Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 16/12/2017
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử
10:14:30 AM | 8/8/2017
Ngành điện tử là một trong những ngành có mức độ hội nhập toàn cầu hóa mạnh nhất về mặt tổ chức. Việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngành điện tử đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao sức cạnh tranh, cùng với đó đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Đây là khẳng định của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội thảo “Thúc đẩy tuân thủ pháp luật trong chuỗi cung ứng ngành điện tử”. Sự kiện do VCCI phối hợp với tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, các quy trình sản xuất diễn ra ở các nước và khu vực khác nhau, kết nối các doanh nghiệp ở rất nhiều khâu khác nhau trong chuỗi giá trị thông qua các hình thức sở hữu phức tạp và các mối quan hệ liên công ty. Sự phát triển mạng lưới kết nối này nhằm tăng cường hiệu quả và thường có cấu trúc theo ngành dọc nhưng có thể dẫn tới sự gia tăng cạnh tranh đáng kể giữa các doanh nghiệp địa phương trong ngành điện tử.

Tại Việt Nam, điện tử là một trong những ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Cụ thể, trong năm 2016, nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu 18,96 tỷ USD, tăng 21,5% so với năm trước, tương đương tăng 3,35 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc là đối tác lớn nhất nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam là Trung Quốc, EU, Mỹ, Hà Lan…

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/5, ngành hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu 8,4 tỷ USD, tăng tới 2,8 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng lên đến 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Do đó, việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp trong ngành phải nâng cao sức cạnh tranh, cùng với đó đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Theo ông Lê Hữu Long, phó Chánh Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành điện tử hiện nay đã trở thành một ngành theo định hướng xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Số lượng các doanh nghiệp điện tử cũng tăng lên đáng kể từ 256 doanh nghiệp năm 2005 đến 1021 doanh nghiệp vào năm 2014. Sự gia tăng về số lượng đã tạo ra nhiều việc làm trong ngành này.

Tuy nhiên cũng theo phó Chánh Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mặc dù đã tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu trong nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có lĩnh vực điện tử tuy nhiên phần lớn các hoạt động sản xuất phần lớn chỉ giới hạn ở các công đoạn lắp giáp có giá trị gia tăng thấp, sử dụng lượng nhân công lớn, mức lương thấp, dễ dẫn đến các nguy cơ vi phạm quyền và lợi ích của người lao động.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam, các doanh nghiệp điện tử vi phạm nhiềuvề thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, vi phạm các quy định về làm thêm giờ diễn ra khá phổ biến. Không tuân thủ về thời gian làm thêm giờ do thực tế sản xuất theo đơn hàng của nhà máy hoặc do áp lực của các bên liên quan. Ngoài ra, các nhà máy vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật lao động về tiền lương, tiền làm thêm giờ, trả tiền bảo hiểm, trả tiền khi làm việc vào ngày nghỉ phép/lễ, còn để xảy ra tai nạn lao động.

Bà Đào Thị Thu Huyền đại diện văn phòng Tổng Giám đốc Công ty TNHH Canon Việt Nam khẳng định, các nhà cung cấp Việt Nam thường có sự thay đổi về nhân sự. Vì vậy rất khó biết được họ có tuân thủ chính sách hay không.

Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam kiến nghị, đối với Chính phủ, cần có thêm hệ thống hỗ trợ, tư vấn, phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp. Trước khi đưa ra các văn bản pháp luật, chính phủ nên khảo sát, thu thập và tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nên có biểu kiểm tra (Checksheet) về tuân thủ để doanh nghiệp có thể tự đánh giá việc tuân thủ đến đâu.

Bên cạnh đó, với các nhà cung cấp, cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống đảm bảo tuân thủ pháp luật lao động: Thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua tuân thủ luật pháp; Phòng ngừa rủi ro do việc không tuân thủ pháp luật lao động dẫn đến ảnh hưởng sản xuất của doanh nghiệp và chuỗi cung cấp: như đình công, đình chỉ sản xuất bởi thanh tra tuân thủ lao động… Đặc biệt cần lập kế hoạch và tiến hành các buổi đối thoại định kỳ hàng tháng theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp chủ đề cụ thể nhằm hạn chế hiểu lầm trong công ty do giao tiếp.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, VCCI sẽ tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ kỹ thuật của các doanh nghiệp điện tử để có thể xây dựng các nội dung hoạt động nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong thời gian tới với mục tiêu: Cải thiện năng suât lao động trong ngành thông qua đối thoại tại nơi làm việc và tăng cường hơp tác giữa NSDLĐ và NLĐ; Giảm thiểu những rủi ro doanh nghiệp có thể gặp phải như tranh chấp lao động, đình công hoặc các vấn đề về tuân thủ và tiêu chuẩn lao động quốc tế khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Không chỉ vậy, hội thảo cũng là cơ hội để tăng cường uy tín và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp; Tăng cường hợp tác ngành, giữa ngành, doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp cung ứng và cơ quan nhà nước nhằm thúc đẩy các chính sách phù hợp và thúc đẩy sự phát triển của ngành điện tử với vai trò là ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam.

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC lần 2 năm 2017 (7/8/2017)
DN Việt có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Tanzania (4/8/2017)
Tạo "đường băng" cho công nghiệp năng lượng xanh "cất cánh" (4/8/2017)
Việt Nam và Bangladesh hướng tới 1 tỷ kim ngạch thương mại song phương (27/7/2017)
VCCI Nghệ An tổ chức khóa đào tạo về nhân sự- tiền lương (24/7/2017)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 “Cúp VCCI - FLC” năm 2017 (21/7/2017)
Phát động cuộc thi Top 100 phong cách doanh nhân (26/6/2017)
Tích cực chuẩn bị cho những hội nghị của năm APEC Việt Nam 2017 (22/6/2017)
Vì sao DN FDI thường liên kết với nhau theo ngành dọc, “bỏ“ lại DN trong nước? (16/6/2017)
Hội chợ và hội thảo doanh nghiệp tại Nam Phi (12/6/2017)
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Slovakia tại Bratislava (12/6/2017)
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam- Czech (9/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông