Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Chủ nhật, 24/6/2018
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư
9:28:42 AM | 14/7/2017
Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy quá trình cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn, tỉnh Hải Dương đang đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong lĩnh vực thu hút đầu tư, được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá cao. Ông Nguyên Xuân Đoan - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương có cuộc trò chuyện với Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về kết quả đạt được trong thu hút đầu tư của tỉnh Hải Dương năm 2016 và cho đến thời điểm hiện nay?

Năm 2016, tỉnh cấp mới cho 49 dự án trong nước, với số vốn đầu tư là 1.974,3 tỷ đồng, điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 39 dự án với số vốn là 3.202,7 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư các dự án trong nước thu hút là 5.177 tỷ đồng, bằng 89,7% so với năm 2015. Vốn FDI thu hút được 349,8 triệu USD, bằng 81,9% so với năm trước, trong đó cấp mới 29 dự án với tổng vốn đầu tư là 131,4 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 37 dự án với số vốn tăng thêm 218,4 triệu USD.
Bước sang năm 2017, tình hình thu hút các nguồn vốn đầu tư có những bước khởi sắc hơn, đặc biệt là nguồn vốn FDI. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2017, Hải Dương đã cấp mới cho 20 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 1.493 tỷ đồng, điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn là 2.004 tỷ đồng. Về vốn FDI thu hút 164,5 triệu USD, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm trước (100 triệu USD), trong đó cấp mới 16 dự án với số vốn đăng ký 101,9 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 9 dự án với số vốn tăng thêm 62,6 triệu USD.

Các dự án đầu tư mới tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện điện tử, chế biến nông sản thực phẩm, phát triển hạ tầng, dịch vụ... Điển hình một số dự án mới và tăng vốn với số vốn đầu tư khá như: dự án sản xuất, lắp ráp đồ chơi trẻ em của Công ty TNHH GFT, Singapore: 16,5 triệu USD, Dự án sản xuất may mặc và túi xách của Công ty TNHH IMSA, Hàn Quốc: 48 triệu USD, Dự án sản xuất hàng linh kiện điện tử của Công ty THHH Ilshin Vina tăng 35,9 triệu USD...

Từ đầu năm 2017, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động đầu tư khá sôi động, đặc biệt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng quy mô mở rộng sản xuất kinh doanh. Lượng vốn tăng thêm hàng năm đều tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng vốn và mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời gian qua chứng tỏ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn ổn định và có nhiều thuận lợi.

Để phát triển bền vững, Hải Dương sẽ có chiến lược và cơ chế thu hút, sàng lọc, nâng cao chất lượng dự án đầu tư thế nào?

Để phát triển bền vững và lâu dài, những năm gần đây tỉnh đã và đang thực hiện chính sách từ thu hút đầu tư theo số lượng sang thu hút đầu tư theo chất lượng, chọn lựa kỹ càng và có chiều sâu hơn đối với từng dự án đầu tư, hướng tới thu hút những dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, những dự án có vốn đầu tư lớn, có khả năng tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, có tỷ trọng xuất khẩu lớn trên thị trường quốc tế, đồng thời từ chối những dự án có quy mô nhỏ lẻ với số vốn đầu tư quá thấp, sử dụng nhiều đất đai và những dự án sử dụng dây chuyền công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, không có đóng góp hoặc đóng góp rất ít cho ngân sách nhà nước. Cụ thể là:

- Trong lĩnh vực nông nghiệp, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cây, con giống; ứng dụng công nghệ sinh học, bảo quản và chế biến nông sản. Xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, gắn nông nghiệp với công nghiệp chế biến.

- Trong công nghiệp, ưu tiên thu hút đầu tư vào sản xuất các sản phẩm công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, các sản phẩm cơ khí, điện, điện tử như: sản xuất lắp ráp ô tô, kết cấu thép, các thiết bị điện tử, điện lạnh, các thiết bị thông tin viễn thông, máy in, máy Fax, vật liệu xây dựng mới, thuốc chữa bệnh cho người…

- Trong lĩnh vực dịch vụ, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực: thương mại, siêu thị, nhà hàng; dịch vụ du lịch, tài chính, vận tải, viễn thông, bảo hiểm, tư vấn, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế chất lượng cao...

Tỉnh đã ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn từ năm 2015. Theo đó, danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư bao gồm các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, y tế giáo dục, nông nghiệp. Có 6 lĩnh vực thuộc diện tạm dừng thu hút đầu tư, bao gồm: dệt nhuộm (dệt có công đoạn nhuộm); sản xuất da, giày da, các sản phẩm có liên quan và trong quá trình sản xuất có công đoạn thuộc da, sơ chế da; sản xuất nhựa tổng hợp, composit, sản xuất giấy từ bột giấy, cao su; các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch xây từ đất sét nung, vôi, tấm lợp có sử dụng amiăng; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; khai thác thô không qua chế biến các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản.

Việc ban hành danh mục này sẽ giúp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn tỉnh Hải Dương có định hướng đầu tư rõ ràng và thuận lợi hơn trong việc lựa chọn những lĩnh vực, dự án đầu tư mà mình quan tâm. Tuy nhiên, danh mục này cũng chỉ mang tính chất định hướng, tham khảo, nhà đầu tư vẫn có quyền lựa chọn những lĩnh vực, dự án đầu tư khác không nằm trong danh mục các dự án thuộc nhóm ngành, nghề, lĩnh vực tạm dừng thu hút đầu tư và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông đánh giá sao về quá trình triển khai, kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư, nhất là sau gần một năm thực hiện Quyết định số 2199/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 của UBND tỉnh Hải Dương về Kế hoạch CCHC Nhà nước giai đoạn 2016-2020?

Ngay sau khi Quyết định số 2199/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 được ban hành, các sở, ban ngành và các cấp trong toàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện cải cách TTHC (TTHC), thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện các TTHC. Kết quả cụ thể là:

Về ý thức kỷ cương, trách nhiệm, tác phong và lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước: Lãnh đạo các sở, ban ngành tăng cường nâng cao chất lượng, cải tiến tác phong, lề lối và phương thức làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại đơn vị mình. Đến nay, phần lớn các cán bộ công chức và các cấp, các ngành đều có ý thức và tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi đầy đủ, nghiêm túc các chức năng, nhiệm vụ được giao; thái độ, chất lượng phục vụ đã được cải thiện và nâng lên, hạn chế nhiều những ý kiến phản ánh tiêu cực từ phía doanh nghiệp và người dân.

Về việc thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC: Tỉnh đã tích cực triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 36A/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính quyền điện tử và Kế hoạch số 682/KH-UBND của UBND tỉnh về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020 nhằm xây dựng, hoàn thiện và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến tại các cấp, các ngành, địa phương và đơn vị trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, công dân khi đến làm việc và liên hệ công tác.

Một số sở, ngành và đơn vị trong tỉnh đã thực hiện khá đầy đủ, nghiêm túc các quy định về thời gian trong giải quyết các TTHC. Thực hiện đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC, nhất là các thủ tục có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng dự án, định giá tài sản; các thủ tục kê khai thuế, nộp thuế, hải quan, cấp phép cho người lao động nước ngoài…

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành; đặc biệt lưu ý các văn bản có mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực và không còn phù hợp. Nghiên cứu, xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành danh mục, trình tự thực hiện TTHC của từng sở, ban, ngành theo quy định của các Luật mới ban hành.

Về thực hiện công khai, minh bạch thông tin: Hầu hết các Sở, ban, ngành địa phương đã thực hiện việc công khai đường dây nóng, công khai minh bạch các quy trình, TTHC, các văn bản quy phạm pháp luật; niêm yết đầy đủ các thông tin về các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất... đã được cấp thẩm quyền phê duyệt trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương và các trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành địa phương, giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu các thông tin cần thiết.

Về việc xử lý vướng mắc của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh: các sở, ngành đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp để giải quyết hoặc tham mưu cho lãnh đạo tỉnh giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp và đây là việc làm thường xuyên.

Những nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực, từ đó tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng và tâm lý yên tâm cho các nhà đầu tư khi triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu thêm các nhà đầu tư mới đến tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư vào địa phương.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai: Nỗ lực tạo dựng điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư (11/7/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (11/7/2017)
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Nam: Tăng tốc đầu tư (10/7/2017)
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Cần cơ chế, chính sách để phát triển (10/7/2017)
KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (10/7/2017)
KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức: Cơ hội và tiềm năng đầu tư (10/7/2017)
IDICO-URBIZ: Thương hiệu của niềm tin và chất lượng (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông