Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 24/7/2017
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam
3:29:19 PM | 11/7/2017

Ngoài KKT mở Chu Lai, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 4 KCN tập trung với diện tích 1.196,26 ha và Khu kinh tế Cửa khẩu (KKTCK) Nam Giang. Qua 20 năm phát triển, các KCN Quảng Nam đã có đóng góp lớn vào tăng trưởng công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn lân cận các KCN; đồng thời tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân.

Điểm đột phá phát triển

Trong số 4 KCN trên địa bàn tỉnh hiện có 3 KCN (Điện Nam - Điện Ngọc; Đông Quế Sơn; Thuận Yên) đã và đang triển khai xây dựng, đi vào hoạt động với số vốn đăng ký đầu tư hạ tầng 1.166 tỷ đồng; trong đó KCN Điện Nam - Điện Ngọc đã lấp đầy diện tích giai đoạn 1 và lấp trên 80% diện tích giai đoạn 2. Bên cạnh 4 KCN hiện hữu, nhằm giảm sức ép do quá trình đô thị hóa tại Tp.Tam Kỳ và để phát triển huyện mới chia tách, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch chung KCN Phú Xuân, huyện Phú Ninh, với diện tích 365 ha và quy hoạch chi tiết giai đoạn I là 108 ha, nằm trên địa bàn xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Ngoài ra, thực hiện chủ trương phát triển một số cụm công nghiệp lên KCN, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã đồng ý cho nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Đại Tân, huyện Đại Lộc.




Ông Huỳnh Thanh Tòng, Trưởng Ban quản lý các KCN Quảng Nam cho biết, lũy kế đến nay tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 91 dự án thực hiện thủ tục đầu tư qua Ban còn hiệu lực, trong đó có 34 dự án FDI và 57 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.721 tỷ đồng và 505 triệu USD, diện tích sử dụng đất 281,69 ha. "Như vậy hiệu quả thu hút vốn đầu tư tại các KCN rất cao, 1 đồng vốn đầu tư hạ tầng đã lôi kéo đến gần 20 đồng vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh; nếu tính vốn đã thực hiện cũng có con số trên 12 lần. Chỉ tính số dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại các KCN, bước đầu cũng đã tạo ra giá trị công nghiệp lớn, trung bình hàng năm chiếm trên 37% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong các KCN bình quân hàng năm chiếm trên 42% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh" - ông Huỳnh Thanh Tòng cho hay.

Thông qua hoạt động của các KCN đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho hơn 26.000 lao động, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ của người lao động. Ngoài ra, sự phát triển của các KCN góp phần gia tăng các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa; tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh; góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.

Thêm cú hích…

Qua thực tiễn 20 năm phát triển, có thể khẳng định các KCN là điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế của Quảng Nam; nếu không có các KCN sẽ rất khó tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế địa phương. Để góp phần vào mục tiêu chung đưa Quảng Nam sớm trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, trong thời gian tới tỉnh tập trung quy hoạch hình thành hệ thống KCN dựa trên lợi thế so sánh vùng, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, thuận tiện về giao thông và có hạ tầng tốt… để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh. Chú trọng lựa chọn chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và thu hút đầu tư...

Ông Huỳnh Thanh Tòng cho biết giai đoạn từ nay đến năm 2020, Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển các KCN và KKTCK Nam Giang dựa trên cơ sở đầu tư có trọng điểm, phù hợp với phương hướng phát triển KT-XH của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; đồng thời gắn với việc phát huy và khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có của từng vùng, gắn bảo vệ môi trường với phát triển bền vững và an toàn. Ưu tiên bố trí vốn thực hiện công tác bồi thường thiệt hại, quy hoạch tái định cư và giải phóng mặt bằng các KCN, KKTCK. Ngoài ra tỉnh sẽ phối hợp với các công ty chủ đầu tư KCN huy động mọi nguồn vốn đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tại các KCN, đảm bảo phục vụ kịp thời và hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Nam: Tăng tốc đầu tư (10/7/2017)
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Cần cơ chế, chính sách để phát triển (10/7/2017)
KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (10/7/2017)
KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức: Cơ hội và tiềm năng đầu tư (10/7/2017)
IDICO-URBIZ: Thương hiệu của niềm tin và chất lượng (10/7/2017)
tín nghĩa: “Trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư vào các khu công nghiệp (10/7/2017)
KCN Long Thành: Thu hút hơn 1,1 tỷ USD (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Quản trị Kinh tế hướng tới một nhà nước kiến tạo
Hội chợ Nông nghiệp & Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Hội thảo phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017
Gặp gỡ Doanh nghiệp Ngành Ôtô Việt Nam – Trung Quốc 2017
Mời tham dự Hội thảo: “Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt - Nhật”
Gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc ngành nông sản, thực phẩm, mỹ phẩm
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Đại học Sao Đỏ: Đào tạo theo định hướng ứng dụng [ HẢI DƯƠNG ]
Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Dương: Đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng [ HẢI DƯƠNG ]
Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ và hành trình hơn nửa thế kỷ [ HẢI DƯƠNG ]
Huyện Kim Thành: Bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội [ HẢI DƯƠNG ]
Huyện Thanh Miện: Khởi sắc từng ngày [ HẢI DƯƠNG ]
Huyện Bình Giang: Đẩy mạnh quy hoạch phát triển đô thị [ HẢI DƯƠNG ]
Quỹ Tín dụng nhân dân Phú Thứ: Đồng hành phát triển cùng các thành viên [ HẢI DƯƠNG ]
Ngành giao thông vận tải Hải Dương Nâng cao hiệu quả hoạt động [ HẢI DƯƠNG ]
Quỹ đầu tư phát triển Quảng Nam Tăng cường huy động vốn phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội [ QUẢNG NAM ]
Trường Đại học Phan Châu Trinh Kênh đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam [ QUẢNG NAM ]
 
VCB
Cty Thái Bình
KCN
Buhler
ippgroup
IPC
Birdco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông