Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 4, 18/7/2018
Gắn gia tăng số lượng với nâng “chất” dòng vốn FDI
3:49:38 PM | 31/7/2017
Với nỗ lực đồng hành cùng DN và những giải pháp kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, tin cậy để vận động thu hút, những năm qua thu hút đầu tư vào tỉnh Tây Ninh đạt nhiều thành quả khởi sắc, nhất là thu hút vốn FDI. Thành công này được ông Bùi Công Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Tây Ninh chia sẻ khá cụ thể trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Hoàng Lâm thực hiện.

Trong năm 2016, Tây Ninh đã thực hiện chính sách "trải thảm đỏ" để mời gọi, thu hút vốn đầu tư vào tỉnh nhà, đặc biệt là dòng vốn FDI. Vậy nỗ lực này đã được đền đáp bằng những kết quả nào?


Với phương châm đồng hành cùng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Tây Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ theo hướng giảm thiểu các thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư đã được cấp phép có thể nhanh chóng đi vào hoạt động.
Công tác xúc tiến đầu tư cũng luôn được tỉnh chú trọng, thay đổi theo hướng tích cực và chủ động. Thông qua phương thức xúc tiến đầu tư tại chỗ, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai và hoạt động của dự án; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; cung cấp những dịch vụ công tốt nhất; đồng hành xuyên suốt cùng DN, qua đó hình thành các DN đầu mối để kêu gọi các nhà đầu tư mới. Ngoài ra tỉnh còn chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế; tập đoàn đa quốc gia đã và đang đầu tư thành công tại Tây Ninh tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài nhằm chủ động tìm kiếm, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nhà. Riêng năm 2016, Tây Ninh đã tổ chức thành công 3 hoạt động xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc; bước đầu đạt được những kết quả khả quan và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn từ các nước sở tại.

Từ những nỗ lực trên, tình hình thu hút đầu tư vào Tây Ninh đã có nhiều khởi sắc, đạt được một số thành quả đáng kể. Đến cuối quý I/2017, trên địa bàn tỉnh có 682 dự án đăng ký đầu tư (259 dự án FDI, 423 dự án trong nước) với số vốn đăng ký đầu tư đạt 4.449,17 triệu USD và 43.495,8 tỷ đồng; trong đó có 443 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn thực hiện lũy kế trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/3/2017 đạt khoảng 2.646,7/4.449,17 triệu USD, chiếm 59,4% tổng vốn đăng ký.

Thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh nhà. Đến hết quý I/2017, doanh thu từ hoạt động này đạt 516,5 triệu USD (vượt 68,76% so với cùng kỳ), tương tự xuất khẩu đạt 544,26 triệu USD (vượt 102,89%), nhập khẩu đạt 379,26 triệu USD (vượt 138,22%), nộp ngân sách 8,97 triệu USD (vượt 49%). Kết quả khả quan này đã góp phần vào việc nâng số điểm tổng hợp PCI năm 2016 của tỉnh đạt loại Tốt (năm 2015 là 59,66 điểm; năm 2016 là 60,14 điểm); trong đó các chỉ số về tính năng động của chính quyền tỉnh và dịch vụ hỗ trợ DN đều tăng so với năm 2015.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình hoạt động của cộng đồng DN trên địa bàn? Tỉnh có những chính sách gì nhằm hỗ trợ DN phát triển, nhất là đối tượng DN nhỏ và vừa, DN mới thành lập?

Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 4.396 DN đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký 40.000 tỷ đồng và 4,1 tỷ USD. Riêng năm 2016, đã có 562 DN mới được thành lập với số vốn đăng ký 3.173 tỷ đồng.

Nhìn chung trong năm 2016, tình hình hoạt động của các DN có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều DN hoạt động ngày càng hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, từ đó đóng góp không nhỏ vào ngân sách Nhà nước. UBND tỉnh, các cấp, ngành liên quan đã không ngừng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Theo đó thời gian, thủ tục thành lập DN đã được giảm bớt; việc thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" được đẩy mạnh. Đồng thời tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại; chương trình kết nối giữa UBND tỉnh, các tổ chức tín dụng và DN trên địa bàn, qua đó tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Thời gian tới, để tiếp tục đồng hành phát triển cùng cộng đồng DN, nhất là đối tượng DN nhỏ và vừa, DN mới thành lập, Tây Ninh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách TTHC tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Tích cực hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn để DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, nhất là DN nhỏ và vừa; nâng cao khả năng huy động và sử dụng vốn có hiệu quả. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm; xây dựng mạng lưới đào tạo nguồn nhân lực cho các DN nhỏ và vừa; thực hiện tốt kế hoạch trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực cho DN nhỏ và vừa được lồng ghép vào kế hoạch phát triển KT - XH hàng năm và 5 năm của tỉnh. Tỉnh cũng sẽ quan tâm hỗ trợ DNNVV đổi mới công nghệ và áp dụng công nghệ mới, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh cho đối tượng DN này. Tăng cường cung cấp thông tin hỗ trợ xúc tiến, mở rộng thị trường; nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh.

Song song với các giải pháp trên, chính quyền tỉnh Tây Ninh sẽ luôn nêu cao tinh thần cầu thị, sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các DN, sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng DN trong quá trình phát triển.

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết sắp đi vào thực thi đồng nghĩa với dòng vốn FDI sẽ ào ạt đổ vào Việt Nam trong thời gian tới. Vậy tỉnh Tây Ninh chủ động đón đầu làn sóng FDI này ra sao?

Thời gian qua, mặc dù kết quả thu hút FDI của tỉnh có bước tiến vượt bậc song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, vì thế Tây Ninh sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Cụ thể tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng đường cao tốc kết nối với Tp.Hồ Chí Minh; mạng giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực, với các địa phương trong tỉnh…, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến với Tây Ninh.

Thực hiện tốt việc phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài giữa các bộ, ngành và địa phương; tập trung rà soát các quy hoạch liên quan để bổ sung, điều chỉnh theo hướng thống nhất, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án đúng tiến độ, sớm có đóng góp cho địa phương. Tỉnh sẽ tham mưu tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc thành lập các bộ phận hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các khó khăn trong quá trình thực hiện dự án; định kỳ tổ chức đối thoại trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất từ DN. Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh kịp thời có những chỉ đạo cụ thể nhằm hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án mang lại hiệu quả cao.

Định hướng trong giai đoạn này, Tây Ninh ưu tiên thu hút các dự án FDI gắn với sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai; khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển dần từ gia công sang chế biến, chế tạo, từng bước nâng cao chất lượng dòng vốn FDI. Cùng với sự gia tăng về mặt số lượng, chất lượng dự án cũng được tỉnh quan tâm cải thiện theo hướng ưu tiên các dự án có công nghệ tiến bộ, sử dụng nhiều máy móc thiết bị, giảm gia công, giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường. Chúng tôi chủ trương không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà gắn dòng vốn FDI với nâng cao công nghệ hiện đại, thu hút dự án có tính lan tỏa rộng trong phát triển KT-XH.

Một điểm nhấn trong định hướng thu hút đầu tư của Tây Ninh là tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao theo hướng phát triển chuỗi giá trị. Hiện đã có hơn 10 nhà đầu tư cam kết rót 17.000 tỷ vào chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh giai đoạn 2017 - 2020.

Cùng với nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh tập trung phát triển thế mạnh du lịch và xác định đây chính là con đường ngắn nhất để Tây Ninh liên tục đột phá, hòa chung nhịp điệu tăng trưởng với các địa phương khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trước mắt, tỉnh ban hành danh mục dự án mời gọi đầu tư du lịch, trong đó chú trọng phát triển các khu du lịch tâm linh và du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp công nghệ cao.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tăng sức lan tỏa của vốn FDI (26/7/2017)
Cần đầu tư 97.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng từ nay đến năm 2040 (25/7/2017)
Môi trường đầu tư - kinh doanh Hải Phòng: Những chuyển biến tích cực (18/7/2017)
Các KCN tỉnh Hải Dương: Gắn hiệu quả với phát triển bền vững (14/7/2017)
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư (14/7/2017)
Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai: Nỗ lực tạo dựng điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư (11/7/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (11/7/2017)
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
KCNC Đà Nẵng: Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông