Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 4, 18/7/2018
Phát triển các KCN, KCX, KKT theo hướng chất lượng và bền vững
3:52:18 PM | 31/7/2017

Tây Ninh có lợi thế về vị trí địa lý, gần Tp.Hồ Chí Minh; giao thông tương đối thuận lợi; điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển công nghiệp (đất đai có độ chịu lực cao, không chịu ảnh hưởng bão lụt, có nguồn nước tốt và dồi dào…); lao động phổ thông dễ tuyển dụng; ưu đãi đầu tư hấp dẫn; chính quyền tỉnh quan tâm, gắn bó với nhà đầu tư…Chính sự tích hợp những nhân tố thuận lợi này đã giúp Tây Ninh tạo được sức hút lớn với nhà đầu tư, bức tranh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều khởi sắc.

Tín hiệu vui


Nếu như giai đoạn 2005-2010, thu hút đầu tư vào các KCN, KCX, KKT trên địa bàn tỉnh bình quân mỗi năm chỉ đạt khoảng 100 triệu USD thì bước sang giai đoạn 2011-2015, con số này đã tăng lên gấp 5 lần, vào khoảng 500 triệu USD. Riêng trong năm 2016 vừa qua, Ban Quản lý KKT tỉnh Tây Ninh đã cấp mới 24 dự án đầu tư vào các KCN, KCX, KKT với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 258.27 triệu USD và 1.460,26 tỷ đồng; điều chỉnh 74 dự án đầu tư, trong đó có 24 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm 452,23 triệu USD và 210,001 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, tại các KCN, KCX, KKT Tây Ninh có 287 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư thu hút đạt 3.798,6 triệu USD và 14.069,12 tỷ đồng (quy đổi tương đương 4.565,6 triệu USD); trong đó có 196 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều dự án lớn đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống của người lao động.
Để đạt được những kết quả như trên, thời gian qua, Ban Quản lý KKT tỉnh Tây Ninh luôn tích cực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh và gắn bó lâu dài với tỉnh nhà. Để thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đầu tư và đăng ký doanh nghiệp trong các KCN, KCX, KKT cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, từ ngày 15/8/2016, Ban Quản lý KKT tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư ban hành Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của nhà đầu tư trong các KCN, KCX, KKT cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Các thủ tục hành chính (thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư; thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án; thủ tục giãn tiến độ đầu tư; thủ tục tạm ngừng hoạt động dự án...) được giảm thời gian giải quyết từ 15 xuống 10 ngày làm việc.

Ngoài ra Ban Quản lý KKT tỉnh Tây Ninh còn luôn phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động quan tâm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tăng cường cách thức xúc tiến đầu tư theo hình thức "tại chỗ" (tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai và hoạt động của dự án; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; cung cấp những dịch vụ công tốt nhất…), từ đó hình thành các doanh nghiệp đầu mối để kêu gọi những nhà đầu tư mới, hình thành các doanh nghiệp vệ tinh phát triển những ngành công nghiệp phụ trợ tạo chuỗi liên kết phát triển sản phẩm giữa các doanh nghiệp với nhau. Song song với các hoạt động xúc tiến đầu tư hiện hữu, Ban Quản lý KKT còn chủ động phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài nhằm chủ động tìm kiếm, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Triển vọng


Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh – ông Kiều Công Minh cho biết: Tây Ninh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu chung nhưng xác định không phát triển bằng mọi giá mà định hướng phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Đối với các KCN, tỉnh chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (trường học, nhà trẻ…) nhằm phát triển các KCN theo hướng bền vững; ưu tiên thu hút các ngành ít thâm dụng lao động, ngành công nghiệp phụ trợ sử dụng công nghệ tiên tiến tự động hóa cao; cơ cấu thu hút vốn đầu tư đi vào chiều sâu, chú trọng vào các giá trị tăng thêm, tiết kiệm đất đai và nhân lực.

Cũng theo ông Minh, hiện quỹ đất sạch có sẵn có thể cho thuê tại KCN, KKT trên địa bàn tương đối lớn (khoảng 600 ha), có thể thu hút các dự án quy mô lên đến 50 ha. Đối với các KCN đã đi vào hoạt động, tỉnh chú trọng xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hướng đến giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đối với KKT cửa khẩu Mộc Bài, Ban Quản lý khẩn trương tổ chức giải ngân gói đầu tư hạ tầng từ nguồn vốn ODA, nâng cao khả năng đáp ứng hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời tham mưu đề xuất chương trình mục tiêu phát triển công nghiệp và dịch vụ logistics, tạo động lực mới để hình thành Đô thị mới Mộc Bài. Đặc biệt, đường cao tốc Tp.Hồ Chí Minh - Mộc Bài được Chính phủ quan tâm, nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư sớm hơn dự kiến sẽ đảm nhận vai trò một trong những hành lang phát triển kinh tế, trục đô thị hóa quan trọng của vùng; đồng thời là tuyến giao thông cao tốc xuyên Á kết nối các trung tâm kinh tế, KKT cửa khẩu và các đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực kinh tế ASEAN. Với tầm quan trọng như vậy, tuyến cao tốc Tp.Hồ Chí Minh-Mộc Bài khi đi vào hoạt động sẽ tạo kết nối Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài với các đường vành đai 3, 4 của Tp.Hồ Chí Minh để tạo thành mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại và trở thành cửa ngõ ra vào Tp. Hồ Chí Minh; mở ra cơ hội lớn cho thu hút đầu tư vào tỉnh Tây Ninh nói chung, các KCN, KCX, KKT trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Gắn gia tăng số lượng với nâng “chất” dòng vốn FDI (31/7/2017)
Tăng sức lan tỏa của vốn FDI (26/7/2017)
Cần đầu tư 97.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng từ nay đến năm 2040 (25/7/2017)
Môi trường đầu tư - kinh doanh Hải Phòng: Những chuyển biến tích cực (18/7/2017)
Các KCN tỉnh Hải Dương: Gắn hiệu quả với phát triển bền vững (14/7/2017)
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư (14/7/2017)
Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai: Nỗ lực tạo dựng điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư (11/7/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (11/7/2017)
Chủ động "nâng chất" môi trường đầu tư - đón đầu hội nhập (11/7/2017)
Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C: Điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư tại miền bắc Việt Nam (11/7/2017)
Chuyển động KKT Nam Phú Yên (10/7/2017)
Giải mã sức hút Khu kinh tế mở Chu Lai (10/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông