Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 21/5/2018
Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Tăng sức hút với nhà đầu tư
1:25:59 PM | 30/5/2017
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 3 khu công nghiệp(KCN): Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản hoạt động hiệu quả với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 256 ha và Khu kinh tế (KKT) Cửa khẩu Đồng Tháp quy mô 31.936 ha (trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Dinh Bà). Những năm gần đây, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến tích cực, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH và chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng công nghiệp hoá-hiện đại hoá.Tín hiệu vui
Hiện tại, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thu hút được 55 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 4.367 tỷ đồng và 56,52 triệu USD; riêng năm 2016 vừa qua đã thu hút thêm 6 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký hơn 1.398 tỷ đồng. Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản nên thu hút đầu tư vào các KCN Đồng Tháp luôn đạt tỷ lệ lấp đầy cao, cụ thể KCN Sa Đéc đạt tỷ lệ lấp đầy 87,4%, KCN Sông Hậu 67,25%, KCN Trần Quốc Toản 100%. Hoạt động của doanh nghiệp trong các KCN đã có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, thu ngân sách của tỉnh, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh các lợi thế về vị trí địa lý, giao thông, nguồn nhân lực, tài nguyên…, các KCN Đồng Tháp đều đã được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư. Tuy nhiên theo thông tin từ Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh – ông Trần Văn Tấn, hiện nay hạ tầng giao thông Quốc lộ 30 kết nối với KCN Trần Quốc Toản đang bị xuống cấp gây nên những khó khăn nhất định cho việc giao thông, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trong KCN. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương nâng cấp tuyến quốc lộ này để đảm bảo phục vụ cho việc vận chuyển, lưu thông được tốt hơn.

Riêng tại KKT Cửa khẩu Đồng Tháp có rất nhiều hạng mục công trình đã được hoàn thiện để thu hút giới đầu tư như: công trình đường số 1, số 2, số 3, D43, D13, A20 ở Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, cụm dân cư Dinh Bà; hạ tầng Khu bảo thuế Cửa khẩu quốc tế Thường Phước, chợ Cả Sách, trạm kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, các khu phi thuế quan.…Chính vì vậy, bộ mặt của KKT Cửa khẩu Đồng Tháp đã định hình rõ nét, sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư với rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Theo đó các dự án đầu tư vào KKT bên cạnh việc được hưởng các chính sách về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu còn được tỉnh xem xét để dự án được hưởng ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đột phá trong cải cách hành chính
Công tác CCHC, đơn giản hóa thủ tục luôn được Ban Quản lý KKT quan tâm hàng đầu, nhờ vậy các dự án đầu tư tại các KCN, KKT nhìn chung đều triển khai nhanh, đúng tiến độ và mục tiêu đăng ký, sử dụng đất có hiệu quả. Hàng năm, Ban đều thực hiện rà soát cải cách bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị để kịp thời đánh giá, cập nhật, điều chỉnh, cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục cho nhà đầu tư.

Trong năm 2017 này, Ban Quản lý KKT tỉnh sẽ tiếp tục triển khai và thực hiện tốt quy định của Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/04/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Thực hiện giải quyết TTHC áp dụng theo cơ chế điện tử (mức độ 4). Bên cạnh đó, đơn vị sẽ xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành quy trình thủ tục đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn. Đây được xem là phương thức hiệu quả để giúp nhà đầu tư nắm rõ các bước thực hiện TTHC, thành phần hồ sơ và thẩm quyền giải quyết các TTHC của từng đơn vị liên quan khi nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án mới trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.

Đón đầu cơ hội
Để đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hút đầu tư vào các KCN, KKT, Ban Quản lý KKT tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng đầu tư tại các KCN, KKT thông qua các kênh thông tin truyền thông đại chúng; tiếp tục rà soát, cải cách các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị để nhà đầu tư dễ thực hiện đồng thời tăng cường cơ chế một cửa liên thông với các sở, ngành hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện nhanh các thủ tục về cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gắn với thành lập doanh nghiệp, cấp phép xây dựng… để triển khai thực hiện dự án. Phối hợp với các sở, ngành tham mưu, đóng góp những giải pháp nhằm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ở địa phương đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ông Trần Văn Tấn cho biết nhiệm vụ trọng yếu của Ban là phấn đấu thu hút mời gọi đầu tư để lấp đầy các KCN hiện hữu đồng thời đề xuất UBND tỉnh thành lập các KCN mới hoặc mở rộng đối với các KCN nằm trong quy hoạch tổng thể các KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo quỹ đất công nghiệp có sẵn phục vụ cho nhà đầu tư khi có nhu cầu.
Lê ThơmLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp (30/5/2017)
Định vị thương hiệu: "Đồng Tháp - Đất Sen hồng" (30/5/2017)
Định vị thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng“ (25/5/2017)
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng - Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp (24/5/2017)
Đổi thay từ Quan Sơn (22/5/2017)
Thạch Thành phấn đấu sớm trở thành huyện miền núi phát triển (22/5/2017)
Huyện Bá Thước: Nỗ lực đánh thức tiềm năng (22/5/2017)
Tài trợ 100% kinh phí để công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ (22/5/2017)
Huyện Mường Lát: Huy động các nguồn lực, ưu tiên phát triển nông nghiệp, nông thôn (22/5/2017)
Huyện Lang Chánh: Vượt khó vươn lên, phát huy thế mạnh, tiềm năng (22/5/2017)
Lâm Đồng - Biến tiềm năng thành hiệu quả kinh tế (19/5/2017)
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa 2017: Thu hút 32 dự án đầu tư với 6,1 tỷ USD (19/5/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông