Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Chủ nhật, 25/3/2018
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Tanzania trong lĩnh vực dệt may, da giầy và nông nghiệp
2:46:51 PM | 10/8/2017
30 doanh nghiệp Tanzania hoạt động trong các lĩnh vực: nông nghiệp, nông sản thực phẩm (gạo, hạt tiêu, chè, hạt điều, cà phê…), đánh bắt cá, dệt may, giao nhận vận tải, máy móc thiết bị nông nghiệp, dược phẩm, năng lượng, điện và viễn thông, tư vấn, tài chính, xuất nhập khẩu tổng hợp…đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với các DNVN tại "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tanzania" được tổ chức vừa qua tại Hà Nội..

Diễn đàn do VCCI phối hợp với các Bộ, ngành Việt Nam và Trung tâm xúc tiến đầu tư Tanzania tổ chức, nhân dịp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại Tanzania và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và đánh bắt cá Tanzania sang thăm và làm việc tại VN, với mục đích tìm kiếm bạn hàng, cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý nhưng VN và Tanzania có mối quan hệ hợp tác lâu dài và luôn mong muốn phát triển mối quan hệ này trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt và kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư. VN luôn coi Tanzania là thị trường lớn, tiềm năng ở khu vực Đông Phi, là cửa ngõ để thâm nhập tới các quốc gia lân cận của khu vực này. Hiệp định thương mại được ký giữa hai nước năm 2011, với quy chế MFN trong buôn bán song phương đã mở ra nhiều cơ hội làm ăn mới cho các doanh nghiệp hai nước. Đây thực sự là khung pháp lý quan trọng cho hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Theo Phó chủ tịch Phòng thương mại, Công nghiệp và nông nghiệp Tanzania ( TCCIA), ông Julius Kaijage, Tanzania mong muốn hợp tác với các DN VN, Chính phủ Tanzania luôn ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy kinh tế tư nhân, hỗ trợ DN, cam kết xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư cởi mở để khuyến khích các DNVN tham gia. TCCIA cũng mong muốn hợp tác với VCCI để thúc đẩy DN 2 bên liên kết làm ăn với nhau.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, thương mại và Đầu tư Tanzania, ông Charles Mwijaga cho biết, Tanzania có nền chính trị ổn định, và là điểm đến đầu tư hấp dẫn, luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư, không áp đặt rào cản. Trong những năm qua Tanzania đã thực hiện cải tổ cả hệ thống pháp luật, chính sách, có thị trường mở. Với kết quả cải cách trong thập kỷ vừa qua đã giúp GDP của Tanzania tăng 7%/năm, lạm phát thấp, nền dân chủ được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Đầu tư vào Tanzania, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với thị trường hơn 500 triệu người Châu Phi, Trung Phi. Bên cạnh đó, với nguồn tài nguyên như dầu khí, nước dồi dào, lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp, nuồi trồng thủy sản cũng là những thế mạnh mà Tanzania mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.
“ Tanzania sẵn sàng chào đón các DNVN đầu tư vào ngành sản xuất thuốc là, da giầy, dệt may…. Bên cạnh đó, VN cũng có thể sản xuất các loại máy móc, chúng tôi đã mời các DNVN giới thiệu sản phẩm máy móc nông nghiệp tại thị trường Tanzania. Các DNVN luôn được chào đón tại Tanzania”, ông Charles Mwijaga nói.

Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương VN, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Tanzania trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nếu như năm 2011 kim ngạch hai chiều mới đạt 60 triệu USD thì đến năm 2016 đã đạt 175 triệu USD (VN chủ yếu nhập siêu).

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của VN là sản phẩm dệt may và nhập khẩu lại chủ yếu là bông, điều... Tanzania hiện là nhà cung cấp hạt điều và bông lớn của Việt Nam với kim ngạch ngày càng tăng. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 200 triệu USD điều thô từ Tanzania.

Hiện Tanzania đang có nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị và công nghệ chế biến hạt điều từ VNvà mong muốn hợp tác liên doanh với các DNVN trong các lĩnh vực dệt may, sản xuất sữa, sản xuất nước hoa quả và đặc biệt hợp tác về nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Khải Hoàn, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, kim ngạch thương mại vẫn chưa ổn định qua các năm. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu thông tin thị trường, độ tin cậy giữa cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác chưa hiểu biết lẫn nhau, hoạt động xúc tiến thương mại còn hạn chế. Các triển lãm, hội chợ quốc tế tại hai nước chưa có được sự tham gia tích cực của doanh nghiệp hai nước.

Vì vậy, theo ông Hoàn, để khắc phục những tồn tại và khai thác được tiềm năng to lớn giữa hai nước, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nghiên cứu ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó, cần tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch danh mục các hội chợ triển lãm tổ chức ở mỗi nước, danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu mà mỗi bên có lợi thế so sánh.

Đặc biệt, hai nước cần tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, có cơ chế thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, khai thác mỏ, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng hóa tiêu thụ tại chỗ hoặc phục vụ xuất khẩu sang nước thứ ba.

Quỳnh Chi


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (8/8/2017)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC lần 2 năm 2017 (7/8/2017)
DN Việt có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Tanzania (4/8/2017)
Tạo "đường băng" cho công nghiệp năng lượng xanh "cất cánh" (4/8/2017)
Việt Nam và Bangladesh hướng tới 1 tỷ kim ngạch thương mại song phương (27/7/2017)
VCCI Nghệ An tổ chức khóa đào tạo về nhân sự- tiền lương (24/7/2017)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 “Cúp VCCI - FLC” năm 2017 (21/7/2017)
Phát động cuộc thi Top 100 phong cách doanh nhân (26/6/2017)
Tích cực chuẩn bị cho những hội nghị của năm APEC Việt Nam 2017 (22/6/2017)
Vì sao DN FDI thường liên kết với nhau theo ngành dọc, “bỏ“ lại DN trong nước? (16/6/2017)
Hội chợ và hội thảo doanh nghiệp tại Nam Phi (12/6/2017)
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Slovakia tại Bratislava (12/6/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông