Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Chủ nhật, 19/11/2017
Du lịch tàu biển: Thế mạnh của du lịch Việt
3:15:56 PM | 17/7/2017
Với lợi thế về đường biển, du lịch tàu biển đang đóng góp đáng kể cho du lịch và kinh tế. Tuy nhiên, về lâu dài, cần có chiến lược, sự đầu tư đúng đắn để hệ thống cảng biển được phát triển hiện đại tương xứng với tiềm năng thế mạnh vốn có của quốc gia.

Những con số ấn tượng

Việt Nam đang được xem là thị trường hấp dẫn của các hãng tàu biển lớn trên thế giới với lượng khách lớn như Royal Caribbean International (Mỹ), Star Cruises, Costa Crociere S.P.A v.v.v. Đơn cử, ngày 6/2/2017, tàu du lịch biển quốc tế Celebrity Millennium (hãng Royal Caribbean Cruises Lines) đã đưa 2.150 du khách quốc tế và hơn 950 thủy thủ đoàn cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên – Huế); ngày 10/4/2017, tàu biển cao cấp Diamond Princess (thuộc Tập đoàn Carnival Corporation & Plc, Mỹ) chở hơn 2.700 du khách và khoảng 1.200 thủy thủ đoàn cập cảng Chân Mây và gần đây nhất, ngày 23/6/2017, du thuyền Majestic Princess đã cập cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) chở theo 1340 nhân viên và 3560 khách quốc tế đến Việt Nam.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, du lịch tàu biển của Việt Nam đã phát triển nhanh với số lượng khách gia tăng. Năm 2016, Việt Nam thu hút hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có 284.855 lượt khách đến bằng phương tiện đường biển, tăng 67,7% so với năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm 2017, số khách đến bằng phương tiện đường biển đạt 170.843 lượt, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
Có được kết quả đó, theo các chuyên gia du lịch, là do Việt Nam sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi với trên 3.200 km đường biển, hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, hệ sinh thái đa dạng phong phú và những vịnh biển nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới như vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang, vịnh Vĩnh Hy, vịnh Lăng Cô v.v.v. Bên cạnh đó, Việt nam có vị trí thuận lợi nằm giữa hai trung tâm du lịch tàu biển lớn nhất khu vực là Hong Kong và Singapore-trung tâm kinh tế lớn là “cánh cửa lớn” đưa Việt Nam tiếp cận với các nước trong khu vực và thế giới thông qua biển Đông. Ngoài ra, để thu hút và phục vụ lượng khách du lịch tàu biển đến Việt Nam ngày càng tăng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành chức năng, các doanh nghiệp du lịch đã có nhiều chính sách đổi mới, cải cách, đầu tư trong nhiều năm qua. Cụ thể như chính sách mở cửa đảo Phú Quốc và Côn Đảo cho tàu khách nước ngoài vào tham quan, du lịch; chính sách giảm phí visa cho khách du lịch tàu biển đến Việt Nam; chính sách giảm cảng phí cho những tàu khách vào Việt Nam theo định tuyến hay vào nhiều lần…

Nhanh chóng nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống cảng biển


Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chiến lược phát triển du lịch tàu biển đến năm 2020 của thế giới sẽ có xu thế phát triển mạnh đến vùng Viễn Đông, trong đó có Việt Nam. Du lịch bằng tàu biển là loại hình du lịch đang có xu thế phát triển mạnh vào những năm tới và có giá trị doanh thu cao, khoảng 40% so với loại hình du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ. Vì vậy, việc nâng cấp cảng tàu biển để đáp ứng nhu cầu của du khách, để du lịch tàu biển trở thành thế mạnh của du lịch Việt Nam là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Tổng cục Du lịch cho biết, hiện nay Việt Nam có một số cảng nước sâu hiện đang duy trì đón tàu khách quốc tế như cụm cảng Thị Vải – Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu), cảng Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Chân Mây (Thừa Thiên - Huế), Tiên Sa (Đà Nẵng), Hạ Long (Quảng Ninh), Cam Ranh (Khánh Hòa)...

Một số cảng đã đáp ứng được nhu cầu đón khách như Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đưa vào sử dụng từ tháng 9/2015 sau khi nâng cấp dịch vụ từ tháng 11/2016 đã trở thành một không gian phức hợp cao cấp với hệ thống nhà ga, nhà chờ, khu điều hành, khách sạn nghỉ dưỡng, nhà hàng, trung tâm thương mại, sân golf, bệnh viện quốc tế... và có khả năng tiếp nhận 2.000 tàu neo đậu, đón trả khách, góp phần nâng cao năng lực phục vụ khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long. Hay cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) – một trong những cảng đa chức năng đang dần ghi dấu trên bản đồ hàng hải thế giới trong hoạt động trung chuyển quốc tế. Hàng năm, cảng đã đón nhiều lượt tàu du lịch quốc tế, trong đó có tàu du lịch cao cấp Genting Dream đưa 2.044 khách từ Singapore đến tham quan Việt Nam vào ngày 8/11/2016. Đặc biệt, sự kiện đón siêu tàu container Margrethe Maersk có trọng tải 194.000 tấn cập cảng ngày 20/2/2017 đã đưa cảng Cái Mép trở thành một trong 19 cảng nước sâu trên toàn thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu khoảng 200.000 tấn.

Để đáp ứng nhu cầu của các hang tàu biển quốc tế một số cảng biển cũng đang được đầu tư nâng cấp. Cảng Chân Mây dự kiến sau khi nâng cấp xong trong năm 2017 sẽ đón khoảng 54 chuyến tàu du lịch biển các loại với hơn 113.000 du khách quốc tế và 45.000 thuỷ thủ đoàn đến tham quan tại các tỉnh duyên hải miền Trung; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hiện đang trong quá trình hoàn thành sẽ là Cảng hành khách đa chức năng đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Sau khi đưa vào sử dụng, cảng có năng lực tiếp nhận tàu khách quốc tế và hàng hóa với công suất lớn, sức chở từ 5.000 – 6.000 hành khách.

Bên cạnh việc nâng cấp hệ thống cảng biển, ngành du lịch Việt Nam cũng cần đầu tư nâng cấp các tuyến, điểm tham quan hiện có cũng như xây dựng các tuyến, điểm mới nhằm tạo sự hấp dẫn, mới lạ; , các doanh nghiệp du lịch cần tạo ra những sản phẩm mới lạ, đa dạng cho nhóm du khách tàu biển để tạo ra những chương trình tour đặc sắc.Trong đó, chú trọng đến các hoạt động tham quan các di sản thế giới ở vùng ven biển, các di tích văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên.

Dù các hãng lữ hành đánh giá du khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường tàu biển không cạnh tranh với khách đi đường hàng không, nhưng đây cũng là kênh mang lại doanh thu tương đối lớn. Thị trường khách du lịch tàu biển sẽ phát triển và rất ổn định tương lai, vì thế cần phải có sự chiến lược đầu tư thỏa đáng.

Giang Tú

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 30,2% trong 6 tháng đầu năm (14/7/2017)
Triển lãm ảnh Các phế tích và di sản Phật giáo (14/7/2017)
Emirates giúp hành khách từ Hà Nội tiết kiệm 2,5 giờ bay tới Dubai (7/7/2017)
Phát huy thế mạnh du lịch sinh thái (7/7/2017)
Bay phong cách Thương gia với ưu đãi mới nhất từ Emirates (6/7/2017)
Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút khách Việt Nam (30/6/2017)
Phú Quốc - Đất lành chim đậu (29/6/2017)
Nâng cao vị thế du lịch Việt Nam trong ASEAN: Cần một chiến lược bài bản (29/6/2017)
KOI Resort & Spa Hội An: Cây cầu nối những giá trị di sản và niềm khát khao khám phá của con người (22/6/2017)
Đảo An Bình - Lý Sơn “thay da đổi thịt“ chỉ trong vòng một tuần lễ (16/6/2017)
Việt Nam quảng bá du lịch tại Hàn Quốc (13/6/2017)
Hàn Quốc - Thị truờng trọng điểm của du lịch Việt Nam (13/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông