Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 4, 18/7/2018
Tạo "đường băng" cho công nghiệp năng lượng xanh "cất cánh"
9:33:10 AM | 4/8/2017
Với mục tiêu xây dựng một kênh đối thoại giữa ngành công nghiệp năng lượng xanh Việt Nam và Đài Loan cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Đài Loan các cơ hội phát triển tại thị trường năng lượng xanh của Việt Nam, mới đây VCCI-HCM đã phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức "Hội thảo về năng lượng xanh: Dự báo xu hướng và phát triển Đài - Việt".

Phát biểu tại Hội thảo, bà Karen Ma - Giám đốc Văn phòng Dự án Thương mại Xanh - Đài Loan cho biết hiện nay ở nhiều quốc gia châu Á như: Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Brunei…, việc sử dụng năng lượng xanh, trong đó có năng lượng mặt trời rất được khuyến khích và đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như khu vực. Đặc biệt các quốc gia này cũng đã xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển năng lượng xanh trong tương lai. "Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng tại các nước đang phát triển ngày một gia tăng; trong khi đó khai thác nguồn năng lượng không tái tạo lại tốn kém về chi phí và gây ô nhiễm môi trường thì đầu tư phát triển năng lượng xanh nói chung, năng lượng mặt trời nói riêng được xem là hướng đi tất yếu và bền vững" - bà Karen Ma nhấn mạnh.
Cũng theo bà Karen Ma, Đài Loan đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng xanh và hoàn toàn có thể sử dụng thế mạnh này để giúp Việt Nam khai thác tiềm năng năng lượng xanh dồi dào của mình thông qua việc đưa các công nghệ tiên tiến về phát triển nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo vào áp dụng tại Việt Nam; qua đó góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu của Chiến lược năng lượng xanh cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh, bà Karen Ma cho biết: "Cốt lõi thành công nằm ở nhân tố con người và công nghệ. Việt Nam cần chú trọng đầu tư nhiều hơn cho đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng xanh và sử dụng những công nghệ cho hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, an toàn và thân thiện với môi trường".

Còn theo TS. Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về phát triển năng lượng xanh và thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cũng như khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này. Đơn cử các dự án điện gió được hưởng ưu đãi về hạ tầng và được Nhà nước hỗ trợ giá bán, được điều chỉnh giá bán khi tỷ giá thay đổi; các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng xanh được Nhà nước hỗ trợ vốn vay với lãi suất thấp…. Mới đây ngày 11/4/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Tuy nhiên TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết công cuộc phát triển nguồn năng lượng xanh tại Việt Nam hiện đang đối mặt với không ít thách thức bởi vốn đầu tư trong lĩnh vực này rất cao, trong khi đó giá điện thu mua lại thấp nên chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Thêm vào đó thủ tục đầu tư các dự án năng lượng xanh còn rườm rà, nhân lực trong ngành còn thiếu và yếu, quỹ đất hạn hẹp…khiến nhà đầu tư hết sức e dè. "Để tạo "đường băng" cho ngành công nghiệp năng lượng xanh "cất cánh", Chính phủ cần có các chính sách, cơ chế hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực này như: cơ chế hạn ngạch, cơ chế giá cố định, cơ chế đấu thầu và cơ chế cấp chứng chỉ… Bên cạnh đó, cần có quy định bắt buộc các đơn vị sản xuất hay tiêu thụ phải đảm bảo một phần lượng điện sản xuất, tiêu thụ từ nguồn năng lượng xanh hoặc tài trợ giá từ nguồn vốn Nhà nước. Một vấn đề hết sức quan trọng là cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức về tăng cường sử dụng năng lượng xanh đến đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và toàn cầu" - ông Tuấn khuyến nghị.

Mỹ Châu
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam và Bangladesh hướng tới 1 tỷ kim ngạch thương mại song phương (27/7/2017)
VCCI Nghệ An tổ chức khóa đào tạo về nhân sự- tiền lương (24/7/2017)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 “Cúp VCCI - FLC” năm 2017 (21/7/2017)
Phát động cuộc thi Top 100 phong cách doanh nhân (26/6/2017)
Tích cực chuẩn bị cho những hội nghị của năm APEC Việt Nam 2017 (22/6/2017)
Vì sao DN FDI thường liên kết với nhau theo ngành dọc, “bỏ“ lại DN trong nước? (16/6/2017)
Hội chợ và hội thảo doanh nghiệp tại Nam Phi (12/6/2017)
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Slovakia tại Bratislava (12/6/2017)
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam- Czech (9/6/2017)
Diễn đàn kinh tế miền Trung nước Nga lần thứ 6 (31/5/2017)
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc (31/5/2017)
Diễn đàn DN Việt- Séc (31/5/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông