Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Bất động sản
Thứ 2, 23/10/2017
Vốn ngoại đang tập trung vào thị trường BĐS
4:59:46 PM | 31/5/2017
Trong những năm qua, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS luôn diễn ra khá sôi nổi, mặc cho những tác động tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bám sát diễn biến của thị trường BĐS Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, trong thời gian tới, hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.Theo đánh giá của công ty BĐS Savills Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam. Việc tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam của các nhà đầu tư này sẽ thông qua hình thức M&A là chính, bởi đây sẽ là cách nhanh nhất và an toàn nhất để tham gia vào thị trường còn đầy tiềm năng này. Đại diện của công ty BĐS Savills Việt Nam còn kỳ vọng vào một sự bùng nổ ngay trong năm 2017 trong hoạt động M&A. Bên cạnh dòng vốn truyền thống đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản thì các động thái đến từ nhà đầu tư Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kong – Trung Quốc cũng khá sôi động. Mới đây nhất, công ty TNHH Keppel Land, doanh nghiệp đã có chỗ đứng trên thị trường BĐS Việt Nam với hàng loạt loại hình dự án BĐS ở Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ vốn góp khoảng 16% cổ phần trong dự án cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại cao cấp Saigon Center tại TP HCM của Tổng công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco). Gần đây, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng thể hiện sức mạnh vượt trội về tài chính trên thị trường M&A khi thâu tóm hàng loạt dự án quan trọng tại Hà Nội và TP HCM.

Ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cao cấp của tập đoàn Recof – chuyên tư vấn các thương vụ M&A có trụ sở tại Tokyo cho biết, những năm trước đây, các nhà đầu tư BĐS Nhật Bản không mấy quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam, trong trong thời gian qua, nhiều công ty, tập đoàn đã chấp nhận rủi ro nhằm tìm hiểu và đầu tư vào thị trường này. Đơn cử như tập đoàn Kajima – một trong bốn nhà đầu tư lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những nhà phát triển BĐS ra thị trường nước ngoài lớn nhất của nước này đã bắt tay với tập đoàn Indochina Capital, là nhà đầu tư có khá nhiều các dự án BĐS lớn tại Việt Nam nhằm thành lập liên doanh với tỷ lệ 50- 50 để thực hiện kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 10 năm. Bước đầu, liên doanh này sẽ tập trung vào các dự án nhà ở, khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Tiếp đó là tập đoàn đa ngành Mitsubishi, là tập đoàn nổi tiếng trên thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng, kim khí, hóa chất, máy móc, thực phẩm, tài chính, môi trường… cũng đã tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam thông qua việc liên doanh hợp tác với tập đoàn Bitexco nhằm phát triển nhà ở tại Hà Nội với số tiền đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD…

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam, xét một cách tổng quan, từ năm 2015 đến nay là khoảng thời gian khá thành công của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, riêng Savills đã thực hiện tư vấn thành công cho 2 thương vụ lớn tại trung tâm TP HCM trong năm 2016. Trong khi đó, các nhà đầu tư có tên tuổi trong nước như Vingroup, Sun Group, Vạn Thịnh Phát, Novaland,…đang thể hiện được sức mạnh vượt trội của mình với các nhà đầu tư khác còn lại trong nước khi liên tục mua lại những dự án hay những khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp và có sức cạnh tranh không kém với các nhà đầu tư ngoại.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam nhận định, năm 2017 diễn biến của thị trường M&A trong lĩnh vực BĐS sẽ còn đa dạng và khó lường hơn, việc thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trên thế giới có thể khiến thị trường này đạt mức kỷ lục về M&A. Theo ngài đại diện của JLL, hiện có hàng tỷ USD đến từ Mỹ đang chờ cơ hội để rót vào thị trường địa ốc Việt Nam ở hầu hết các phân khúc nhưng tập trung hơn ở các dòng căn hộ, văn phòng, khách sạn và khu công nghiệp trung cấp và bình dân. Trong khi đó, các nhà quan sát thị trường lâu năm cho rằng M&A là một liệu pháp giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường BĐS và tiết kiệm chi phí, thời gian đầu tư.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khởi động chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam (29/5/2017)
Khu đô thị Nam Đà Lạt - Điểm hẹn đầu tư lý tưởng và bền vững (19/5/2017)
Phát triển thị trường bất động sản Nha Trang lành mạnh và bền vững (4/5/2017)
Khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Long Hoa (28/4/2017)
Khánh thành khu phức hợp I-Home Phạm Văn Chiêu (24/4/2017)
Thêm một khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Đảo Ngọc Phú Quốc (19/4/2017)
Nhật Hằng Group mở bán biệt thự the Prince Villas tại Paradise Đại Lải Resort (19/4/2017)
Thị trường bất động sản sôi động với các dự án của Hung Thinh Corp (10/4/2017)
CBRE công bố tiêu điểm thị trường BĐS Tp.HCM Quý 1 2017 (30/3/2017)
Nền tảng cho sự phát triển bất động sản và xây dựng (22/3/2017)
Tồn kho bất động sản vẫn còn là ẩn số (20/3/2017)
Thị trường bất động sản: Nhà đầu tư dè dặt (24/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường El Salvador
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bưu điện tỉnh Quảng Bình: Năng động, đổi mới để phát triển  [ QUẢNG BÌNH ]
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh: Thúc đẩy du lịch phát triển [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Lệ Thủy: Bước chuyển mình mạnh mẽ [ QUẢNG BÌNH ]
Trường trung cấp kinh tế Quảng Bình: Nâng chất lượng gắn thực tiễn [ QUẢNG BÌNH ]
Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Bình: Tăng cường hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Cao đẳng nghề - Dân tộc nội trú Bắc Kạn: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ BẮC CẠN ]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn: Địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín [ BẮC CẠN ]
Huyện Bạch Thông: Kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa [ BẮC CẠN ]
 
VIETNAM BUSINESS SUMMIT 2017
APEC CEO SUMMIT 2017
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Vingroup
FLC
SCC
Tong cuc Dlich
Birdco
ippgroup
IPC
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông