Lâm Đồng - Biến tiềm năng thành hiệu quả kinh tế (19/5/2017)
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa 2017: Thu hút 32 dự án đầu tư với 6,1 tỷ USD (19/5/2017)
Đi đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao (19/5/2017)
Cánh cửa lớn để xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam tại thị trường Trung Quốc (18/5/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông