Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 3, 22/5/2018
Việt Nam đối mặt với nguy cơ tụt hậu về kinh tế
3:38:17 PM | 16/6/2017
Tại buổi hội thảo “Quản trị kinh tế hướng tới nhà nước kiến tạo” được tổ chức vừa qua tại Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh đánh giá, với những khó khăn mà nền kinh tế đang đối mặt, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu về kinh tế.Nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức

Ông Bùi Quang Vinh cho rằng, trong 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật. Về tăng trưởng kinh tế, Việt Nam đã đạt được thành tựu lớn nhất là đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh, góp phần đưa Việt Nam từ một nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp vào năm 2009. Như vậy, sau 3 thập kỷ, quy mô nền kinh tế đã tăng 31 lần, tỷ lệ nghèo giảm nhanh và chỉ số bất bình đẳng về thu nhập tăng ít.

Ở mức độ vĩ mô có thể nhận thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế như vậy là khá ấn tượng. Tuy nhiên, điều mà ông Vinh cảm thấy trăn trở là nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng tụt hậu hơn về thu nhập lẫn quy mô so với các nền kinh tế phát triển khác. Theo ông Vinh, mặc dù GDP của Việt Nam tăng trưởng bình quân hàng năm là 6- 7%/năm nhưng giá trị tuyệt đối mang lại lại nhỏ bé so với các nước do Việt Nam có xuất phát điểm thấp.

Đánh giá về nguyên nhân, ông Bùi Quang Vinh cho rằng, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng khá chậm so với các nước khác. Sau 15 năm, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ tăng 1.600 USD, trong khi cùng thời gian này, Thái Lan tăng 3.600 USD, Malaysia tăng 6.500 USD và Hàn Quốc tăng 16.000 USD và khoảng cách về thu nhập trung bình của người Việt Nam với các nước ngày càng xa.

Về GDP, sau 15 năm, tổng GDP của Việt Nam mới chỉ tăng 160 tỷ USD, trong khi với Thái Lan, con số này là 270 tỷ USD, Malaysi a là 200 tỷ USD, đặc biệt là Indonesia có mức tăng trưởng kỷ lục với 700 tỷ USD và Hàn Quốc là 850 tỷ USD.

Từ các số liệu trên, ông Vinh cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và có nguy cơ ngày càng tụt hậu so với các nước khác. Thách thức đầu tiên là thời gian còn lại của thời kỳ dân số vàng của Việt Nam còn khoảng 5- 10 năm nữa, đây là khoảng thời gian không dài đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Thách thức tiếp theo mà Việt nam đang phải đối mặt là những độc lực cho công cuộc đổi mới trước đây đang ngày càng ít dần. Trong đó, điển hình là việc Việt Nam đã chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường, mặc dù chưa đầy đủ nhưng cũng đã tạo được nhiều động lực cho sự phát triển, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tới quy mô như hiện nay, thị trường tiền tệ và hàng hóa phát triển, xóa bỏ nỗi ám ảnh về thời kỳ tem phiếu.

Tuy nhiên, những động lực đó đang tới hạn. Vấn đề trước mắt là Việt Nam cần tìm ra những động lực mới mang tính căn cơ hơn nữa, đặc biệt là về thể chế, đây chính là cơ hội và cũng là dư địa để phát triển.

Thách thức thứ 3 theo ông Vinh, đó là nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, điều này mang lại không ít cơ hội cũng như thách thức cho Việt nam. Nếu chúng ta tận dụng tốt sự tiến bộ về mặt khoa học công nghệ thì mức độ cạnh tranh của Việt Nam sẽ được nâng lên và tạo ra những bước nhảy vọt. Ngược lại, nếu không tận dụng được ưu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì nền kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu xa hơn so với các nước khác.

Một thách thức không kém phần quan trọng được ông Vinh nhắc tới đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, điều này đã có ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam; sự tăng trưởng nhanh của tầng lớp trung lưu đã tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức; tăng trưởng năng suất trên đà giảm xuống chỉ còn 4,5% như hiện nay đã trở thành thách thức đối với sự tăng trưởng và việc làm đến năm 2035.

Đảm bảo tính công bằng giữa các doanh nghiệp

Đánh giá về thực trạng của nền hành chính liên quan đến quản trị kinh tế, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, lực cản đối với nền kinh tế còn đến từ việc có quá nhiều giấy phép con, các điều kiện kinh doanh được các Bộ, ngành đẻ ra. Hiện nay, Chính phủ và Quốc hội đang phải thẩm định và sàng lọc lại các điều kiện kinh doanh này để không cản, cấm doanh nghiệp, người dân. Chi phí thực thi pháp luật hiện nay còn rất lớn, mặc dù Chính phủ đang tập trung gỡ rối và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân và xã hội nhưng vẫn chưa thể giải quyết được.

Cùng với đó là việc “dẫm chân” nhau trong vấn đề phân quyền giữa trung ương và địa phương, điều này đã cản trở đối với thực thi Nhà nước kiến tạo. Ông Dũng cho rằng, hiện nay, phân quyền hết sức chồng chéo, từ cấp xã, huyện, tỉnh đến trung ương, do đó, trách nhiệm cuối cùng không rõ ràng, rất khó để quy trách nhiệm.

Vấn đề cốt lõi theo ông Nguyễn Sĩ Dũng là phải đảm bảo được sự công bằng giữa các doanh nghiệp, nguồn lực phải được phân bổ như nhau và không tạo ra rào cản hoặc ưu đãi nhằm cản trở, khu biệt doanh nghiệp.

Để xây dựng nhà nước kiến tạo, ông Bùi Quang vinh kiến nghiệ, cần tăng cường năng lực của Nhà nước để Nhà nước đóng vai trò kiến tạo và Nhà nước cần tránh can thiệp sau vào nền kinh tế, bởi nếu can thiệp sâu sẽ gây hại đến nền kinh tế. Bên cạnh đó, cần tránh tình trạng độc quyền, chồng chéo, làm sao để quyết định đưa ra được nhanh chóng, không để lỡ cơ hội; xây dựng khuôn khổ pháp luật thật hợp lý và bao quát để khi quá trình phát triển bị chệch hướng thì Nhà nước thực hiện điều hcinhr thông qua khung pháp luật.

Đình ThanhLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
“Quán quân” về đầu tư tại Việt Nam kiến nghị gì tại VBF 2017? (16/6/2017)
Hội thảo đào tạo về quản lý dự án xây dựng (16/6/2017)
HP Inc. ra mắt thế hệ máy A3 đa chức năng thế hệ mới tại Việt Nam (16/6/2017)
Tiếp tục củng cố thành tựu phát triển của VN (14/6/2017)
Chỉ số DCI Bắc Ninh: Gỡ nút thắt phí không chính thức (14/6/2017)
Quy định mới về chống chuyển giá (14/6/2017)
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ra mắt CSR Universal - Thư viện thế giới về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (13/6/2017)
600 Thương hiệu Mỹ phẩm quốc tế lần đầu ra mắt tại triển lãm Mekong Beauty Show 2017 (13/6/2017)
Chính thức thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (12/6/2017)
Bộ ngành, địa phương thực hiện 707 TTHC mức độ 3,4 (12/6/2017)
EU - Thị trường tiềm năng nhưng khó tính của ngành điều (12/6/2017)
Thái Nguyên -Thu hút đầu tư không chỉ thân thiện, cởi mở mà cần chọn lọc (9/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông