Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Bất động sản
Chủ nhật, 19/11/2017
Đầu tư vào các dự án sử dụng vốn vay: Xem kỹ yếu tố pháp lý
12:01:26 PM | 13/7/2017
Trong khi nền kinh tế đang dịch chuyển theo xu hướng thị trường thì việc hoàn thiện hành lang pháp lý sẽ là cơ sở để sự phát triển ấy sẽ đi đúng hướng, hạn chế được những rủi ro trong quá trình hoạt động. Đối với thị trường bất động sản (BĐS), đây cũng là vấn đề đang được nhiều chuyên gia nhắc tới như là một điểm nghẽn của thị trường.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phân Đầu tư của công ty BĐS Savills Việt Nam thì nếu thị trường phát triển mạnh, nếu hành lang pháp lý chưa thật hoàn chỉnh thì đấy sẽ là những kẻ hở gây nên nhiều rủi ro không chỉ cho các nhà đầu tư mà còn cả với khách hàng.

Vai trò quan trọng của nguồn vốn ngân hàng


Đối với một thị trường đang trong giai đoạn phát triển như tại Việt Nam, nguồn vốn vay chủ yếu đến từ các ngân hàng, đây chính là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiều dự án BĐS. Điều này cũng đúng với đa số các thị trường BĐS ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Ông Khương cho rằng, về bản chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là khoản nợ xấu, mà chỉ là một công cụ vốn tài chính cho phát triển dự án và yêu cầu họ phải đảm bảo được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và dòng tiền ổn định để chi trả phần lãi/vốn vay.

Đặc biệt, đối với những dự án chưa triển khai hoặc bắt đầu bước vào giai đoạn triển khai thì việc sử dụng nguồn vốn vay là điều cần thiết để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất sau khi chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp dự án sau khi đã hoàn thành xong các nghĩa vụ này, họ có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án cho một hoặc nhiều chủ đầu tư có điều kiện tài chính tốt hơn để tiếp tục triển khai và cơ cấu các khoản vay của dự án.

“Đây chính là điểm mấu chốt thành – bại của nhiều dự án, khi mà những chủ đầu tư quản lý không tốt nguồn tài chính, cũng như việc triển khai dự án một cách hiệu quả, dẫn tới việc thiếu vốn”, ông Khương nói.
Theo đại diện một nhà đầu tư, nhiều dự án bị đóng băng trong một thời gian dài là do không tìm được nhà đầu tư để hợp tác hoặc chậm trễ trong việc tìm kiếm nguồn vốn mới. Trong trường hợp đây là một dự án liên doanh, có thể dẫn tới rủi ro cho những cổ đông còn lại, khi một cổ đông lớn buộn phải nhượng lại cổ phần của mình cho ngân hàng nếu không thể chi trả lãi vay.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đối với những dự án mới, việc đền bù giải phóng mặt bằng là điểm mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm, bởi đây là giai đoạn khá phức tạp, đòi hỏi không ít thời gian, cũng như tiền bạc và ẩn chứa nhiều rủi ro. Theo đó, khi một dự án thực hiện bước đầu tiên là giải phóng mặt bằng thì việc rót vốn ra là cần thiết, điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ có khả năng bị “chôn” vốn trong dự án đó. Do đó, nếu không thể giải quyết ổn thỏa và nhanh gọn bài toán đền bù giải tỏa, thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính qua kênh ngân hàng sẽ dẫn đến hàng loạt các rủi ro.

Năng lực của chủ đầu tư đóng vai trò quyết định


Sự tái khởi động của một số dự án lớn dựa vào xu thế M&A, hỗ trợ của ngân hàng hay một số dự án có sự tham gia từ dòng vốn của kiều bào, đã thu hút sự chú ý của thị trường, tạo sự thanh khoản tốt và tái khởi động cho dự án.

Trước hết, có thể xem xét đến ý nghĩa nhân văn và xã hội khi đơn vị đầu tư dự án có thể chứng minh năng lực tài chính, tránh được sự lãng phí về quỹ đất. Cùng với đó, với những dự án được hồi sinh trở lại khi có sự tham gia hỗ trợ từ phía ngân hàng không chỉ chứng tỏ uy tín của chủ đầu tư, mà còn chứng tỏ tiềm năng của dự án, đây sẽ là điều kiện quan trọng để nâng cao tính thanh khoản của dự án.

Ông Khương cho biết thêm, đối với các ngân hàng lớn, quy trình xét duyệt, thẩm định dự án luôn được yêu cầu ở mức gắt gao, vì thế, việc tái đầu tư chỉ được thực hiện khi dự án đó chứng tỏ được tiềm năng của mình. Và thông thường, với những sản phẩm đã được tái cơ cấu bằng M&A hay tham gia của các đối tác mới, sẽ đem đến sự thay đổi về thiết kế, chiến lược kinh doanh… để có một diện mạo và tương lai mới, tạo tính thanh khoản tốt hơn.

Vị đại diện của Savills cũng khuyến cáo, một trong những rủi ro trong đầu tư kinh doanh BĐS thường đến từ mặt tiến độ pháp lý của dự án. Vì vậy, khi tham gia góp vốn, các nhà đầu tư phải nắm rõ dự án đang ở giai đoạn nào trong tiến độ hoàn thành, còn những giấy tờ nào cần phải có và sức khỏe tài chính, thủ tục pháp lý khi cầm cố tại ngân hàng đối với từng dự án cụ thể. Sau khi đã nắm rõ những yếu tố này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phân tích và đưa ra được quyết định phù hợp nhất, tránh được những rủi ro, thiệt hại lớn nhất.

Lương Tuấn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
2017 - Dự án Khu đô thị phức hợp Nam Thái chính thức được triển khai (30/6/2017)
Vốn ngoại đang tập trung vào thị trường BĐS (31/5/2017)
Khởi động chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam (29/5/2017)
Khu đô thị Nam Đà Lạt - Điểm hẹn đầu tư lý tưởng và bền vững (19/5/2017)
Phát triển thị trường bất động sản Nha Trang lành mạnh và bền vững (4/5/2017)
Khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Long Hoa (28/4/2017)
Khánh thành khu phức hợp I-Home Phạm Văn Chiêu (24/4/2017)
Thêm một khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Đảo Ngọc Phú Quốc (19/4/2017)
Nhật Hằng Group mở bán biệt thự the Prince Villas tại Paradise Đại Lải Resort (19/4/2017)
Thị trường bất động sản sôi động với các dự án của Hung Thinh Corp (10/4/2017)
CBRE công bố tiêu điểm thị trường BĐS Tp.HCM Quý 1 2017 (30/3/2017)
Nền tảng cho sự phát triển bất động sản và xây dựng (22/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông