Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Du lịch
Thứ 4, 18/7/2018
Phát triển kinh tế du lịch từ lòng hồ thủy điện
10:03:36 AM | 11/8/2017
Có lợi thế lớn về lòng hồ của hai công trình thủy điện Hòa Bình và Sơn La và các công trình thủy điện có dung tích hồ chứa nước lớn, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch, vận tải cùng các loại hình thương mại, dịch vụ khác trên vùng lòng hồ, mở ra hướng phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân vùng lòng hồ, làm đa dạng hơn các loại hình du lịch của tỉnh.

Du khách có thể vừa đi thuyền, len giữa các dãy núi đá vôi trong khung cảnh tĩnh lặng hoang sơ, dọc con sông Đà có 8 huyện, 46 xã, 329 bản với dân số trong vùng gần 110.000 người. Hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La có diện tích rộng gần 21.000ha đã đem lại tiềm năng rất lớn để phát triển trên các lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp, giao thông vận tải, du lịch và thương mại. Khai thác và sử dụng diện tích mặt nước của lòng hồ, trong những năm qua, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để tạo sinh kế cho người dân. Cùng với việc khai thác đánh bắt thủy sản, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh nuôi trồng thủy sản đã hình thành bước đầu mạng lại hiệu quả hình tế, tăng thu nhập và tạo việc làm. Bên cạnh đó, trên vùng hồ việc giao thương buôn bán hàng hóa đã có bước phát triển, các chợ phiên trên vùng hồ và ở các xã, bản được hình thành đã thúc đẩy phát triển hàng hóa và tạo sức thu hút du lịch, dịch vụ phát triển.

Tuy nhiên việc phát triển thủy sản, thương mại, vận tải, du lịch trên vùng hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La hiện nay được chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thu hút được nhiều các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, các hoạt động nuôi trồng thủy sản có quy mô nhỏ, chưa đảm bảo an toàn môi trường, đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái; các hoạt động khai thác phát triển du lịch còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ.

Triển khai và thực hiện đề án khai thác tiềm năng vùng hồ các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 – 2020 góp phần phát triển các ngành dịch vụ và du lịch, dự báo những thuận lợi, khó khăn để đề ra những định hướng cho phát triển các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh trong giai đoạn tới, đồng thời là cơ sở để các cấp, các ngành cụ thể hóa thành kế hoạch, cơ chế chính sách thu hút, hỗ trợ nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng hồ phát triển.

Mục tiêu phát triển của Đề án là phấn đấu đưa kinh tế vùng hồ các thủy điện Hòa Bình, Sơn La và thủy điện Nậm Chiến I trở thành khu vực có trình độ phát triển khá, có hệ thống cơ sở hạ tầng liên kết đồng bộ với các vùng kinh tế trong tỉnh, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của vùng hồ gắn với phát huy, bảo tồn các giá trị hiện có, phát triển kinh tế cùng với phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân vùng hồ. Phấn đấu đến năm 2020, số lồng nuôi thủy sản trên vùng hồ đạt trên 5.000 lồng, trong đó có 2.800 lồng nuôi cá tầm, tổng giá trị sản phẩm thủy sản đem lại khoảng 550 tỷ đồng; đến năm 2020, tổng số HTX thủy sản có từ 30-50 HTX; du lịch vùng hồ sông Đà đón khoảng 180.000 lượt khách/năm, doanh thu từ du lịch đạt khoảng 290 tỷ đồng/năm; đến năm 2020 đạt tổng số cảng, bến thủy nội địa, trong đó có 8 cảng hàng hóa và hành khách, 7 càng chuyên dùng, 60 bến hành hóa, 118 bến khách ngang sông, 100% bến thuyền được đầu tư cứng hóa và 100% các xã vùng hồ được đầu tư, nâng cấp chợ trung tâm xã.

Đối với du lịch sẽ phát triển vùng hồ thủy điện Sơn La thành khu du lịch quốc gia trong tương lai, các hoạt động du lịch gồm: tham quan hồ thủy điện, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, khám phá hang động, du lịch điều dưỡng chữa bệnh gắn với nước khoáng nóng, du lịch văn hóa lịch sử - tâm linh, du lịch thể thao, mạo hiểm, vui chơi giải trí cao cấp trên núi và trên mặt nước. Phát triển thương mại dịch vụ sẽ hỗ trợ đầu tư và xây dựng củng cố hệ thống chợ cố định của các xã vùng hồ, chợ phiên tại các bản..

Đề án khai thác tiềm năng vùng hồ các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 – 2020 được triển khai với quan điểm là khai thác tiềm năng vùng hồ các thủy điện gắn với bảo vệ và phát triển bền vững, có hiệu quả các tiềm năng hiện có, đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường; phát huy tối đa lợi thế về tài nguyên đất, nước, rừng; đổi mới tổ chức sản xuất, tăng cương ứng dụng khoa học công nghệ gắn với đẩy mạnh mối liên kết giữa các loại hình, mô hình, thành phần kinh tế, tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển KT-XH vùng hồ, nâng cao mức sống của người dân vùng hồ, đặc biệt đây là bước cụ thế hóa chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch.

Thanh Nga
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Du lịch Thu đông: Tour vùng cao lên ngôi (10/8/2017)
Du lịch Việt đón 7,2 triệu lượt khách quốc tế (9/8/2017)
Ngành du lịch cần tập trung xúc tiến thương mại trên nền tảng di động (7/8/2017)
Phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng (31/7/2017)
Du lịch An Giang chuyển mình (25/7/2017)
Triển lãm Nghệ thuật Kohler Bold. Art. với chủ đề Đa văn hóa (24/7/2017)
Du lịch Hải Phòng: Sự chuyển mình ấn tượng (18/7/2017)
Du lịch Lâm Đồng đón gần 3 triệu lượt khách tham quan (17/7/2017)
Du lịch tàu biển: Thế mạnh của du lịch Việt (17/7/2017)
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 30,2% trong 6 tháng đầu năm (14/7/2017)
Triển lãm ảnh Các phế tích và di sản Phật giáo (14/7/2017)
Emirates giúp hành khách từ Hà Nội tiết kiệm 2,5 giờ bay tới Dubai (7/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông