Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Chủ nhật, 24/6/2018
Các KCN tỉnh Hải Dương: Gắn hiệu quả với phát triển bền vững
9:31:57 AM | 14/7/2017
Để các khu công nghiệp (KCN) phát triển hợp lý và bền vững, tỉnh Hải Dương sẽ thu hút dự án án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh, lan tỏa để thu hút dự án khác. Đó là chia sẻ của ông Đặng Xuân Thưởng, Phó trưởng Ban quản lý các KCN Hải Dương với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Song Uyên thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về tình hình thực hiện quy hoạch, thành lập, mở rộng các KCN và thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện nay?

Tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 có 18 KCN với tổng diện tích 3.517ha, trong đó có 11 KCN được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng với tổng diện tích 2.224 ha và 10 KCN đang đi vào hoạt động và thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 1.732 ha. Đến nay, đã có 7 KCN hoàn thành đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, gồm: Nam Sách, Đại An, Phúc Điền, Tân Trường, Việt Hòa-Kenmark, Lai Vu, Phú Thái; 03 KCN: Lai Cách, Cộng Hòa, Cẩm Điền-Lương Điền đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng. Phần lớn nhà đầu tư xây dựng hạ tầng được lựa chọn đều có năng lực tài chính và kinh nghiệm.

Sau khi các KCN được UBND tỉnh quyết định thành lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, Ban Quản lý các KCN đã chỉ đạo, đốn đốc chủ đầu tư hạ tầng tập trung nguồn vốn triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Ban luôn tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời nhà đầu tư sớm triển khai dự án để đi vào sản xuất kinh, doanh. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy bình quân các KCN đạt gần 64% diện tích đất công nghiệp được bàn giao. Đến nay, Ban đã cấp phép đầu tư cho 226 dự án vào các KCN, trong đó có 173 dự án FDI và 53 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 4,1 tỷ USD, bình quân 18 triệu USD/dự án và 6,4 triệu USD/ha. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, hầu hết các doanh nghiệp đã triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ sản xuất kinh doanh, vốn đầu tư thực hiện lũy kế 2,442 tỷ USD, đạt trên 59% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN ra sao, thưa ông?

Các dự án đầu tư vào trong KCN chủ yếu là dự án FDI (76% dự án đầu tư thứ cấp) thuộc các tập đoàn lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh,... với công nghệ sản xuất hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường; sản phẩm sản xuất chủ yếu là các mặt hàng điện, điện tử, dây cáp điện trong ô tô và xe máy, may mặc, nhựa, bao bì,…. Hiện phần lớn các nhà máy đều đấu nối hệ thống thoát nước thải công nghiệp và sinh hoạt vào hệ thống chung của KCN. Kết quả quan trắc môi trường của các công ty đầu tư, xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN và các doanh nghiệp cho thấy chất lượng môi trường nước, đất, không khí, tiếng ồn,... đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Hiện các KCN có gần 80.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động địa phương đang làm việc. Doanh thu từ xuất khẩu và giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp những năm gần đây luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu công nghiệp của tỉnh.

- Năm 2014: Có 144 dự án hoạt động sản xuất kinh doanh với doanh thu 2,8 tỷ USD; giá trị xuất khẩu 2,7 tỷ USD; nhập khẩu 1,8 tỷ USD và nộp ngân sách 52 triệu USD.

- Năm 2015: Có 157 dự án hoạt động sản xuất kinh doanh với doanh thu 2,9 tỷ USD, giá trị xuất khẩu 2,8 tỷ USD; giá trị hàng nhập khẩu 2 tỷ USD; nộp ngân sách 55 triệu USD.

- Năm 2016: Có 164 dự án hoạt động sản xuất kinh doanh với doanh thu 3 tỷ USD, giá trị xuất khẩu 2,9 tỷ USD; giá trị hàng nhập khẩu 2,1 tỷ USD; nộp ngân sách 65 triệu USD.

Một số định hướng thu hút đầu tư và phát triển các KCN trong thời gian tới?

Với quan điểm thúc đẩy tăng trưởng hợp lý gắn với phát triển bền vững, trong những năm tới, tỉnh Hải Dương đặt ra mục tiêu lựa chọn các dự án vào KCN như sau:

- Tiếp tục phương châm thu hút đầu tư chọn lọc dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh, lan tỏa, sử dụng ít lao động, thân thiện với môi trường.

- Không chấp thuận dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, công nghệ cũ và tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng lượng lao động lớn.

- Những doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất, nâng cao công suất hoặc thực hiện dự án mới phải phù hợp các tiêu chí sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường.

Trên cơ sở đó, Ban đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:

a) Tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế; về phát triển các KCN; tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đối với các KCN đã thành lập, chú trọng công tác quản lý môi trường; kiên quyết thu hồi các dự án được cấp phép nhưng không triển khai theo tiến độ.

b) Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đồng thời cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhằm thu hút các dự án đầu tư mới với quy mô lớn, hàm lượng giá trị công nghệ cao, từng bước chuyển từ thu hút dự án đầu tư lắp ráp, gia công, sử dụng nhiều lao động... sang dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao, đóng góp ngân sách lớn, đảm bảo môi trường và an sinh xã hội.

c) Nâng cao năng lực cán bộ theo hướng làm việc chuyên nghiệp và đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ những phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh nhất về thời gian cho các nhà đầu tư khi triển khai dự án.

d) Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư, từng bước đưa các hoạt động đi vào nền nếp, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; chỉ đạo các doanh nghiệp sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, góp phần tăng đầu tư xã hội và tăng trưởng kinh tế; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động tại các doanh nghiệp trong KCN, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp và KCN phát triển bền vững.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư (14/7/2017)
Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai: Nỗ lực tạo dựng điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư (11/7/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (11/7/2017)
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Nam: Tăng tốc đầu tư (10/7/2017)
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Cần cơ chế, chính sách để phát triển (10/7/2017)
KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (10/7/2017)
KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức: Cơ hội và tiềm năng đầu tư (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông