Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Bất động sản
Chủ nhật, 17/12/2017
Thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2017: Tạo lòng tin cho nhà đầu tư
4:36:53 PM | 9/8/2017
Thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II đã có nhiều biến động ở các phân khúc. Đa số các phân khúc đều ghi nhận mức tăng điểm so với quý I, đây được xem là tín hiệu khá tích cực đối với thị trường trong thời gian tới, Vietnam Business Forum xin tổng hợp tình hình của các phân khúc BĐS trong quý II/2017.

Văn phòng tăng, mặt bằng bán lẻ giảm

Trong quý II/2017, giá thuê văn phòng hạng A và B đều tăng nhẹ ở mức 2% đối với hạng A và 0,5% đối với hạng B và mức giá lần lượt là 28,8 USD/m2/tháng và 18 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy tăng 2 điểm phần tram so với quý trước, đạt mức 84%, trong khi đó tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng B giảm nhẹ 1 điểm phần trăm do có nguồn cung mới gia nhập thị trường, đạt mức 77.2%.

Quý II cũng chào đón 1 toàn văn phòng hạng B là HUD Tower tham gia vào thị trường, với HUD Tower, thị trường có thêm 24.000m2 văn phòng. Trong khi hạng A không ghi nhận có thêm nguồn cung mới.

Theo công ty BĐS Colliers International Việt Nam, hiện Việt Nam đang xếp thứ 82 toàn cầu về chỉ số thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng thế giới năm 2017, cải thiện 9 bậc so với năm 2016. Trong đó các chỉ tiêu cấp giấy phép xây dựng, vay vốn và đăng ký bất động sản được đánh giá cao. Điều này cho thấy các hoạt động xây dựng, thành lập các công ty mới và nhu cầu văn phòng sẽ phát triển mạnh mẽ trên cả nước, đặc biệt ở các trung tâm kinh tế chính như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Mặt bằng bán lẻ trong quý II, giá chào thuê trung bình giảm nhẹ 1% so với quý trước đạt 32,7 USD/m2/tháng. Trong khi khối đế bán lẻ tăng giá thuê 11% so với quý trước đạt 26,5 USD/m2/tháng, trung tâm bách hóa giữ giá thuê ở mức 34,9 USD/m2/tháng và trung tâm thương mại giảm nhẹ giá thuê xuống còn 33,7USD/m2/tháng.

Tỷ lệ lấp đầy vẫn ở mức cao 83%. Trong đó, khối đế đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất với 94%, tiếp đó là trung tâm bách hóa 90% (giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước), và trung tâm thương mại là 80%.

Nguồn cung trong quý II/2017 ghi nhận mức tăng đáng kể của Quận Thanh Xuân khi cung cấp ra thị trường 33.400m2 sàn. Nằm tại vị trí đắc địa với ba mặt tiền, trung tâm thương mại 6 tầng Artemis đã được lấp đầy bởi các khách thuê chủ chốt như BigC, CGV, siêu thị điện máy Trần Anh và Games Funny City. Ngoài ra, khu ẩm thực với hơn 4,000m2 được nhiều nhà bán lẻ thức ăn và đồ uống (F&B) nổi tiếng thuê như Thai Express, Lotteria, Wrap&Roll, Dairy Queen, King BBQ, Swensen’s, v.v. Hanoi Centre Point là trung tâm mua sắm 7 tầng với nhiều tiện ích bán lẻ phục vụ cho cư dân nội khu cũng như người dân ở khu vực lân cận.

Nhu cầu thuê vẫn còn khá lớn, đặt biệt là ngành hàng thời trang và mỹ phẩm, thị trường cũng ghi nhận sự gia nhập thị trường mạnh mẽ của nhóm dịch vụ giải trí. Bên cạnh đó, các dịch vụ truyền thống như ăn uống vẫn phát triển mạnh. Dự đoán, trong3 tới sẽ có 16 dự án gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 825,000m2.
Tăng nguồn cung căn hộ giá rẻ, biệt thự tăng giá

Quý II/2017 thị trường Hà Nội ghi nhận hơn 4.000 giao dịch thành công ở tất cả các phân khúc. Mặc dù số lượng căn hộ bán giảm 20% so với quý trước, tâm lý người mua vẫn tích cực trong bối cảnh có những lo ngại về dư nguồn cung.

Quý này thị trường ghi nhận thêm 8.000 căn được mở bán, giảm 15% so với quý trước, trong đó phân khúc trung cấp chiếm hơn ½ tổng nguồn cung chào bán. Hà Nội tiếp tục chứng kiến xu hướng dịch chuyển ra ngoại ô đến những khu vực có quỹ đất sạch lớn và cơ sở hạ tầng tốt.

Theo dự đoán, nguồn cung nhà ở giá rẻ sẽ tăng mạnh trong những năm tới khi các chủ đầu tư lớn như Vingroup, N.H.O, Mường Thanh đang thâm nhập phân khúc thị trường này. Đây là bước chuyển biến tích cực, lấp đầy khoảng trống hiện tại giữa nhu cầu mạnh từ người mua để ở và nguồn cung giới hạn.

Phân khúc biệt thự nhà phố quý này ghi nhập hơn 1.000 giao dịch thành công trên thị trường sơ cấp với giá tăng 0,1% so với quý trước, giá thứ cấp thì tăng mạnh hơn ở mức 2%. Nguồn cung từ phân khúc này khá hạn chế với hơn 300 căn từ 4 dự án, tương ứng giảm 68% so với quý trước. Những dự án mở bán mới thuộc quy mô nhỏ và thường nằm tại khu Tây và Đông thành phố.

Thị trường phía Tây sôi động với hàng loạt các dự án đến từ những nhà đầu tư uy tín như Nam Cường, Vingroup, FLC, Biexco, Capital Land. Hơn nữa, cùng với sự phục hồi của thị trường, cơ sở hạ tầng ở khu Tây cũng đã cơ bản hoàn thiện với các tuyến đường quan trọng như Tố Hữu, đường 70, Vạn Phúc, Lê Trọng Tấn, dự báo tốt cho triển vọng của khu vực này đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản của Hà Nội. Trong khi thị trường căn hộ hướng đến đối tượng có nhu cầu mua nhà để ở thì nhóm khách hàng tiềm năng nhất của phân khúc biệt thự nhà phố là các nhà đầu tư. Thêm vào đó, do giá của căn hộ bị đẩy lên cao làm cho phân khúc này trở nên kém sinh lợi, biệt thự và nhà phố trở thành kênh đầu tư thay thế tốt nhất của tầng lớp giàu có. Dự đoán phân khúc biệt thự nhà phố ở Hà Nội được kỳ vọng có triển vọng tốt nhờ sự kết hợp của các điều kiện thuận lợi như sự cải thiện trong tâm lý các nhà đầu tư, sự đẩy mạnh thương mại quốc tế và những đầu tư cơ sở hạ tầng đáng kể của chính phủ. Giá mua của nhà phố được dự báo sẽ tăng nhanh hơn giá mua của biệt thự do nguồn cung khan hiếm và khả năng sinh lợi cao.

Lương Tuấn
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đầu tư vào các dự án sử dụng vốn vay: Xem kỹ yếu tố pháp lý (13/7/2017)
2017 - Dự án Khu đô thị phức hợp Nam Thái chính thức được triển khai (30/6/2017)
Vốn ngoại đang tập trung vào thị trường BĐS (31/5/2017)
Khởi động chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam (29/5/2017)
Phát triển thị trường bất động sản Nha Trang lành mạnh và bền vững (4/5/2017)
Thêm một khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Đảo Ngọc Phú Quốc (19/4/2017)
Nhật Hằng Group mở bán biệt thự the Prince Villas tại Paradise Đại Lải Resort (19/4/2017)
Thị trường bất động sản sôi động với các dự án của Hung Thinh Corp (10/4/2017)
CBRE công bố tiêu điểm thị trường BĐS Tp.HCM Quý 1 2017 (30/3/2017)
Nền tảng cho sự phát triển bất động sản và xây dựng (22/3/2017)
Tồn kho bất động sản vẫn còn là ẩn số (20/3/2017)
Thị trường bất động sản: Nhà đầu tư dè dặt (24/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông