Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 26/5/2018
Quy hoạch đô thị đi trước một bước
2:05:27 PM | 25/8/2017
Thành phố Ninh Bình những năm qua liên tục được mở rộng cả quy mô, cấp độ và tính chất của đô thị để đáp ứng yêu cầu phát triển. Tuy nhiên trong xu thế của sự phát triển mới, với quy mô và tính chất hiện tại, thành phố Ninh Bình rõ ràng là chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên thế giới thì thành phố Ninh Bình cần phải mở rộng hơn cả về quy mô và tính chất đô thị. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, trước hết đòi hỏi phải xây dựng cho được quy hoạch thành phố đảm bảo phù hợp với thực tiễn, có tầm nhìn lâu dài, có tính khoa học và khả thi cao.

Từ yêu cầu đó, đầu năm 2010, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau 3 năm tích cực triển khai thực hiện với sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và các chuyên gia tư vấn, đến ngày 28/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1266/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định, thành phố Ninh Bình mở rộng sẽ có diện tích tự nhiên là 210,52 km2, gấp hơn 4 lần hiện nay. Bao gồm diện tích thành phố hiện tại và mở rộng thêm toàn bộ huyện Hoa Lư, một số xã của các huyện Gia Viễn, Yên Mô, Nho Quan, Yên Khánh, một phần xã Yên Sơn và phường Tân Bình của thị xã Tam Điệp. Về tính chất, thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa, lịch sử, du lịch của tỉnh đồng thời là trung tâm văn hóa - lịch sử, du lịch cấp quốc gia, có ý nghĩa quốc tế; là đô thị đầu mối giao thông, cửa ngõ phía Nam vùng duyên hải Bắc bộ; là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.
Về quy mô dân số, thành phố Ninh Bình đến năm 2020 có khoảng 28,5 vạn người và đến năm 2030 có khoảng 40 vạn người. Không gian đô thị được phát triển theo mô hình đô thị đa tâm gồm khu vực đô thị trung tâm và các khu vực đô thị phụ trợ. Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa chiến lược và là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề, động lực để thành phố đổi mới, phát triển hơn nữa.

Đây cũng là cơ sở pháp lý nhằm tăng cường công tác quản lý đô thị, đất đai, giao thông, xây dựng… của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của tỉnh; là căn cứ để xác định việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các ngành kinh tế, nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố ngày càng hiện đại, văn minh...

Để đạt được điều đó, có nhiều việc phải làm, song trước hết là cần tuyên truyền, vận động làm sâu sắc thêm về nhận thức, hành động, về trách nhiệm và tình cảm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong xây dựng, phát triển thành phố Ninh Bình; giới thiệu, phổ biến công khai quy hoạch rộng rãi trong nhân dân, để nhân dân hiểu và tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện quy hoạch. Đồng thời xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện quy hoạch, ban hành Quy định quản lý xây dựng theo Đồ án quy hoạch.

Đồng thời phải xây dựng được lộ trình mở rộng các đơn vị hành chính thành phố trong vùng quy hoạch. Bên cạnh đó phải xây dựng được cơ chế, chính sách đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế để thu hút, huy động nguồn lực đầu tư phát triển thành phố, đảm bảo tính thống nhất, bền vững và đạt hiệu quả cao. Chú trọng khuyến khích xã hội hóa đầu tư kinh doanh các dịch vụ công của đô thị. Tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án phát triển đô thị đảm bảo đúng tiến độ, giải quyết việc làm, chuyển đổi ngành nghề tại khu vực mới đô thị hóa. Phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, công nghiệp (chủ yếu là công nghiệp sạch), tiểu thủ công nghiệp làm động lực cơ bản thúc đẩy kinh tế phát triển.

Về văn hóa, xã hội cần đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thiết yếu. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng phát triển đô thị. Xây dựng đội ngũ cán bộ xứng tầm, trong đó ưu tiên các lĩnh vực như quản lý môi trường, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản.

Đồng thời, triển khai ngay việc xây dựng và ban hành quy định quản lý quy hoạch chung; quy chế quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc đô thị Ninh Bình. UBND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc tiếp tục hoàn chỉnh và phê duyệt quy hoạch khu du lịch Tràng An để sớm có cơ sở quản lý. Khẩn trương triển khai việc lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, cần thực hiện tốt việc công khai quy hoạch để các cấp, các ngành và nhân dân biết, giám sát việc thực hiện. Các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ngành cần căn cứ vào quy hoạch để xem xét quy hoạch của địa phương, quy hoạch của ngành cho phù hợp, đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
Đổi mới vì một môi trường kinh doanh hiệu quả (15/8/2017)
Nhà đầu tư lớn Singapore (14/8/2017)
Đắk Lắk: mở rộng KCN Hòa Phú thêm 150 ha (9/8/2017)
Đồng Nai: Hơn 726 triệu USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
Tp.HCM thu hút vốn FDI tăng gấp đôi so với cùng kỳ (9/8/2017)
Việt Nam thu hút gần 22 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
Nhật Bản đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (8/8/2017)
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công (4/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông