Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 4, 18/7/2018
Tăng cường công tác kiểm tra sau hoàn thuế
4:24:32 PM | 11/8/2017
Để chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN), Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý hoàn thuế. Thực hiện phân tích rủi ro trong hoàn thuế để bổ sung vào kế hoạch kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế. .

Tăng thu hơn 7.600 tỷ đồng qua thanh, kiểm tra


Một số nhiệm vụ, giải pháp chống thất thu NSNN 6 tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, công tác thanh, kiểm tra đã được ngành Thuế rất chú trọng, từ đầu năm Tổng cục Thuế đã lập và giao chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho 63 cục thuế, yêu cầu các cục thuế phấn đấu thanh tra, kiểm tra đạt tối thiểu 18% số doanh nghiệp (DN) đang quản lý; thường xuyên nắm bắt, hỗ trợ và xử lý kịp thời, đảm bảo cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, đầy đủ về công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời, tổ chức sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực để tập trung tối đa cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua đã tập trung vào những DN có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế, về sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, về ưu đãi thuế, các DN có dấu hiệu chuyển giá, DN giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ. “Công tác thanh tra, kiểm tra đã được ngành Thuế tăng cường hơn bao giờ hết, qua đó chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thu ngân sách, đặc biệt trong các lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, phân phối bán lẻ, du lịch...”,

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, tính đến nay, toàn ngành đã thanh tra, kiểm tra được hơn 36.600 DN, đạt 40,5% kế hoạch năm 2017; với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 7.600 tỷ đồng, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2016; tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 3.400 tỷ đồng.

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, để chống thất thu NSNN, Tổng cục Thuế đã tăng cường công tác quản lý kê khai, kế toán thuế và kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế GTGT; thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời và sát đối tượng quản lý thông qua việc đẩy mạnh việc kiểm kê, rà soát mã số thuế, đảm bảo kiểm soát, nắm bắt kịp thời đối tượng nộp thuế, để đưa vào diện theo dõi, quản lý thuế. Theo báo cáo, tổng số tiền chi hoàn thuế GTGT qua Kho bạc Nhà nước từ dự toán năm 2017 là hơn 48.500 tỷ đồng. Trong đó, chi cho quyết định năm 2016 sử dụng dự toán năm 2017 là 8.434 tỷ đồng; chi cho quyết định năm 2017 là 40.117 tỷ đồng; tổng số thu hồi hoàn thuế GTGT đã nộp NSNN tính đến ngày 11/06/2017 là 436,5 tỷ đồng. Số dự toán hoàn thuế GTGT năm 2017 còn được sử dụng tính đến ngày 11/06/2017 là 56.885 tỷ đồng.

Quản lý chặt nợ thuế, không để phát sinh nợ mới

Cùng với các giải pháp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt việc hoàn thuế, để chống thất thu NSNN và đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN, Tổng cục Thuế xác định từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế trên tổng thu ngân sách theo tinh thần Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là không để phát sinh nợ mới.

Bổ sung thêm các giải pháp chống thất thu 6 tháng cuối năm, ông Bùi Văn Nam cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai của người nộp thuế, tiếp tục rà soát công tác đăng ký thuế trên toàn quốc để chuẩn hóa dữ liệu đăng ký thuế của người nộp thuế. “Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai, nộp thuế. Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán, chuyển mạnh các hộ kinh doanh lớn đang quản lý theo mô hình khoán sang nộp thuế theo kê khai, hạch toán kế toán theo quy định, đặc biệt là tại các thành phố, đô thị lớn.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng những tháng cuối năm, đó là phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2017, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có yêu cầu của Bộ Tài chính; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Ban chỉ đạo chống thất thu thuế để triển khai hiệu quả các giải pháp chống thất thu, đôn đốc kịp thời các khoản thu vào NSNN.

Thanh Nga


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khai mạc VIETFOOD & BEVERAGE – PROPACK 2017 (10/8/2017)
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu (8/8/2017)
Cấm dùng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản từ năm 2018 (8/8/2017)
Hội thảo hoàn thiện chính sách thuế, phí bảo vệ môi trường (7/8/2017)
Thị trường bán lẻ: Khởi sắc nhưng cạnh tranh khốc liệt (7/8/2017)
Khởi động mùa giải Ashui Awards 2017 – “Oscars của ngành Xây dựng Việt Nam” (2/8/2017)
Tây Ninh: Ưu tiên khai thác thế mạnh du lịch - thương mại biên giới (2/8/2017)
Đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp (31/7/2017)
Hướng đi giàu triển vọng từ nông nghiệp công nghệ cao (31/7/2017)
Giải ngân chậm: Điểm nghẽn tăng trưởng kinh tế (31/7/2017)
Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới M&A (28/7/2017)
Toạ đàm chia sẻ kì tích trong Y học của Đài Loan (28/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông