Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Chứng khoán
Thứ 3, 23/1/2018
Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm: Tín hiệc lạc quan
1:36:16 PM | 25/8/2017
Thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2017 vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định. Tính đến hết quý II/2017, mức vốn hóa của thị trường này đã đạt 56,4% GDP cả nước. Với sự phát triển của nền kinh tế trong những tháng cuối năm, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan vào TTCK trong thời gian tới.

Kỳ vọng những tháng cuối năm


Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng TTCK vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng, điều này đã xây dựng thêm lòng tin của nhà đầu tư và tạo kỳ vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6/2017, VnIndex tăng 16,8% so với đầu năm, đạt mức 776,47 điểm. Chỉ số HNXIndex tăng 23,7% lên 99,14 điểm.

Diễn biến của khối ngoại trên TTCK cũng khá tích cực khi khối lượng mua vào của khối này vẫn tiếp tục tăng mạnh. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, 6 tháng đầu năm, khối ngoại đã đổ vào TTCK lượng tiền 9.048 tỷ đồng. So với năm 2016, mức vốn hóa tăng 30,5% là trên 2 triệu nghìn tỷ, đạt 56,4% GDP.

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương đánh giá: Sự khởi sắc của TTCK Việt Nam chứng tỏ những nền tảnh chính sách mà Việt Nam đưa ra là phù hợp với tính hình thực tế và rất đúng hướng, nền kinh tế hội nhập sâu rộng. Trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký, không chỉ ký về thuế, mà còn nhiều cam kết về mặt nhà nước như bảo hộ, đầu tư, chống tham nhũng, môi trường tham gia cam kết rất rõ ràng. Chính phủ có những nỗ lực vượt bậc để khuyến khích khu vực tư nhân.
Nền kinh tế vĩ mô ổn định chính là đòn bẩy cho sự phát triển của TTCK. Bên cạnh đấy, Chính phủ cũng đã có những chính sách thông thoáng nhằm hỗ trợ thị trường, việc thúc đẩy doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa kèm niêm yết được ví như “cục nam châm hút tiền”, quỹ đầu tư ngoại cũng đang chờ đợi để đổ tiền vào Việt Nam.

Một yếu tố giúp khối ngoại duy trì dòng tiền vào Việt Nam đó là tỷ giá. Từ đầu năm, Ngân hàng nhà nước duy trì tỷ giá tương đối ổn định, lãi suất ở mức khá cao so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, PI của TTCK vẫn đang ở mức thấp, định giá rẻ và hợp lý cũng là yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định: “Chúng ta đứng trước một nghịch lý đó là chứng khoán cao nhất trong 9 năm, nhưng tăng trưởng kinh tế thì thấp nhất trong những năm gần đây. Trong khi đó, thông thường khi kinh tế tăng, chứng khoán tăng. Vậy thì đâu là ảo?

Kinh tế tăng trưởng thấp có rất nhiều lý do và được các chuyên gia nói tới rất nhiều. Ở đây, muốn nói về việc chứng khoán tăng mạnh. “Theo quan sát của tôi, trước hết chứng khoán tăng nhanh là do khối ngoại mua ròng. Khối ngoại này mua thì có nhiều lý do, vì M&A hay nhiều lý do khác nữa. Thứ nữa là do chúng ta thực hiện nhiều biện pháp tích cực như nới room trong cổ phần hóa, Nghị định 58 của Chính phủ quy định từ tháng 2/2017 tới năm 2020, bãi bỏ toàn bộ trần quy định cứng nhắc cho các nhà đầu tư ngoại, từ đó tạo ra động lực cho phát triển chứng khoán”, ông Phong nói.

Kỳ vọng nhưng cần thận trọng

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, nhìn vào sự tiến triển, năng động, sự hội nhập càng sâu rộng, chúng ta có quyền lạc quan và nên lạc quan. Tuy nhiên, cần cẩn trọng, các nhà đầu tư nên cẩn thận vấn đề giá cả của chứng khoán để không rơi vào trường hợp giá lên thì mua vào.

Mặc dù chỉ số VN- Index vẫn chưa chạm ngưỡng 800 điểm, nhưng đây chính là điểm được các chuyên gia khá quan tâm. Theo ông Trần Thanh Vân, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Mekong: 6 tháng cuối năm, TTCK diễn biến tích cực, thành quả thị trường tăng cao, dòng tiền vốn ngoại đổ vào mạnh, thị trường tập trung vào mã vốn hóa lớn như Vietcombank, CTG, BIDV, BVH, SSI, đặc biệt nhóm SSI, nhóm về tài chính, BĐS, sản xuất…

Ông Trần Đức Anh, chuyên viên phân tích công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, những tháng tới là kỳ vọng của thị trường, cộng với việc Ngân hàng Nhà nước có động thái cụ thể như hạ lãi suất điều hành, lãi suất đầu tư ra với một số lĩnh vực ưu tiên, sẽ góp phần tác động tốt tới TTCK.

“Diễn biến mua ròng của khối ngoại rất mạnh từ đầu năm, được hỗ trợ bởi xu hướng cổ phần hóa và niêm yết mới của doanh nghiệp lớn. Tuy tăng mạnh, được hậu thuẫn bởi một số yếu tố cơ bản, nhưng chưa phải tăng quá nóng, mức định giá vẫn ở mức hấp dẫn”, ông Anh nhấn mạnh.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán HSC cho hay, có nhiều thông tin hỗ trợ từ nền kinh tế và thị trường phái sinh cũng sẽ hỗ trợ TTCK. Khi các nhà đầu tư nhìn thấy thị trường ổn định, họ sẽ có niềm tin vào giải ngân hơn.

Sau tháng đầu năm, thị trường đã có sự tăng trưởng đáng kể. Dòng tiền tham gia thị trường đã thể hiện sức cầu tăng. Trên thực tế, nếu giai đoạn đầu năm, thị trường có mức sinh lời tốt thì đến cuối năm, thị trường sẽ sinh lời kém hơn.

Sĩ Sơn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Xác lập một thị trường chứng khoán bền vững trong năm 2014 (27/2/2014)
Thị trường chứng khoán sẽ đón nhận làn sóng đầu tư ngoại (13/2/2014)
Thị trường chứng khoán: Xây dựng cơ chế cho việc giảm T+3 (5/12/2013)
Thị trường chứng khoán: Cơ hội và lòng tin (19/9/2013)
Mở room sẽ tạo nhiều động lực kích thích phát triển kinh tế (26/7/2013)
“Công bố thông tin và minh bạch” (14/6/2013)
Thị trường chứng khoán có thêm hy vọng (13/6/2013)
Vì sao giá trị doanh nghiệp chưa niêm yết cao hơn doanh nghiệp niêm yết? (29/3/2013)
Thanh lọc thị trường chứng khoán (22/1/2013)
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển ổn định (17/1/2013)
Thị trường phát tín hiệu điều chỉnh (7/12/2012)
Công ty chứng khoán: Kẻ ở người đi (6/12/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông