Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Sự kiện sắp tới
Thứ 3, 16/10/2018
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
10:54:47 AM | 28/8/2017
Ngày 30/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức CUTS International (www.cuts-international.org) tổ chức một hội thảo quốc tế về chủ điểm “Nền Kinh tế số: Lợi ích, Thách thức và Khung pháp lý điều chỉnh”.

Sự kiện có sự tham dự của các chuyên gia đến từ VCCI, CUTS International, Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (VECITA), Bộ Công Thương Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VCCA), Viện Nghiên cứu Phát triển Philippines (PIDS), Viện Thương mại Quốc tế & Phát triển (ITD), Thái Lan, cùng với các luật sư, đại diện của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các chuyên gia và đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề quan trọng và nổi bật liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam, khu vực ASEAN và các quốc gia khác.

Hội thảo cũng đánh dấu mốc khởi động của Dự án Khu vực về Tăng trưởng Toàn diện (Diginomics-I) do CUTS International thực hiện tại ba quốc gia, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam trong vòng 18 tháng đến cuối năm 2018. Mục tiêu của dự án là nêu cao nhu cầu cấp thiết phải phát triển hơn nữa nền kinh tế số, bằng cách phân tích và nghiên cứu các kinh nghiệm thành công từ các nghành và khu vực địa lý khác nhau trong việc sử dụng các công nghệ và nền tảng kỹ thuật số để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng; cũng như nêu bật những rào cản còn tồn tại cản trở sự phát triển của kinh tế số tại ba quốc gia tham gia dự án.

Ngày nay, sự phát triển của mạng Internet, các thuật toán máy tính, cũng như trí thông minh nhân tạo hứa hẹn mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống mỗi người. Nền kinh tế số - với sự xuất hiện của các trang web giúp so sánh giá, quy trình định giá tùy biến, và các ứng dụng điện thoại thông minh – giúp dẫn đến việc hạ giá thành, cải thiện chất lượng, tăng số lượng hàng hóa, dịch vụ lưu thông trên thị trường, và tăng tốc các quy trình sáng tạo. Đồng thời, đã bắt đầu xuất hiện một số quan ngại như vấn đề an ninh mạng, vấn đề bảo mật dữ liệu và riêng tư cá nhân, trách nhiệm của doanh nghiệp, tình trạng mất việc làm do tự động hóa...

Kinh tế số đã trở thành môt vườn ươm cho những hình thức kinh doanh mới, dựa trên nền tảng các công nghệ số tiên tiến và các mô hình kinh doanh sáng tạo. Dù đạt được nhiều thành công vượt bậc, một số các mô hình kinh doanh này cũng gặp phải nhiềù khó khăn nhất định. Do tính đổi mới, sáng tạo vượt bậc của các mô hình kinh doanh này, các cơ quan quản lý thường gặp nhiều vấn đề trong việc xây dựng một khung pháp lý điều chỉnh phù hợp, đôi khi áp dụng cả các quy định không còn phù hợp, có thể dẫn đến cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp kỹ thuật số. Tốc đô phát triển không thể đẩy lui của tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng dẫn đến những thay đổi to lớn về thói quen và sở thích của người tiêu dùng, bản chất của cạnh tranh hay cách thức kinh doanh, khiến cho hàng loạt doanh nghiệp truyền thống có thể bị đẩy ra bên lề cuộc chơi.

“Trong nền kinh tế số, dữ liệu chính là nguồn ‘dầu lửa’ mới. Vì vậy, những câu hỏi như dữ liệu loại nào đang được thu thập và phân tích, các tài sản số này đang được sử dụng vào mục đích gì, ai nắm quyền sở hữu đối với dữ liệu, dữ liệu đang được bảo vệ ra sao, v.v. trở nên vô cùng quan trọng. Để có thể gặt hái được hết tiềm năng to lớn của Kinh tế số, người tiêu dùng cần phải, và phải được trao quyền, để đứng vào vị trí chủ động; trong khi cộng đồng doanh nghiệp mới cần nắm bắt được và cung ứng thành công cho nhu cầu và sở thích của ‘người tiêu dùng số’, và các chính phủ đóng vai trò người kiến tạo.” – Đây là ý kiến của ông Pradeep S Mehta, Tổng Thư ký CUTS International, trong bài diễn văn khai mạc hội thảo.

Để có thêm thông tin, đề nghị liên hệ với bà Phạm Quế Anh (ap@cuts.org, +84 917 817 644) hoặc ông Đoàn Thông (doanthong@vcci-hcm.org.vn, +84 903 857 520).

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017” (23/8/2017)
Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường El Salvador (23/8/2017)
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017 (26/7/2017)
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017) (26/7/2017)
Tập huấn về Trị giá tính thuế (26/7/2017)
Khảo sát thị truờng Anh và Scotland (26/7/2017)
Đoàn xúc tiến thương mại quốc gia 2017 tại Băng la đét và Xri lan ca (26/7/2017)
Quản trị Công ty và Quản trị Rủi ro Doanh nghiệp - Xu hướng toàn cầu (24/7/2017)
Quản trị Kinh tế hướng tới một nhà nước kiến tạo (12/6/2017)
Hội chợ Nông nghiệp & Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017) (20/4/2017)
Hội thảo phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017 (13/4/2017)
Gặp gỡ Doanh nghiệp Ngành Ôtô Việt Nam – Trung Quốc 2017 (13/4/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông