Tỷ giá ổn định và niềm tin vào đồng nội tệ

4:33:27 PM | 8/8/2017

Một trong những kết quả nổi bật trong nửa đầu năm nay là tỷ giá USD ổn định dù chịu ảnh hưởng của một số yếu tố bất lợi, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) 3 lần tăng lãi suất; tỷ giá USD tại nhiều nước là những đối tác thương mại lớn của Việt Nam tăng với tốc độ cao hơn…

Tỷ giá bình quân so với cùng kỳ năm trước, giá USD hơn 6 tháng qua chỉ tăng khoảng 1,39%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng tương ứng của cùng kỳ năm trước 3,91%.

Không chỉ dự trữ ngoại hối tăng

Theo đánh giá của NHNN, thị trường thế giới từ cuối năm 2016 có nhiều biến động do những tác động từ tình hình kinh tế, chính trị tại một số quốc gia lớn, tuy nhiên NHNN đã theo dõi sát diễn biến thị trường, từ đó công bố tỷ giá trung tâm phù hợp. Trước đây, tỷ giá được NHNN niêm yết một mức trần nhất định, tỷ giá tại các NHTM sẽ chịu sức ép tăng đột ngột, gây biến động tỷ giá. Nay với cơ chế tỷ giá trung tâm được điều chỉnh linh hoạt hàng ngày, tỷ giá của các NHTM cũng được điều chỉnh hàng ngày, tăng giảm với biên độ ngắn nên tránh được những cú sốc đột ngột.
Tỷ giá ổn định còn có nguyên nhân quan trọng từ lạm phát thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. CPI của tháng 6 năm nay giảm 0,17% so với tháng 6 năm trước (cùng kỳ tăng 0,46%). CPI sau 6 tháng cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (tăng 0,2% so với tăng 2,35%). Lạm phát cơ bản bình quân của 6 tháng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (1,52% so với 1,8%).

Lượng ngoại tệ từ các nguồn vào Việt Nam tiếp tục dồi dào. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tiếp tục tăng, đạt quy mô cao hơn năm trước (7,72 tỷ USD, tăng 6,5%) và cả năm có thể đạt kỷ lục mới so với kỷ lục cũ đạt được trong năm 2016 (15,8 tỷ USD). Nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ đầu năm đến nay tiếp tục tăng, đạt khoảng 20 tỷ USD...

Tỷ giá ổn định giúp NHNN đã tiếp tục mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, đạt mức kỷ lục hơn 40 tỷ USD mà NHNN đạt được vào năm 2016. Dự trữ ngoại hối tăng sẽ góp phần bảo đảm an toàn tài chính. Tỷ giá ổn định cũng là cơ hội để kiểm soát lạm phát.

Tỷ giá ổn định nên giá vàng trong nước không tăng cùng nhịp với giá vàng thế giới và điều quan trọng là chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế không còn lớn đến mức khuyến khích xuất nhập lậu vàng, đẩy giá USD ngoài thị trường tăng.

Áp lực luôn tiềm ẩn

Áp lực lên thị trường ngoại hối còn rất nhiều, thậm chí đang có chiều hướng tăng mạnh hơn trong 6 tháng còn lại của năm. Nhiều dự báo của giới chuyên gia đặt vấn đề tỷ giá đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng từ 2-3%. Tuy nhiên, VND sẽ không bị mất giá nhiều nhờ khả năng kiểm soát lạm phát thành công dưới 4% và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của NHNN.

Áp lực tăng tỷ giá đến từ diễn biến thế giới, khi FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong các năm tiếp theo, với mục tiêu nâng lãi suất lên mức 3% vào cuối năm 2019.

Nhưng mối lo ngại lớn nhất được đặt ra là sự quay trở lại của tình trạng nhập siêu. Đặc biệt là xu hướng mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ tác động lớn lên tiền VND, thâm hụt thương mại của Việt Nam và Trung Quốc đang có xu hướng tăng, từ mức 23,7 tỷ USD trong năm 2013 lên mức 28 tỷ USD năm 2016. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập siêu 2,7 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim ngạch XNK, xấp xỉ bằng mục tiêu Quốc hội đã thông qua (3,5%). Điều này có thể gây áp lực về nguồn cung ngoại tệ tăng cao, nhưng theo các chuyên gia, nhờ có nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, những áp lực này đã được giảm đáng kể.

Dù sao, với diễn biến ổn định của tỷ giá và chính sách điều hành linh hoạt của NHNN, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Tuy nhiên, bất cứ sự tăng trưởng nào cũng phải chấp nhận việc mất giá nào đó, mà ở đây, theo các chuyên gia là sự mất giá của tiền VND sẽ hỗ trợ tăng trưởng. Người dân và DN luôn kỳ vọng vào chính sách điều hành của NHNN hỗ trợ tăng trưởng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gia tăng niềm tin vào đồng nội tệ thông qua việc tỷ giá bình ổn.

Bảo Châu