Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Chủ nhật, 19/11/2017
Kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam
1:44:18 PM | 17/7/2017
Sau 30 năm tăng trưởng mạnh và ổn định, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn. Mặc dù vẫn đang nắm giữ một nền tảng kinh tế đầy triển vọng, nhưng Việt Nam chắc chắn cần xem xét thúc đẩy năng suất để đạt tiêu chuẩn cao hơn. Từ đó, Metalex Vietnam 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 10, tập trung vào công nghệ đo lường và tự động hóa để phục vụ nhu cầu này.

Đơn vị tổ chức triển lãm Reed Tradex có một số chia sẻ sau đây để đánh dấu thời điểm chủ chốt cho sự chuyển dịch sản xuất tại Việt Nam.
Nền kinh tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian ngắn. Việt Nam đã thoát khỏi hình ảnh một trong những nước kém phát triển của 30 năm trước để trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp chính của thế giới, và còn là quốc gia xuất khẩu điện thoại di động lớn nhất. Theo Báo Cáo Chỉ Số Cạnh Tranh Toàn Cầu (Global Competitiveness Index), Việt Nam có chỉ số cạnh tranh cao hơn 6 quốc gia khác trong Liên minh châu Âu, đáng chú ý hơn khi 4 trong số quốc gia đó là Slovenia, Cộng hoà Síp, Slovakia và Hy Lạp, được coi là nền kinh tế tiên tiến tầm cỡ với GDP bình quân đầu người tối thiểu 17.700 USD, lớn gấp tám lần so với Việt Nam.

Các nhà sản xuất tại Việt Nam không chỉ đang củng cố vị trí tại thị trường nội địa mà còn mở rộng hoạt động xuất khẩu. Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN, có trụ sở tại Singapore, chỉ ra rằng: "Khi hàng rào thuế quan được dở bỏ theo Hiệp định của cộng đồng kinh tế ASEAN, sẽ cho phép Việt Nam có thể lắp ráp các bộ phận và phụ tùng để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất ô tô ở quốc gia khác trong khu vực – chẳng hạn Thái Lan- một đất nước đang thiếu lao động lành nghề." Thật vậy, cho đến nay, ASEAN được xem là thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam.
Xa hơn thị trường tại ASEAN, Việt Nam đang có những bước chuyển đổi khi quan tâm nhiều hơn đến các thị trường phân khúc cao. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2016, tỷ trọng xuất khẩu sang các nước ASEAN chiếm 51% so với 85% trong cùng kỳ năm ngoái. Theo Metal Expert in Focus, Việt Nam đang tập trung vào không chỉ các thị trường cốt lõi, mà còn các thị trường cao cấp như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu.

Bà Kasinee Phantteeranurak, Quan lý dự án, công ty Reed Tradex chia sẻ: “Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những thị trường tiềm năng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia này là nhà sản xuất cao cấp, do đó yêu cầu về chất lượng, tính ổn định và độ chính xác là rất cao. Khi thảo luận với các chuyên gia trong ngành, chúng tôi đã nhận được ý tưởng rằng các công nghệ đo lường nên được chú ý nhiều hơn trong sản xuất”.

Tiến sĩ Henry Shih, Giám đốc điều hành của SuperAlloy Industrial Company Ltd. (SAI), một nhà cung cấp các sản phẩm kim loại nhẹ có chất lượng cao cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như BMW, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls Royce, Ford, Toyota, GM, Honda và nhiều hãng khác, đã chia sẻ cùng quan điểm: "Khi chúng tôi bắt đầu thâm nhập thị trường Châu Âu vào năm 2008, chúng tôi đã phát hiện ra sự cần thiết của các giải pháp đo lường để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng tại đây. Chúng tôi bắt đầu với các máy đo CMM để có thể kiểm soát đo lường trong suốt quá trình sản xuất và phản hồi dữ liệu cập nhật trên các máy CNC hiện có lúc bấy giờ, nhờ đó mà sản xuất hiệu quả và chính xác hơn."
Ngành công nghiệp sản xuất từ việc tập trung vào các yêu cầu cơ bản, hiện nay đang phát triển theo hướng nâng cao hiệu suất, tăng độ chính xác và giảm hao phí. Do đó, bên cạnh công nghệ đo lường nói trên, Metalex Vietnam 2017 sẽ mang đến những công nghệ tương lai cho ngành công nghiệp chế tạo, chẳng hạn như công nghệ 3D, tự động hóa và robot từ các thương hiệu hàng đầu như Hexagon , Misumi, Keyence, Weldcom, SMC, Hiwin ... Triển lãm cũng sẽ chào đón sự có mặt của các nhà sản xuất và cung cấp trong nước như New Century, Trí Việt, Nhật Cường, Vina Machines, An Việt Long, v.v hứa hẹn mang lại sự tương tác hiệu quả giữa tất cả các bên.

Đo lường là một trong những công nghệ chủ chốt được sử dụng trong quá trình kiểm soát chất lượng để kiểm tra tính chính xác của các thành phần được sản xuất và được coi là một khía cạnh không thể tách rời của quá trình sản xuất. Tất cả các công nghệ sản xuất và kiểm tra đo lường tiên tiến sẽ được trình bày tại Metalex Vietnam 2017 từ ngày 12-14 tháng 10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Truy cập trang web chính thức của Metalex Vietnam 2017 để biết thêm thông tin: www.metalexvietnam.com

Nam Phạm
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Rộng cửa cho đồ gỗ & thủ công mỹ nghệ Việt Nam vào EU (14/7/2017)
Việt Nam được hỗ trợ tiếp cận thị trường và bảo vệ rừng phòng hộ ven biển (14/7/2017)
Hải Dương với việc đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp (14/7/2017)
Nỗ lực cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai (14/7/2017)
Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực phát triển (14/7/2017)
Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh kết hợp thử nghiệm tài liệu đào tạo về dinh dưỡng (13/7/2017)
270 đơn vị tham gia Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2017 (13/7/2017)
Khai trương Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam (13/7/2017)
Tháng 10 triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng hàng không (12/7/2017)
Hội An đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững (11/7/2017)
Ứng dụng công nghệ cao - "Đòn bẩy" cho sản xuất nông nghiệp (11/7/2017)
Quảng Nam và kỳ tích thu ngân sách (11/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông