Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Bất động sản
Thứ 2, 18/2/2019
Officetel: Hướng mới của thị trường bất động sản
3:14:26 PM | 21/8/2017
Những năm gần đây, số lượng các công ty mới thành lập cũng như việc mở văn phòng đại diện tại các thành phố lớn đang tăng chóng mặt, kèm với đó là nhu cầu về mặt bằng văn phòng cũng khá cao. Đây cũng là thời cơ để loại hình bất động sản (BĐS) căn hộ văn phòng hay còn gọi là Officetel phát triển nhanh chóng.

Tiềm năng từ mô hình Officetel


Loại hình BĐS này thường được các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án tập trung tại các dự án khu căn hộ cao cấp nhằm đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với cuộc sống năng động, hiện đại hiện nay bởi nó được thiết kế để vừa ở vừa làm văn phòng. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của thị trường bởi các doanh nghiệp trẻ mới khởi nghiệp với số lượng nhân viên ít được thành lập ngày càng nhiều, tận dựng được các chức năng office sẽ giúp các doanh nghiệp tối giản chi phí và thuận tiện trong công việc.

Là một mô hình mới, hiện Officetel mới chỉ xuất hiện ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với các dự án đa phần nằm ngoài khu vực trung tâm. Riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 40- 50 dự án phát triển theo mô hình này với sự tham gia của hàng loạt các nhà đầu tư như: Bitexco, NovaLand, Vingroup, Hưng Thịnh,…Theo dự báo, đến cuối năm 2017 thị trường TP. HCM sẽ đạt gần 8.000 căn Officetel. Thị trường Hà Nội cũng đã xuất hiện một số dự án Officetel đầu tiên với tổng nguồn cung dự kiến đạt khoảng 1.000 căn điển hình như dự án Dcapitale Trần Duy Hưng của tập đoàn Vingroup hay dự án Căn hộ Officetel Giảng Võ.

Hiện nay Officetal trên thị trường có khá nhiều loại diện tích phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp từ 30m2 với trên 150m2. Bên cạnh đó, điểm mạnh của mô hình này là giá thành rẻ hơn hẳn so với căn hộ thông thường có cùng diện tích.
Cùng với quá trình hội nhập của nền kinh tế Việt Nam, số lượng các công ty, tập đoàn nước ngoài có mặt ở Việt Nam ngày càng nhiều, kéo theo đó là một lượng lớn người nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, do thời gian lưu trú ít nên việc bỏ ra một số tiền lớn để mua căn hộ cao cấp là không thực sự hiệu quả. Vì thế, mô hình Officetel chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.
Mô hình Officetal còn có những đặc quyền đặc biệt hướng tới dịch vụ hoàn hảo cho các công ty như có sảnh lễ tân, được lắp và trang trí bảng tên văn phòng- công ty, được cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn cho văn phòng, có lối đi riêng, sử dụng thang máy riêng, hệ thống mạng internet cao cấp…

Còn nhiều rào cản pháp lý


Là một loại hình BĐS mới, nên các quy định và chính sách đi kèm vẫn chưa có, điều này đang trở thành trở ngại cho mô hình này. Hiện mô hình BĐS này mới chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú nên từ đây những vấn đề liên quan đến pháp lý đã gây nhiều lo lắng, băn khoăn cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Tại một buổi hội thảo mới đây về chủ đề này, PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, để tạo khung pháp lý cho loại hình này cần có sự kết hợp và vào cuộc của tất cả các bộ ngành như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính,…Do đây là một sản phẩm của xã hội, là giải pháp tốt cho thị trường BĐS, vì thế xã hội nên ủng hộ bằng cách nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý, không nên để lãng phí nguồn lực cả bên cung và bên cầu.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội thì cho rằng, mô hình Officetel là một sự mới mẻ trong lĩnh vực BĐS, đây được xem là sự phát triển tất yếu theo xu thế chung của thời đại mà các doanh nghiệp đang nắm bắt. Xu hướng đầu tư vào phân khúc này rất trúng và đúng, điều này thể hiện rõ qua tính thanh khoản của phân khúc này. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hoàn chỉnh thể chế để phân khúc này phát triển bình đẳng như các phân khúc khác.

Mô hình Officetel ra đời trong khi khung pháp lý cho mô hình này chưa thực sự hoàn thiện cũng phản ánh thực trạng hiện nay của lĩnh vực BĐS nói riêng và các loại hình kinh tế khác nói chung là vấn đề pháp lý không theo kịp sự phát triển của thị trường. Vấn đề cần đặt ra hiện nay là tháo gỡ những vướng mắt khi Officetal vẫn chưa được xếp vào loại hình văn phòng cho thuê, chưa được công nhận là căn hộ chung cư và nếu theo Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thì các tổ chức, cá nhân không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng.

Nhận xét về mô hình này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, đánh giá thực chất về mô hình này thì nó được xem là :con lai” giữa căn hộ ở và văn phòng. Không chỉ lai nhà ở xã hội về phần diện tích vì có quy mô sản phẩm nhỏ, mà còn lai về nhà ở thương mại ở giá bán, tức giá khá cao.

Ông Đực cho rằng, Officetel được phép làm văn phòng trong khi căn hộ thì không được phép kinh doanh hay làm văn phòng. Khi đó các diện tích thương mại khó kinh doanh có thể sẽ chuyển sang mô hình Officetel để bán nhanh hơn và thu lợi lớn hơn. Theo lập luận này, ông Đực không tán thành mô hình Officetel bởi nó có thể là thủ phạm gây nên tình trạng tắc nghẽn ở các thành phố. Nhưng nếu đứng ở góc độ là nhà đầu tư thì ông lại cổ vũ cho mô hình này vì tính thanh khoản rất tốt.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2017: Tạo lòng tin cho nhà đầu tư (9/8/2017)
Đầu tư vào các dự án sử dụng vốn vay: Xem kỹ yếu tố pháp lý (13/7/2017)
2017 - Dự án Khu đô thị phức hợp Nam Thái chính thức được triển khai (30/6/2017)
Vốn ngoại đang tập trung vào thị trường BĐS (31/5/2017)
Khởi động chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam (29/5/2017)
Phát triển thị trường bất động sản Nha Trang lành mạnh và bền vững (4/5/2017)
Thêm một khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Đảo Ngọc Phú Quốc (19/4/2017)
Nhật Hằng Group mở bán biệt thự the Prince Villas tại Paradise Đại Lải Resort (19/4/2017)
Thị trường bất động sản sôi động với các dự án của Hung Thinh Corp (10/4/2017)
CBRE công bố tiêu điểm thị trường BĐS Tp.HCM Quý 1 2017 (30/3/2017)
Nền tảng cho sự phát triển bất động sản và xây dựng (22/3/2017)
Tồn kho bất động sản vẫn còn là ẩn số (20/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông