Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 4, 18/7/2018
Môi trường đầu tư - kinh doanh Hải Phòng: Những chuyển biến tích cực
10:09:55 AM | 18/7/2017
Năm 2017 là năm thứ 2 liên tiếp thành phố Hải Phòng chọn chủ đề: Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xây dựng nền hành chính phục vụ. Nhờ những nỗ lực đó, thành phố đạt được bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI tăng 7 bậc so với năm 2015, xếp thứ 21/63). Môi trường kinh doanh thuận lợi đã góp phần quan trọng để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và đặc biệt là thu hút đầu tư (vốn FDI năm 2016 đạt gần 3 tỷ USD dẫn đầu cả nước). Để có cái nhìn toàn diện về những đổi thay về môi trường kinh doanh đầu tư của Hải Phòng, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng. Lê Sáng thực hiện.

Có thể thấy những năm qua môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng có những chuyển biến tích cực. Ông có thể chia sẻ thêm về những yếu tố tạo ra sự chuyển biến này?


Trước hết, có thể khẳng định, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được thành phố quan tâm từ lâu và thực hiện liên tục, thường xuyên qua nhiều năm (không phải gần đây mới thực hiện). Đặc biệt, trong 2 năm 2016 -2017, thành phố đã đưa ra được nhiều giải pháp mang tính đồng bộ và hiệu quả hơn.

Cụ thể, thành phố đã ban hành 02 kế hoạch số 763/KH-UBND ngày 27/5/2016 và kế hoạch số 962/KH-UBND ngày 28/6/2016 nhằm triển khai các nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh và và nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Theo đó, thành phố đặt ra các nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện và định kỳ hàng quý báo kết quả cho UBND thành phố.

Chúng ta có thể khái quát thành các nhóm nhiệm vụ/giải pháp chính như sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, các giao dịch điện tử, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm tối đa thời gian và chi phí.

Thứ hai, công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; niêm yết công khai quy hoạch xây dựng, tạo điều kiện để doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện tìm kiếm thông tin cũng như tiếp cận chính sách, kế hoạch phát triển của thành phố.

Thứ ba: tăng cường chương trình đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý điều hành và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, nhanh chóng tham gia hội nhập kinh tế quốc tế…

Thứ tư: duy trì việc tổ chức đối thoại (định kỳ hàng tháng) giữa cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, giải đáp cơ chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo sự thân thiện và hài lòng của các doanh nghiệp đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia và gửi đơn kiến nghị trực tiếp qua hòm thư điện tử kiennghidoanhnghiep
@haiphong.gov.vn; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp.
Để tránh tình trạng: “trên nóng dưới lạnh”, UBND thành phố yêu cầu, qui định rõ gắn trách nhiệm của người lãnh đạo, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương với việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư… của cán bộ, công chức viên chức ở các cơ quan chuyên môn cấp dưới. Coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

Riêng với ngành đầu tư, chúng tôi đã đạt được những kết quả quan trọng: Rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trung bình để xử lý đối với những hồ sơ thay đổi là 1,9 ngày làm việc, hồ sơ thành lập mới là 2,69 ngày. Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập. Chuẩn hóa dữ liệu của doanh nghiệp thành phố tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đồng bộ hóa trạng thái, tình trạng hoạt động doanh nghiệp với cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế và các cơ quan khác có liên quan, góp phần minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp.

Những nỗ lực vượt bậc của thành phố được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Qua khảo sát đánh giá của VCCI trong năm 2016, Hải Phòng có sự thăng hạng ngoạn mục về chất lượng điều hành kinh tế, lần đầu tiên chỉ số PCI đã vượt ngưỡng 60 điểm, nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt, đứng thứ 21 trong 63 tỉnh, thành phố (tăng đã vượt 7 bậc so với năm 2015).

Môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở đã tác động tới hoạt động đầu tư và phát triển kinh tế xã hội thành phố trong thời gian qua như thế nào, thưa ông?

Việc nỗ lực xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ của thành phố không chỉ giúp môi trường kinh doanh thay đổi theo hướng cởi mở mà hoạt động thu hút đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng thiết thực và chọn lọc hơn. Công tác xúc tiến đầu tư thực hiện cách chuyên nghiệp, ưu tiên thu hút dự án có hàm lượng công nghệ cao, khuyến khích áp dụng hình thức đầu tư theo mô hình hợp tác công tư để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng của thành phố.

Cụ thể, tháng 9-2016, Hải Phòng đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ nhà đầu tư trong thủ tục và triển khai thực hiện dự án tại thành phố. Với việc thành lập và đưa vào vận hành trung tâm này, lãnh đạo thành phố muốn khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước… sẽ quan tâm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý, thành phố Hải Phòng tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đi vào vận hành, khai thác góp phần đưa Hải Phòng trở thành một đầu mối giao thương của cả nước và quốc tế. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục tập trung vốn đầu tư từ ngân sách cho các công trình, dự án trọng điểm khác như: hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, hoàn thiện hệ thống cầu quan trọng Tân Vũ Lạch Huyện….

Nhờ giải pháp tổng thể này, Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn FDI năm 2016 đạt gần 3 tỷ USD. Trong đó, nhiều dự án có vốn đầu tư lớn và công nghệ hiện đại như dự án 1,5 tỷ USD của Công ty LG Display, dự án 550 triệu USD của Công ty LG Innotek… Không chỉ khối doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Hải Phòng để tìm kiếm cơ hội, một làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp trong nước, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có kinh nghiệm và tiềm lực kinh tế mạnh như VinGroup…. cũng đầu tư vào Hải Phòng với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nhìn chung Hải Phòng thực hiện đúng định hướng phát triển bền vững, chiến lược tăng trưởng xanh.

Những kết quả tích cực và nhân tố thuận lợi trên đã tạo đà đưa Hải Phòng khẳng định vị thế của thành phố cảng biển lớn nhất miền Bắc. Năm 2016, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 11% so với năm 2015, gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước; thu ngân sách ước 62.640,2 tỷ đồng (trong đó thu nội địa đạt 17.000 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ)… Một điều đáng mừng nữa là trong những tháng đầu năm, một số ngành, lĩnh vực tiếp tục có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ gồm: chỉ số sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Các KCN tỉnh Hải Dương: Gắn hiệu quả với phát triển bền vững (14/7/2017)
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư (14/7/2017)
Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai: Nỗ lực tạo dựng điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư (11/7/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (11/7/2017)
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Nam: Tăng tốc đầu tư (10/7/2017)
Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Cần cơ chế, chính sách để phát triển (10/7/2017)
KCN Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông