Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Chủ nhật, 19/11/2017
Phát huy vai trò ngành ngân hàng thời hội nhập
3:41:16 PM | 7/7/2017

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Đồng Nai đã không ngừng triển khai đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của các cơ quan chuyên trách cũng như thực hiện các chính sách về lãi suất, tín dụng và xử lý nợ xấu đến các tổ chức tín dụng (TCTD).

Đến cuối năm 2016, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt gần 152 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với đầu năm, cao hơn tốc độ huy động vốn ngân hàng toàn quốc. Điều này đã góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh, hỗ trợ thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo thanh khoản của các TCTD. Tổng dư nợ cấp tín dụng trên địa bàn đạt trên 133 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với đầu năm, đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm (tăng 20%-22%); tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng của toàn quốc và một số tỉnh lân cận. Kết quả cho vay đối với các xã xây dựng nông thôn mới đạt hơn 36,2 nghìn tỷ đồng, tăng 101,28% so với đầu năm.
Những nỗ lực của ngành đều hướng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng một cách an toàn, lành mạnh, chú trọng chất lượng tín dụng cũng như tích cực xử lý nợ xấu. Ngành luôn chú trọng vào thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam tại Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2016; Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu. “Chi nhánh đã đồng thời phối hợp cùng các TCTD phổ biến đến các DN chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng và xử lý những vướng mắc của DN về thủ tục vay vốn, giảm lãi suất vay, tiếp cận vay vốn ngân hàng... Đặc biệt ngành luôn tích cực trong việc tham gia các chương trình kết nối DN tại các huyện, thị, thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, góp phần vào tăng trưởng kinh tế tại địa phương" – ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết.

Có thể nói, từ sau khi phát động Chương trình kết nối ngân hàng – DN đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được kết quả thiết thực. Phần lớn các NHTM đã tích cực tham gia và thực hiện đúng cam kết đã đăng ký tại Chương trình kết nối, một số NHTM có doanh số cho vay đối với DN cao hơn so với số tiền cam kết. Nhiều NHTM trên địa bàn còn thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, như cơ cấu lại các khoản nợ cũ, giảm lãi suất các khoản vay cũ, miễn giảm lãi. Trên đà phát triển này, ông Tuấn cho biết ngành cũng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của Chương trình, thường xuyên tổ chức những hội nghị gặp gỡ để tháo gỡ khó khăn cho DN. Đây là động lực để thúc đẩy sự phục hồi tích cực của các DN, đóng góp chung vào sự ổn định và phát triển kinh tế địa phương.

Để luôn trong tinh thần chủ động hội nhập, ngành đã xác định mục tiêu hướng đến ở giai đoạn 2015-2020, phấn đấu tổng nguồn vốn huy động tại chỗ và tổng dư nợ đối với nền kinh tế trên địa bàn tỉnh năm sau luôn tăng cao hơn năm trước từ 20% - 22%; với chất lượng tín dụng tỷ lệ nợ nợ xấu phấn đấu dưới 3%. Đòi hỏi ngành ngân hàng Đồng Nai phải tiếp tục chủ động triển khai thực hiện tốt các chủ trương chính sách, chỉ đạo của Chính phủ, của ngành và của tỉnh để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ. Tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ; các kế hoạch và chương trình hành động của UBND tỉnh và NHNN Việt Nam. Chủ động thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các TCTD về tăng trưởng xanh trong hoạt động tín dụng, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động tín dụng theo Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 tại Quyết định số 403/QĐ-TTg và Chỉ thị số 03/CT-NHNN. Bên cạnh đó, theo ông Trần Quốc Tuấn, NHNN Chi nhánh tỉnh xác định sẽ hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Là ưu tiên tập trung tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao.

Lê DiễmLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vietcombank: Sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam (27/6/2017)
Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga: Thúc đẩy thanh toán bằng đồng nội tệ trong thương mại Việt - Nga (26/6/2017)
Vietcombank mở rộng hợp tác triển khai dịch vụ Nạp rút ví điện tử Payoo (21/6/2017)
ABBANK hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ngân hàng phát triển bán lẻ tốt nhất (21/6/2017)
Tín dụng tăng nóng: Lo vốn tập trung vào hạ tầng, bất động sản (13/6/2017)
Hanwha Life Việt Nam, Shinhan Bank Việt Nam hợp tác kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng (13/6/2017)
Tín dụng tăng nóng: Lo vốn tập trung vào hạ tầng, bất động sản (9/6/2017)
ABBANK phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn ghi danh lái suất hấp dẫn (7/6/2017)
Làm bền đẹp hơn quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp (1/6/2017)
BIDV Cà Mau: Chủ động, linh hoạt nâng cao hiệu quả hoạt động (1/6/2017)
Cục Thuế tỉnh Cà Mau tập trung các giải pháp thu ngân sách (1/6/2017)
Ngành Tài chính: Góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội (1/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông