Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 22/5/2018
Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp
1:15:49 PM | 30/5/2017

Ông Trương Hòa Châu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Đồng Tháp
Xác định vai trò hết sức quan trọng của lực lượng DN trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hóa tỉnh nhà, Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Đáp lại nhiệt tâm của chính quyền tỉnh, số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, ký kết hợp tác với Đồng Tháp ngày càng tăng. Theo ông Trương Hòa Châu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Đồng Tháp cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án một cách có hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương Đồng Tháp sen hồng ngày càng phát triển.

“Dư chấn” PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) trong nhiều năm qua không chỉ mang lại thương hiệu "Đồng Tháp - Chính quyền đồng hành cùng DN" mà còn mở ra nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, phát triển KT - XH cho địa phương. Ông có thể minh chứng cho điều này thông qua kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh thời gian qua?

Khi Bảng xếp hạng PCI năm 2015 được công bố, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có những động thái rất rõ ràng để chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu Chỉ số PCI của tỉnh luôn xếp ở vị trí trong nhóm có chất lượng điều hành rất tốt.

Đáng chú ý, UBND tỉnh đã quyết định thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công ngày 3/10/2016 để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của 16 sở, ngành. Tỉnh đã tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với DN, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh, trong đó mô hình "Cà phê doanh nhân - DN" được thực hiện từ năm 2015 đến nay. "Cà phê doanh nhân - DN" không chỉ là nơi để giải quyết bức xúc, khó khăn cho DN mà quan trọng hơn là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin hai chiều, qua đó tạo được sự tương tác giữa chính quyền với công dân, DN.

Ngoài ra sự đa dạng trong phương thức thông tin, tuyên truyền của tỉnh Đồng Tháp trên trang chính và mạng xã hội (facebook, zalo, youtube), Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp đã tạo nên sự minh bạch thông tin hoạt động của chính quyền, góp phần thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh nhà. Chỉ số PCI của Đồng Tháp luôn đứng trong top đầu, nhất là chỉ số thành phần về chi phí thời gian, chi phí không chính thức, chi phí gia nhập thị trường…Những giải pháp tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với DN, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh giúp môi trường đầu tư tại Đồng Tháp được cải thiện tích cực, góp phần thu hút vốn đầu tư ngoài nhà nước và thúc đẩy tăng trưởng KT - XH.

Đến nay những nỗ lực trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn của Đồng Tháp bước đầu đã thu được kết quả rõ rệt. Những con số về DN thành lập mới, số dự án được đầu tư mới vào tỉnh…đã cho thấy bước chuyển mình của "vùng đất Sen Hồng". Trong năm 2016, với sự vào cuộc triển khai chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ DN, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và thân thiện nên số lượng DN đăng ký thành lập mới, số dự án đầu tư đều rất khởi sắc so với năm 2015. Cụ thể trên địa bàn tỉnh có 459 DN thành lập mới (tăng 15,6% so năm 2015), tổng vốn đăng ký 2.720.170 triệu đồng. Tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 51 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.403 tỷ đồng, tăng 136% về số lượng dự án và 1.520 tỷ đồng vốn đầu tư so với năm 2015.

Trong thời gian tới, Đồng Tháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư, DN hoạt động có hiệu quả, xem sự thành công của DN cũng chính là sự thành công trong nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương. Với quyết tâm đó, chúng tôi tin rằng, tỉnh đã và đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu "Đồng Tháp là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư".
Không chỉ đạt hiệu quả cao trong thu hút đầu tư, Đồng Tháp còn là địa phương đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), hỗ trợ DN phát triển. Vậy thời gian qua, công tác này được tỉnh quan tâm triển khai ra sao?
Những năm qua, công tác cải cách TTHC được Đồng Tháp triển khai mạnh mẽ trên các lĩnh vực và đạt kết quả tích cực. Công tác tổ chức thực hiện Đề án cải cách TTHC theo mô hình "một cửa", "một cửa liên thông" đã giúp xử lý, giải quyết công việc nhanh, giảm bớt một số thủ tục rườm rà; quy trình, thời gian giải quyết được công khai, rõ ràng, tránh được những phiền hà đối với tổ chức và công dân.

Đồng Tháp còn công bố, công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh tại bộ phận "một cửa", trên trang thông tin điện tử của tỉnh và website của một số sở, ban ngành, UBND cấp huyện. Thành lập và tổ chức vận hành hiệu quả Trung tâm Hành chính công - đầu mối tiếp nhận tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 16 sở, ban ngành cấp tỉnh. Đã rà soát và đơn giản hóa đối với TTHC tại một số sở, ngành. Đơn cử Sở Kế hoạch và Đầu tư cam kết rút ngắn thời gian giải quyết đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh bình quân là 2,5 ngày/1 hồ sơ (quy định là 3 ngày); rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp có quyết định chủ trương đầu tư xuống 18 ngày làm việc (quy định là 30 ngày); trường hợp dự án không có quyết định chủ trương đầu tư là 12 ngày làm việc (quy định là 15 ngày). Song song với cải cách TTHC, trên cơ sở xác định yếu tố con người quyết định chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc cho DN, chính vì vậy tỉnh đã đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, nâng cao thái độ phục vụ của công chức vì quyền lợi của DN.

Những nỗ lực CCHC của Đồng Tháp đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ đảm bảo quyền tiếp cận thông tin và phản ánh, kiến nghị của DN mà còn góp phần xóa bỏ rào cản về thời gian, giảm chi phí và rủi ro trong thực hiện TTHC, qua đó nâng cao mức độ hài lòng của DN, nhân dân về cung ứng các dịch vụ công…

Trong bối cảnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp của cả nước chưa có khởi sắc về số dự án lẫn quy mô đầu tư thì Đồng Tháp đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về thành công này?

Đồng Tháp có tiềm năng rất lớn để phát triển nông nghiệp với sản lượng lúa hàng năm đạt trên 3,3 triệu tấn, thủy sản 400.000 tấn và nhiều loại trái cây có giá trị cao như: xoài, nhãn, quít hồng, ớt, chanh, … Trong những năm qua, Đồng Tháp là một trong những địa phương xuất khẩu thủy sản, gạo dẫn đầu của cả nước.Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh tập trung phát triển một số ngành hàng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh; khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản. Về khuyến khích đầu tư trong nông nghiệp, chúng tôi áp dụng mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tối đa theo quy định của Nhà nước. Kết hợp các yếu tố trên, Đồng Tháp đã tạo được những chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2016, tỉnh thu hút 22 dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư 2.295 tỉ đồng; đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, tỉnh có 4 dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư trên 63 triệu USD.

Với các chính sách thông thoáng, nguồn nhân lực, đất đai, sản phẩm nông nghiệp và đặc biệt là Chỉ số PCI nằm trong top đầu cả nước nhiều năm liền, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương có nhiều thuận lợi để khởi nghiệp. Vậy tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nào để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương?

Lãnh đạo tỉnh không chỉ chăm lo phát triển DN mà những ý tưởng khởi nghiệp luôn được quan tâm để hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương phát triển ổn định và vững chắc.

Để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, UBND tỉnh đã tổ chức một buổi bồi dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ phụ trách khởi nghiệp ở các ngành và địa phương; một buổi chia sẻ về "tư duy khởi nghiệp" cho hơn 500 sinh viên, thành viên các trường đại học, cao đẳng, THPT, câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp Tp.Cao Lãnh. Chương trình truyền hình "Khởi nghiệp" của Đài Truyền hình Đồng Tháp với thời lượng phát sóng 2 tuần/1 lần do những diễn giả là các cá nhân, doanh nhân khởi nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, góp phần tạo cảm hứng, khuyến khích tinh thần kinh doanh, lập nghiệp.

Tỉnh Đoàn, UBND Tp.Cao Lãnh phối hợp với BSA tổ chức chương trình tham quan các mô hình khởi nghiệp tại tỉnh theo dự án Tiger@Mekong. BSA chọn Đồng Tháp là điểm chính trong chương trình tham quan giao lưu, tham quan các mô hình khởi nghiệp năm 2017. Đoàn đã tham quan các mô hình khởi nghiệp của tỉnh như: mô hình gạo sạch Tâm Việt, Hương Đồng Tháp, Hoa sen sấy khô, Hội quán khởi nghiệp 152, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các nước với các bạn sinh viên Đại học Đồng Tháp.

Bên cạnh đó các tổ chức tác động khởi nghiệp cũng được thành lập như CLB DN dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp…UBND Tp.Cao Lãnh đã thành lập CLB Khởi nghiệp Tp.Cao Lãnh, kết hợp hoạt động "Hội quán khởi nghiệp 152", thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Sự ra đời của các tổ chức trên chính là sợi dây vô hình gắn kết DN lại với nhau để cùng bàn thảo, hoạch định chiến lược kinh doanh, cùng chia sẻ và vượt qua rủi ro.


Trường Thành thực hiện.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Định vị thương hiệu: "Đồng Tháp - Đất Sen hồng" (30/5/2017)
Định vị thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng“ (25/5/2017)
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng - Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp (24/5/2017)
Đổi thay từ Quan Sơn (22/5/2017)
Thạch Thành phấn đấu sớm trở thành huyện miền núi phát triển (22/5/2017)
Huyện Bá Thước: Nỗ lực đánh thức tiềm năng (22/5/2017)
Tài trợ 100% kinh phí để công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ (22/5/2017)
Huyện Mường Lát: Huy động các nguồn lực, ưu tiên phát triển nông nghiệp, nông thôn (22/5/2017)
Huyện Lang Chánh: Vượt khó vươn lên, phát huy thế mạnh, tiềm năng (22/5/2017)
Lâm Đồng - Biến tiềm năng thành hiệu quả kinh tế (19/5/2017)
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa 2017: Thu hút 32 dự án đầu tư với 6,1 tỷ USD (19/5/2017)
Đi đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao (19/5/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông