Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Du lịch
Thứ 4, 18/7/2018
Phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng
4:11:07 PM | 31/7/2017
Sở hữu tiềm năng, lợi thế rất lớn về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, Tây Ninh mong muốn trở thành một trong những điểm đến hàng đầu trong hành trình khám phá của du khách. Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh - ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết: "Nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa thế mạnh này, Tây Ninh đã và đang tập trung đầu tư phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm trọng điểm; chú trọng phát triển theo chiều sâu đảm bảo chất lượng và hiệu quả, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh vào năm 2020". Duy Anh thực hiện.

Thưa ông, Tây Ninh có điều kiện để phát triển những loại hình du lịch đặc trưng nào và đâu là những sản phẩm chủ lực có khả năng cạnh tranh cao của ngành Du lịch tỉnh?


Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư xây dựng và hệ thống giao thông thuận lợi, đặc biệt với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, giàu tiềm năng; địa hình, cảnh quan đa dạng; hệ thống di tích văn hóa, lịch sử độc đáo…giúp Tây Ninh có điều kiện để phát triển những loại hình du lịch đặc trưng thu hút du khách như: du lịch về nguồn, du lịch tâm linh tín ngưỡng, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng,…; trong đó du lịch tâm linh tín ngưỡng là sản phẩm chủ lực hiện nay của du lịch Tây Ninh, được phát triển tại 2 điểm du lịch núi Bà Đen và Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh với 2 lễ hội lớn hàng năm thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách là: Lễ hội xuân núi Bà và Lễ hội Yến Diêu Trì Cung.
Tây Ninh đã được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KDL Quốc gia núi Bà Đen đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Nơi đây sẽ phát triển 9 khu chức năng với nhiều sản phẩm du lịch phong phú như: Khu văn hóa- lễ hội tâm linh, Khu trường bắn thể thao, Khu công viên đô thị, chinh phục đỉnh núi Bà Đen, đua xe mô tô địa hình, Khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, Khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp, khu trường đua xe mô tô, địa hình, làng du lịch cộng đồng Khedol, ngoạn cảnh, thiền ở đỉnh núi Bà Đen. Để phát triển các sản phẩm du lịch này, Tây Ninh đã và đang “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Tây Ninh. Có thể thấy chọn lựa được nhà đầu tư chiến lược không phải dễ nhưng chúng tôi tin rằng với chiến lược cụ thể, những chính sách cởi mở, môi trường đầu tư thông thoáng cùng với tiềm năng, lợi thế về du lịch của Tây Ninh, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn muốn đến với chúng tôi.

Song song với nỗ lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch đầy tiềm năng, tỉnh cũng đang định hướng phát triển sản phẩm du lịch “homestay” trải nghiệm làm nông nghiệp; tráng bánh và thưởng thức món ăn bánh tráng phơi sương; nấu và thưởng thức các món ăn chay; tham quan tìm hiểu nghi lễ cúng Tứ Thời tại Toà Thánh Cao Đài.

Giai đoạn 2010 - 2016, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song du lịch Tây Ninh vẫn duy trì được sự tăng trưởng ổn định cả về lượng khách lẫn doanh thu. Xin ông chứng minh cho thành công này bằng những số liệu cụ thể?

Trong 5 năm qua, du lịch Tây Ninh đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, hiệu quả hoạt động kinh doanh tăng đều hàng năm, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể năm 2016, số lượng du khách đến Tây Ninh đạt 2,7 triệu lượt, tăng 23,51% so với năm 2010; mức độ tăng bình quân hàng năm về khách tham quan thời kỳ 2010 - 2016 là 3,2%, trong đó khách lưu trú tăng 6,7%. Doanh thu du lịch năm 2016 đạt trên 711,7 tỷ đồng, so với năm 2010 tăng 2,4 lần, mức độ tăng bình quân hàng năm thời kỳ 2010 - 2016 là 13,8%; đóng góp GRDP du lịch so với GRDP của tỉnh đạt 2,75%.

Một số khu du lịch đã được đầu tư nâng cấp, sản phẩm du lịch tăng lên về số lượng và chất lượng, các dịch vụ phục vụ khách ngày càng hoàn thiện và số lượng khách đến tham quan ngày càng tăng.

Hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch ngày càng phát triển; hệ thống giao thông quốc lộ, tỉnh lộ nối đến các KDL trọng điểm như: KDL Quốc gia núi Bà Đen, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, Tòa Thánh Cao Đài, KDL Long Điền Sơn, Hồ Dầu Tiếng, Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Xa Mát…tương đối thuận tiện. Một số KDL đã được đầu tư nâng cấp, sản phẩm - dịch vụ du lịch ngày càng phong phú và đa dạng, nhất là du lịch văn hóa, tâm linh tín ngưỡng. Chất lượng và tính chuyên nghiệp từng bước được nâng cao...

Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; tham gia quá trình hội nhập quốc tế cũng như quảng bá rộng rãi hình ảnh quê hương, con người Tây Ninh.

Để phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch việc đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai đạt hiệu quả ra sao?

Tây Ninh đã Quyết định ban hành danh mục dự án du lịch mời gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm - văn hóa - lễ hội - tâm linh núi Bà Đen. Bằng nguồn vốn của tỉnh,Trung ương hỗ trợ có mục tiêu và tư nhân, tỉnh đã quan tâm đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình như: Hệ thống Cáp treo mới công nghệ Châu Âu với công suất: 2.400 người/giờ, chuẩn cải tạo nâng cấp hệ thống Cáp treo cũ hệ thống máng trượt cũ bằng công nghệ mới; xây dựng Khách sạn Sunrise,... . Một số tuyến đường huyết mạch phát triển du lịch như: Điện Biên Phủ, vành đai núi Bà Đen, Quốc lộ 22B (đường xuyên Á), đường 782-784, ... Trùng tu, sửa chữa một số công trình thiết chế văn hóa và một số khu du lịch như: Trung ương Cục miền Nam, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát,.... Tỉnh đã mời gọi được một số nhà đầu tư vào các dự án du lịch như: Tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Khách sạn 5 sao, Trung tâm Thương mại Vincom, Tổng công ty MB Land đầu tư Dự án Văn phòng, Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái tại Đảo Nhím thuộc hồ Dầu Tiếng,....

Với chính sách cởi mở, môi trường đầu tư thông thoáng cùng với một Tây Ninh luôn tình nghĩa - trách nhiệm - nhiều tiềm năng, chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới sẽ tiếp tục mời gọi được nhiều nhà đầu tư đến với Tây Ninh, góp phần quan trọng vào việc khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh nhà.

Phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng là định hướng chiến lược quan trọng của tỉnh Tây Ninh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực khác để tăng trưởng kinh tế. Vậy để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng vào năm 2020, tỉnh sẽ tập trung vào những trọng tâm nào?

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Tây Ninh sẽ tập trung cơ cấu lại ngành Du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Hoàn thiện cơ chế, chính sách; xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách phù hợp, mang tính đột phá để phát triển du lịch thành kinh tế quan trọng. Song song với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch, nhất là hạ tầng giao thông, tỉnh cũng ưu tiên đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, sản phẩm du lịch có thế mạnh, có tính cạnh tranh cao nhằm xây dựng thành thương hiệu của du lịch Tây Ninh; đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào các dự án đầu tư phát triển du lịch tại các khu, điểm trọng điểm có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ dành nhiều sự quan tâm nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch; tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch cả về chất lẫn lượng; nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, phát huy tiềm năng, thế mạnh và khai thác các cơ hội, nguồn lực để phát triển; gắn kết du lịch Tây Ninh với du lịch của các tỉnh thành trong cả nước, trong khu vực và thế giới.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Du lịch An Giang chuyển mình (25/7/2017)
Triển lãm Nghệ thuật Kohler Bold. Art. với chủ đề Đa văn hóa (24/7/2017)
Du lịch Hải Phòng: Sự chuyển mình ấn tượng (18/7/2017)
Du lịch Lâm Đồng đón gần 3 triệu lượt khách tham quan (17/7/2017)
Du lịch tàu biển: Thế mạnh của du lịch Việt (17/7/2017)
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 30,2% trong 6 tháng đầu năm (14/7/2017)
Triển lãm ảnh Các phế tích và di sản Phật giáo (14/7/2017)
Emirates giúp hành khách từ Hà Nội tiết kiệm 2,5 giờ bay tới Dubai (7/7/2017)
Phát huy thế mạnh du lịch sinh thái (7/7/2017)
Bay phong cách Thương gia với ưu đãi mới nhất từ Emirates (6/7/2017)
Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút khách Việt Nam (30/6/2017)
Phú Quốc - Đất lành chim đậu (29/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông