Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 22/5/2018
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020
11:55:27 AM | 30/8/2017
Thời gian qua với việc thực hiện nhất quán các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư cùng nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã giúp các KCN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng huy động được nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước; qua đó tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng CNH - HĐH, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Sóc Trăng nói riêng và toàn vùng ĐBSCL nói chung. Sau đây là nội dung trao đổi với ông Lâm Hùng Kiện, Trưởng Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cho đến thời điểm hiện nay?

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, Sóc Trăng có 6 KCN tập trung gồm: An Nghiệp, Trần Đề, Đại Ngãi, Mỹ Thanh, Vĩnh Châu và Long Hưng. Trong đó, KCN An Nghiệp đã hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2005; KCN Trần Đề đã thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hiện đang trình UBND tỉnh phương án kêu gọi đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN theo hình thức đối tác công tư. Ngoài ra thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng vào ngày 23/4/2016, BQL các KCN đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan thực hiện khảo sát và lập đề án điều chỉnh bổ sung quy hoạch các KCN của tỉnh trên tinh thần loại bỏ những KCN không có khả năng phát triển; bổ sung những KCN có khả năng phát triển cao, dễ thu hút đầu tư.

Tính đến tháng 6/2017, KCN An Nghiệp đã thu hút được 39 doanh nghiệp thuê đất với diện tích 138,4 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 80,2%; nguồn vốn đăng ký đầu tư 3.301 tỷ đồng và khả năng thu hút 27.500 lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá cố định 1994) 5 tháng đầu năm 2017 đạt 3.020 tỷ đồng (trong đó doanh nghiệp FDI là 174 tỷ đồng), tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 34,32% kế hoạch được giao. Bên cạnh đóng góp về kinh tế, KCN An Nghiệp còn có vai trò tích cực về mặt xã hội thông qua việc tạo công ăn, việc làm cho hàng chục ngàn lao động; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ; góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương.

Ngoài việc vận dụng các chính sách ưu đãi đầu tư chung, Sóc Trăng còn có những giải pháp linh hoạt nào để mời gọi, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh?

Là tỉnh ven biển ĐBSCL, đất đai phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, thế mạnh của Sóc Trăng là nông nghiệp, thủy sản và kinh tế biển. Ngoài ra, với hệ thống giao thông đường bộ thông suốt với 4 tuyến Quốc lộ chạy qua địa bàn tỉnh đều là những tuyến đường đối ngoại kết nối với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực ĐBSCL và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Sóc Trăng phát triển công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế biển.

Bên cạnh lợi thế về nguồn nguyên liệu, lao động, giao thông thủy bộ,…thời gian qua để đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, BQL các KCN đã trình UBND tỉnh ban hành và thực hiện nhất quán các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư đối với các dự án đầu tư vào KCN; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và thực hiện đầy đủ các ưu đãi về đất đai, thuế, đào tạo, dạy nghề. Nhìn chung, các nhà đầu tư vào KCN đều được BQL các KCN và các Sở, ngành chức năng nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng và thuê đất nhanh chóng. Đồng thời nhà đầu tư còn được cung cấp, phổ biến các thông tin liên quan đến thị trường trong và ngoài nước; được hỗ trợ chi phí tham gia hội chợ, triển lãm, quảng cáo cũng như hỗ trợ về đào tạo, dạy nghề đối với công nhân.
Với những chính sách và hành động thực tế như trên, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả tích cực và ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến BQL các KCN để tìm hiểu, nghiên cứu và triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới BQL các KCN sẽ triển khai nhanh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong KCN; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết những nội dung công việc liên quan đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ quan tâm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ - công chức trong công tác quản lý và hỗ trợ phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong KCN.

Bên cạnh những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp cho phát triển ngành công nghiệp địa phương, điều đáng quan tâm nhất của các KCN Sóc Trăng hiện nay là làm sao tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong các KCN, tạo đà phát triển thương mại - dịch vụ và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà. Vậy các KCN tỉnh sẽ giải quyết bài toán này như thế nào?

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong KCN, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTG ngày 2/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KKT, KCN, CCN; ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác quản lý sử dụng đất trong KCN, trong thời gian qua BQL các KCN đã phối hợp với Sở Tài nguyên&Môi trường tiến hành thanh tra, rà soát các doanh nghiệp thuê đất trong KCN nhưng không triển khai xây dựng để thu hồi đất, tạo quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư. Từ năm 2013 đến nay đã xử lý thu hồi đất của 21 doanh nghiệp với tổng diện tích 63,77 ha để tạo quỹ đất sạch cho công tác kêu gọi đầu tư và nhất là việc tuân thủ quy định về quản lý đất đai trong KCN.

Định hướng thu hút đầu tư cũng như những ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2020?

Đầu tư phát triển, xây dựng các KCN là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu chung đến năm 2020 đưa Sóc Trăng cơ bản thành một tỉnh công nghiệp có thu nhập bình quân vào loại khá trong khu vực. Vì vậy Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch và đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn theo hướng kết hợp các nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước và vận động đầu tư từ các thành phần kinh tế, trong đó việc đầu tư phát triển các KCN từ phía các doanh nghiệp là chủ yếu.

Trong thời gian tới, BQL các KCN sẽ tham mưu cho UBND tỉnh kêu gọi nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng các KCN theo quy hoạch. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, BQL các KCN phối hợp với các ngành có liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để giao đất sạch cho nhà đầu tư; đồng thời kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào KCN cũng như phát triển mạnh dịch vụ, các ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các KCN.

Tin rằng với chủ trương, chính sách và các giải pháp tổ chức thực hiện nêu trên, việc đầu tư phát triển cũng như thu hút đầu tư vào các KCN của tỉnh sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp có mức thu nhập vào loại khá trong vùng vào năm 2020.Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
Đổi mới vì một môi trường kinh doanh hiệu quả (15/8/2017)
Nhà đầu tư lớn Singapore (14/8/2017)
Đắk Lắk: mở rộng KCN Hòa Phú thêm 150 ha (9/8/2017)
Đồng Nai: Hơn 726 triệu USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
Tp.HCM thu hút vốn FDI tăng gấp đôi so với cùng kỳ (9/8/2017)
Việt Nam thu hút gần 22 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
Nhật Bản đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam (8/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông