Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 4, 18/7/2018
Thị trường chứng khoán: Thay đổi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
3:01:57 PM | 1/8/2017
Thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn thử thách lòng tin của nhà đầu tư khi chỉ số VN- Index liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, dựa vào chỉ số VN- Index để đánh giá thì TTCK vẫn có những bước tăng trưởng mạnh. Tại buổi tọa đàm “VN- Index cao nhất trong 9 năm, chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới” vừa mới được tổ chức, đa số các chuyên gia vẫn có cái nhìn lạc quan về TTCK.

Theo ông Trần Văn Mẫn, Giám đốc đầu tư – quản lý quỹ mở VEOF – VinaCapital, hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến TTCK Việt Nam bởi tiềm năng mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc muốn đổ 500 triệu USD hay 1 tỷ USD vào thị trường này là rất khó khăn bởi quy mô thị trường còn nhiều hạn chế.
Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đón nhận sự đầu tư của các tổ chức, cá nhân nước ngoài từ khá lâu, đây được xem là kênh đầu tư quan trọng trên TTCK nhưng từ năm 2016, dòng vốn này đang có dấu hiệu chững lại. Bên cạnh lý do là có sự can thiệp về lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định của nhà đầu tư nước ngoài thì vẫn còn những rào cản về mặt cơ chế, chính sách cũng như quy mô của thị trường khiến nhà đầu tư ngoại còn tỏ ra dè dặt khi rót vốn vào TTCK.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Mẫn, Giám đốc đầu tư- quản lý quỹ mở VEOF – VinaCapital đánh giá, nhà đầu tư nước ngoài khi họ đã xác định đầu tư vào Việt Nam, họ hầu như không quan tâm đến những điều chỉnh của FED. TTCK Việt Nam nhiều tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, mức điều chỉnh của FED hiện nay không là gì so với những gì họ quyết định đổ tiền vào đây. Việc điều chỉnh lãi suất của FED hầu như không có nhiều tác động.

Quy mô thị trường nhỏ bé, không hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Ông Mẫn cho rằng, quy mô của TTCK Việt nam hiện vẫn chưa hoàn toàn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần phải có nhiều cải tiến hơn nữa, như vấn đề ngôn ngữ chẳng hạn, khi nhà đầu tư nước ngoài muốn đi thăm doanh nghiệp, CEO của doanh nghiệp trình bày về phương án kinh doanh nhưng hầu như nhà đầu tư họ không hiểu. Trong khi đó, họ muốn chủ động tìm kiếm thông tin về hoạt động của doanh nghiệp thì đa phần chỉ có tiếng Việt mà cái họ cần là thông tin tiếng Anh. Vì thế, việc đưa ra vấn đề nâng hạng lúc này vẫn chưa cần thiết.

Theo quan điểm của các chuyên gia tại buổi tọa đàm, để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, TTCK Việt nam cần tạo ra nhiều yếu tố để thu hút, xét về quy mô thì phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều vẫn ở quy mô nhỏ. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư lớn muốn rót vốn vào Việt Nam, tuy nhiên vốn hóa các doanh nghiệp trong nước vẫn còn nhiều hạn chế. Họ muốn đầu tư 500 triệu USD, thậm chí 1 tỷ USD là rất khó khăn. Các nhà đầu tư vẫn đang mong chờ tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra nhanh hơn nhằm đưa thị trường trở nên đa dạng hơn, các doanh nghiệp kinh doanh một cách công bằng hơn.

Đồng ý với quan điểm của ông Mẫn, ông Trần Đắc Sinh – nguyên Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cũng cho rằng, muốn thu hút được đầu tư nước ngoài thì phải có môi trường tốt, Việt Nam vẫn chưa được thế giới công nhận là thị trường mới nổi mà vẫn chỉ là thị trường cận biên. Chính vì thế, việc mời được “đại gia” vào đầu tư là rất khó khăn.

Không được nâng hạng, thị trường Việt Nam sẽ thế nào?

Ông Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia về tài chính – ngân hàng cũng cho rằng: “Một trong những nguyên nhân chính đó là việc Việt Nam bị xếp vào nước có rating (xếp hạng tín nhiệm) ở mức rủi ro. 3 Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới là Moody’s, S&P và Fitch đều xếp Việt Nam vào mức không khuyến khích đầu tư, thậm chí Việt Nam còn bị xếp vào hạng rất rủi ro”.

“Với một thị trường được đánh giá là rất rủi ro như vậy, TTCK Việt Nam có muốn leo lên mức cao hơn là rất khó. Vậy cái Việt Nam cần ưu tiên là nâng mức tín nhiệm lên. Với các nhà đầu tư truyền thống thì họ khó mà vào Việt Nam. Chúng ta nên có sự điều tra nguồn gốc của các nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam hiện nay đến từ đâu. Bao nhiêu phần trăm họ đến từ các thị trường truyền thống? Ai là những nhà đầu tư và họ vào Việt Nam với mục đích gì? Họ vào thị trường để kiếm lợi nhuận rồi rút đi hay xác định đầu tư lâu dài?”, ông Hiếu phân tích.

Đánh giá về cơ hội và khó khăn của TTCK Việt Nam, ông Mẫn cho rằng: “Việc Việt Nam không được vào danh sách xem xét sẽ không có tác động xấu, với thị trường Việt Nam có một vài vấn đề cần phải sẵn sàng trước khi nâng hạng sẽ tốt hơn. Làm bền vững vẫn tốt hơn là vội vã ví dụ như việc nới room tín dụng. Nếu như vừa rồi Việt Nam được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi thì có thể các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ không vào”.

Trong trường hợp giả định Việt Nam giải quyết hết các vấn đề đó và được nâng hạng thì Việt Nam sẽ được gì? Thứ nhất là hàng hóa trên thị trường sẽ trở nên đa dạng hơn, các quỹ đầu tư sẽ có thêm một lựa chọn mới căn cứ trên chỉ số đó là Việt Nam để giải ngân vốn. Nhưng thiếu hàng hóa cũng sẽ là vấn đề lớn, do đó phải tăng hàng hóa, mở room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lương Tuấn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vietcombank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia GPI (1/8/2017)
Đến năm 2020 sẽ triển khai trên 284 thủ tục trên NSW (31/7/2017)
Hoàn thuế cho người nước ngoài xuất cảnh tăng gần 50% (31/7/2017)
Ban hành Chương trình hành động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển (27/7/2017)
Ngành Tài chính Hải Phòng: Hoàn thành các chỉ tiêu ngân sách, đảm bảo nguồn vốn đầu tư (18/7/2017)
Thị trường tài chính tiêu dùng: Có thể đạt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019 (18/7/2017)
Giảm lãi suất: Khoảng cách từ định hướng đến thực tế (17/7/2017)
VCB ra mắt dịch vụ thanh toán thẻ qua di động- MOCA (17/7/2017)
Rủi ro tín dụng tiêu dùng (14/7/2017)
Vietcombank: Sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam (11/7/2017)
Vietcombank giảm lãi suất cho vay bằng VND (11/7/2017)
Phát huy vai trò ngành ngân hàng thời hội nhập (7/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông