Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 24/4/2018
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập
2:47:41 PM | 11/7/2017
Sau 20 năm tái lập tỉnh, công tác thu hút đầu tư luôn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam, góp phần quan trọng đưa mảnh đất nghèo thuần nông này vươn lên trở thành một tỉnh công nghiệp; tự tin gia nhập hàng ngũ những tỉnh, thành phố tự chủ ngân sách và điều tiết về Trung ương. Càng tự hào hơn khi liên tiếp 2 năm gần đây, Chỉ số PCI Quảng Nam luôn đạt hơn 60 điểm, nằm trong Top 10 PCI cả nước và xếp hạng 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cùng tìm hiểu thêm về hiệu quả lan tỏa của hàng loạt kế hoạch, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư đã được chính quyền tỉnh Quảng Nam triển khai thành công thông qua nội dung trao đổi ngắn với Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư tỉnh - ông Lê Phước Hoài Bảo. Trường Thành thực hiện.

Đâu là những gam màu nổi bật trong bức tranh thu hút đầu tư vào Quảng Nam trong 20 năm qua, thưa ông?

Nếu như ngày đầu mới tái lập (1997), trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng hơn 100 doanh nghiệp (DN), với vốn đăng ký khoảng dưới 50 tỷ đồng (trong đó có dưới 10 DN FDI với vốn đăng ký đầu tư dưới 20 triệu USD) thì đến nay qua 20 năm phát triển, Quảng Nam đã gặt hái được những thành quả nhất định trong phát triển DN và thu hút đầu tư.
Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 135 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ USD, vốn đã thực hiện 2 tỷ USD. Về đầu tư trong nước, do công tác xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nên đến cuối năm 2016 tỉnh đã cấp phép 30 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký hơn 3.405 tỷ đồng, nâng tổng số dự án còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh 400 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng. Đa số các DN lớn của Việt Nam đều có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong số này, nhiều DN đã đầu tư các dự án quy mô lớn và có những sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cạnh tranh mạnh trên thị trường nội địa, khu vực Đông Nam Á và quốc tế như: Khu phức hợp Ô tô Chu Lai Trường Hải, Tập đoàn Indochina Capital (The Nam Hải), Vinacapital (khu Nam Hội An), Inax (Nhật Bản)…

Nhằm gia tăng sức hút môi trường đầu tư, Quảng Nam có nhiều chính sách thông thoáng, có bước chuyển biến mạnh mẽ từ tư duy quản lý sang phục vụ DN. Với tinh thần cầu thị, tỉnh luôn xem DN, nhà đầu tư là bạn đồng hành, nhà tư vấn trong phát triển kinh tế. Căn cứ Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/04/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020; thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh và xác định năm 2016 là "Năm cải cách hành chính".

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính nói chung và thủ tục liên quan đến đầu tư, kinh doanh của DN nói riêng; UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Hành chính công&Xúc tiến đầu tư. Đây là mô hình kết hợp 3 chức năng trong 1 cơ quan; trong đó chức năng tổ chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, TTHC là trọng tâm, nhiệm vụ chính của Trung tâm. Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo để đến cuối năm 2017, 90% tổng số TTHC của từng cơ quan đơn vị phải được chuyển về tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm; giảm thời gian giải quyết TTHC tối thiểu 30% so với quy định chung; tăng cường giao dịch trực tuyến để đến cuối năm 2017 có ít nhất 200 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 10 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được giải quyết tại Trung tâm… Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo trong năm 2017 này sẽ thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công cấp huyện ở 3 địa phương là Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn liên thông với Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh; năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ thành lập ở các địa phương còn lại. Mục tiêu nhằm tiến tới xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, nhiều địa phương trên cả nước đang đồng loạt triển khai các mô hình hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp một cách quyết liệt. Còn với Quảng Nam thì sao, thưa ông?

Tỉnh Quảng Nam đang tích cực đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn. Ngày 6/1/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các hoạt động, nội dung công việc của các chương trình, đề án, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; kết nối, khai thác, hợp tác để thu hút các nguồn lực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với các chương trình, đề án, dự án khởi nghiệp trên địa bàn….

Đến nay, tỉnh đã thành lập 2 câu lạc bộ về khởi nghiệp; thành lập tổ công tác; mở Cổng thông tin điện tử; xây dựng vườn ươm; phát động cuộc thi báo chí "Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo"… Với nhiều nỗ lực, Quảng Nam đang khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng cư dân, nhất là những bạn trẻ có tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm. Chúng tôi chủ trương phát triển khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng mảng du lịch, nông nghiệp, cơ khí và công nghệ thông tin. Có thể khẳng định 2017 là năm khởi động, tạo cơ sở bước đầu cho năm tăng tốc khởi nghiệp 2018 với sự kiện quan trọng là "Ngày hội Khởi nghiệp Quảng Nam".

Xin ông cho biết định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào?

Nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước giữ vai trò rất quan trọng đối với Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh những đóng góp trực tiếp như tăng trưởng và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nguồn lực này còn có tác động lan toả đến các thành phần kinh tế khác, góp phần khơi dậy nguồn lực đầu tư trong nước, tạo sức ép cạnh trạnh, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ... Sự phát triển đi trước về kinh tế của các tỉnh lân cận cũng như nhu cầu hội nhập kinh tế thế giới đòi hỏi Quảng Nam phải tăng cường thu hút các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sơ hạ tầng; nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc thúc đẩy các ngành sử dụng lao động tay nghề cao; thu hút vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ....

Ngoài ra tỉnh sẽ chú trọng hơn đến việc thu hút các dự án du lịch mang tầm cỡ quốc tế nhằm tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh và lợi thế so sánh về biển; quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ hơn là thu hút về số lượng; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của thế giới nhằm tạo ra những đột phá trong chiến lược phát triển bền vững. Trọng tâm chúng tôi hướng đến là mời gọi các tập đoàn, các công ty Việt Nam có tiềm lực tài chính và năng lực chuyên môn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực để mở rộng đầu tư vào Quảng Nam. Đồng thời đi trước đón đầu làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư FDI đến từ các đối tác tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu; các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như: Hàn Quốc, Hồng Kông - Trung Quốc, CHLB Đức, Đài Loan....

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Quảng Nam sẽ tập trung đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để cung cấp cho thị trường tại chỗ. Đồng thời phát triển mạnh ngành công nghiệp dược liệu chiết xuất từ sâm và các loại cây dược liệu quý hiếm khác…

Chính quyền tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các DN nói chung, DN FDI nói riêng hoạt động hiệu quả tại địa phương. Với mục tiêu "nâng chất" môi trường đầu tư nhằm chủ động đón đầu dòng chảy đầu tư trong tiến trình hội nhập, Quảng Nam sẽ chú trọng đẩy nhanh khớp nối các hệ thống hạ tầng giao thông, tạo ra những vùng động lực thúc đẩy phát triển; hoàn thiện kết cấu hạ tầng các KCN, CCN; tập trung tháo gỡ vướng mắc của nhà đầu tư liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án; tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp nhận giải quyết thủ tục đầu tư…Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để nhà đầu tư tái đầu tư trên địa bàn tỉnh và giới thiệu thêm các nhà đầu tư mới vào Quảng Nam, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Nam: Tăng tốc đầu tư (10/7/2017)
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Cần cơ chế, chính sách để phát triển (10/7/2017)
KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (10/7/2017)
KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức: Cơ hội và tiềm năng đầu tư (10/7/2017)
IDICO-URBIZ: Thương hiệu của niềm tin và chất lượng (10/7/2017)
tín nghĩa: “Trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư vào các khu công nghiệp (10/7/2017)
KCN Long Thành: Thu hút hơn 1,1 tỷ USD (10/7/2017)
KCN Thạnh Phú, Công ty Cp Sonadezi Long Bình: Kỳ vọng một năm thu hút FDI sôi động (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Buhler
Tong cuc Dlich
Trien lam CN Dien
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông