Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 2, 21/5/2018
“Quán quân” về đầu tư tại Việt Nam kiến nghị gì tại VBF 2017?
10:47:59 AM | 16/6/2017
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 đang diễn ra sáng nay (16/6), ông Ryu Hang Ha- Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam( KoCham) đã trình bày một số vấn đề pháp lý hiện gây khó khăn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và kiến nghị một số giải pháp.


Ảnh: minh họa

Theo đó, ông Ryu Hang Ha cho biết, suốt 25 năm qua Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng được mối quan hệ vững mạnh để hợp tác phát triển kinh tế. Nhờ có Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Việt Nam mà kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng lên đáng kể và hai nước đang phấn đấu đạt mục tiêu 70 tỷ USD hoặc cao hơn là 100 tỷ USD vào năm 2020.

“Hoạt động đầu tư tại Việt Nam của Hàn Quốc đều tăng hàng năm. Hiện, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư số một tại Việt Nam. Các công ty toàn cầu tại Hàn Quốc cũng như các DNNVV vừa của Hàn Quốc vẫn đang chọn Việt Nam là địa điểm kinh doanh mới của mình”- Chủ tịch KoCham chia sẻ.

Một cuộc khảo sát mới đây đối với các DN Hàn Quốc tại VN cho thấy, 46,1% số DN được hỏi cho biết sẽ tăng đầu tư vào VN, 44,7% DN cho biết sẽ đầu tư vào VN theo mức hiện tại. Ngoài ra, 71% DN cho biết hài lòng với hoạt động quản lý kinh doanh tại VN.

Dù nhận được nhiều sự hỗ trợ, tuy nhiên, các DN Hàn Quốc cũng gặp phải những khó khăn, rào cản khi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Với những DN trong giai đoạn mới ra nhập thị trường VN thường gặp khó khăn về thiếu thông tin, khó khăn trong giao tiếp do khác biệt ngôn ngữ và thiếu các chính sách ưu đãi đầu tư. Bên cạnh đó, với những DN bước sang giai đoạn sau khi gia nhập thị trường thì lại gặp phải những khó khăn như thiếu hệ thống pháp lý, pháp luật chưa được thực thi đồng bộ.

Tại VBF giữa kỳ 2017 lần này, KoCham kiến nghị ba vấn đề pháp lý hiện đang gây khó cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Vấn đề thứ nhất là việc miễn thuế xuất khẩu đối với sản phẩm nhôm. Cụ thể, đại diện KoCham chỉ rõ, Luật thuế XK, thuế NK và Nghị định thi hành trước đây từng có quy định “Không áp thuế XK đối với sản phẩm được sản xuất từ vật tư được NK phục vụ cho XK”. Tuy nhiên, Luật thuế XK, thuế NK (khoản 7, điều 16, Luật số 107/2016/QH13) được sửa đổi ngày 6/4/2017 vừa qua cùng Nghị định 134/2016/NĐCP có hiệu lực từ 1/9/2016 đã xoá bỏ cụm từ “Không áp thuế XK”, dẫn đến các sản phẩm này vẫn đang bị áp thuế XK.

Việc này khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với khó khăn khi các sản phẩm nhôm bị áp thuế XK lên 7-10%, điều này khiến các DN giảm khả năng cạnh tranh về giá trị các sản phẩm tại thị trường nước ngoài.

Ông Ryu Hang Ha lấy dẫn chứng tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Chính phủ không áp thuế XK với sản phẩm nhôm. Do đó, KoCham đề xuất Chính phủ VN miễn thuế XK đối với sản phẩm này. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất nhôm đảm bảo sức cạnh tranh.

Vấn đề thứ hai là việc không cho phép mở tài khoản ngân hàng cho các chi nhánh, văn phòng đại diện và văn phòng quản lý dự án của các công ty nước ngoài bởi lý do các đơn vị này không có quyền độc lập. Thay vào đó, họ phải mở một tài khoản ngân hàng bằng tên trụ sở. Tuy nhiên, điều này gây ra nhiều bất tiện khi các đơn vị nêu trên thực hiện chuyển tiền hay rút tiền từ tài khoản đó.

Đại diện KoCham cho rằng điều này là không đồng nhất với các luật và quy định về yêu cầu các VP đại diện, VP chi nhánh phải dùng tên của chính văn phòng lập hợp đồng.

“Vì vậy, Chính phủ nên sửa đổi các quy định liên quan để các tổ chức không có quyền độc lập. Ví dụ như các VP chi nhánh, VP đại diện và VP quản lý dự án có thể dùng tên của chính VP mình mở tài khoản ngân hàng trong giới hạn pháp luật cho phép” - đại diện KoCham kiến nghị.

Vấn đề thứ ba, KoCham kiến nghị bổ sung chi tiết hơn Điều 37, Khoản 3, Điểm a của Nghị định số 167/NĐ-CP/2013, tránh việc hiểu luật một cách tuỳ tiện từ phía cán bộ Nhà nước. Bởi quy định nói trên có nội dung “phạt tiền từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng đối với một số những hành vi làm trần, vách ngăn, mái che hoặc tập kết vật liệu dễ cháy ở những nói không được phép theo quy định.

“Tuy nhiên, đôi khi các công ty gặp khó khi áp dụng quy định trên vì thiếu thông tin chi tiết. Luật không quy định chi tiết về những nơi không được phép và giới hạn cụ thể về chiều rộng, chiều cao đối với mái che. Dẫn đến một số cơ quan Nhà nước diễn giải luật này một cách tuỳ tiện”- Chủ tịch KoCham cho biết.

Do đó, KoCham kiến nghị bổ sung hơn luật này, giúp các DN không còn bị lẫn lộn và tránh bị thiệt hại. Hơn nữa, không nên buộc dỡ bỏ các cơ sở đã được xây dựng, mà cho phép các cơ sở này đăng ký hợp pháp để ngăn chặn các tổn thất về kinh tế.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hội thảo đào tạo về quản lý dự án xây dựng (16/6/2017)
HP Inc. ra mắt thế hệ máy A3 đa chức năng thế hệ mới tại Việt Nam (16/6/2017)
Tiếp tục củng cố thành tựu phát triển của VN (14/6/2017)
Chỉ số DCI Bắc Ninh: Gỡ nút thắt phí không chính thức (14/6/2017)
Quy định mới về chống chuyển giá (14/6/2017)
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ra mắt CSR Universal - Thư viện thế giới về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (13/6/2017)
600 Thương hiệu Mỹ phẩm quốc tế lần đầu ra mắt tại triển lãm Mekong Beauty Show 2017 (13/6/2017)
Chính thức thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (12/6/2017)
Bộ ngành, địa phương thực hiện 707 TTHC mức độ 3,4 (12/6/2017)
EU - Thị trường tiềm năng nhưng khó tính của ngành điều (12/6/2017)
Thái Nguyên -Thu hút đầu tư không chỉ thân thiện, cởi mở mà cần chọn lọc (9/6/2017)
Tôn vinh “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (7/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông