Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 24/6/2017
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam- Czech
3:30:43 PM | 9/6/2017
7 hợp đồng, biên bản ghi nhớ giữa 14 doanh nghiệp Việt Nam – Czech hoạt động trong các lĩnh vực: du lịch, công nghiệp nặng, thiết bị máy móc, giáo dục cũng đã được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Czech.Đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Czech hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, quốc phòng, cơ khí kỹ thuật, năng lượng, thực phẩm, công nghệ thông tin, môi trường, tài chính, bảo hiểm, pháp luật, dịch thuật, bất động sản, tư vấn và dịch vụ khác vừa có chuyển tháp tùng Ngài Milos Zeman, Tổng thống CH Czech, sang thăm chính thức Việt Nam.

Nhân dịp này, đoàn DN Czech đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Czech, do VCCI phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Czech và Đại sứ quán Czech tại Hà Nội tổ chức vừa qua tại HN. Diễn đàn đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp hai nước tham gia.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam và Czech có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Czech trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm hơn nữa đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Czech có thế mạnh như năng lượng, khai khoáng, hạ tầng và phương tiện giao thông, cơ khí chế tạo, công nghiệp môi trường, công nghiệp quốc phòng và trang thiết bị y tế bệnh viện và dạy nghề...

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam chủ trương tích cực hội nhập toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Do đó, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có từ Cộng hòa Czech, sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Quan hệ thương mại Việt – Czech những năm gần đây mặc dù có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn nhưng tổng kim ngạch thương mại song phương chưa đạt được như kỳ vọng của hai bên. Theo số liệu thống kê, năm 2016, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Czech đạt gần 250 triệu USD. Về đầu tư, đến hết năm 2016, Czech có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với số vốn đăng ký hơn 100 triệu USD. Đầu tư của Việt Nam sang Czech có 4 dự án với số vốn hơn 5 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản.

Theo Phó Thủ tướng, nhân tố quan trọng góp phần to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước chính là cộng đồng 65.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Czech. Với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Czech, cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục là cầu nối vững chắc, đưa quan hệ Việt Nam và Czech vươn lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng đánh giá, dự kiến năm 2017, Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU sẽ chính thức có hiệu lực và bày tỏ tin tưởng Hiệp định mang tính chất lịch sử và có ý nghĩa chiến lược này sẽ mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung cũng như với Czech nói riêng.

Theo ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại hàng đầu của Việt Nam, VCCI luôn thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Đại sứ quán các nước trong đó có Cộng hoà Sec tại Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp Cộng hoà Sec, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên cùng đầu tư, hợp tác kinh doanh hiệu quả.

Tại diễn đàn, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman khẳng định, Czech sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang kinh doanh và làm ăn lâu dài tại Czech trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Czech có nhu cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống cũng đánh giá, một trong những nguyên nhân khiến quan hệ thương mại, đầu tư giữa 2 nước còn chưa tương xứng với tiềm năng là hiện chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội đến Praha. Vì vậy, theo Tổng thống Milos Zeman, nếu Việt Nam – Czech mở đường bay thẳng thì đây sẽ là một điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội được tiếp xúc, di chuyển và tìm hiểu lẫn nhau một cách thường xuyên và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Milos Zeman cũng kiến nghị Việt Nam nên miễn thị thực ngắn hạn cho những nhà đầu tư Séc khi đến Việt Nam.

Quỳnh Chi
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Diễn đàn kinh tế miền Trung nước Nga lần thứ 6 (31/5/2017)
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc (31/5/2017)
Diễn đàn DN Việt- Séc (31/5/2017)
Triển vọng hợp tác về lĩnh vực ô tô xe máy giữa Indonexia và VN (31/5/2017)
DN Việt cam kết không sử dụng và tiêu thụ động, thực vật hoang dã (29/5/2017)
Đại hội Đoàn TNCS HCM Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ III, Nhiệm kỳ 2017 – 2019 (29/5/2017)
Cần xác định cơ quan chủ trì lập quy hoạch tổng thể quốc gia (29/5/2017)
Giao lưu thương mại nhượng quyền Việt Nam - Philippine (23/5/2017)
Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam (22/5/2017)
Tiếp tục trang bị cho thanh niên khởi nghiệp (18/5/2017)
Vẫn cần cải cách mạnh mẽ hơn (18/5/2017)
Triển khai Nghị quyết 35 NQ/CP: Chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế (17/5/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Quản trị Kinh tế hướng tới một nhà nước kiến tạo
Hội chợ Nông nghiệp & Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Hội thảo phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017
Gặp gỡ Doanh nghiệp Ngành Ôtô Việt Nam – Trung Quốc 2017
Mời tham dự Hội thảo: “Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt - Nhật”
Gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc ngành nông sản, thực phẩm, mỹ phẩm
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC): Đầu tư công nghệ, phát triển theo chiều sâu [ KHÁNH HOÀ ]
Huyện Cam Lâm Vững nền tảng, chắc tương lai [ KHÁNH HOÀ ]
Thị xã Ninh Hòa: Động lực vùng kinh tế phía Bắc tỉnh Khánh Hòa [ KHÁNH HOÀ ]
Hải quan Khánh Hòa: Đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa [ KHÁNH HOÀ ]
Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân [ KHÁNH HOÀ ]
Huyện Nông Cống: Phát huy thế mạnh, bứt phá đi lên [ THANH HOÁ ]
Huyện Hà Trung: Tạo sức bật từ phát triển kinh tế [ THANH HOÁ ]
Huyện Hậu Lộc Phát huy vai trò mũi nhọn của kinh tế biển [ THANH HOÁ ]
Trường Đại học Phạm Văn Đồng: 10 năm một chặng đường phát triển [ QUẢNG NGÃI ]
Trường CĐ Nghề Việt Nam-Hàn Quốc-Quảng Ngãi Địa chỉ đào tạo tin cậy [ QUẢNG NGÃI ]
 
Cty Thái Bình
KCN
Buhler
ippgroup
Birdco
VCB
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông