Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 3, 22/5/2018
Không ngừng đa dạng hóa và nâng chất sản phẩm du lịch
10:21:23 AM | 31/8/2017
Sở hữu hệ sinh thái đa dạng, đặc sắc cùng sự hội tụ sinh sống của nhiều dân tộc đã tạo cho Sóc Trăng tiềm năng phát triển du lịch đa dạng. Để "chắp cánh" cho ngành Du lịch, ngày 2/8/2016, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết số 05 - NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu đến năm 2020, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Cùng tìm hiểu thêm về của hướng đi của du lịch Sóc Trăng thông qua nội dung trao đổi ngắn với ông Trịnh Công Lý - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết những thế mạnh đặc thù của du lịch Sóc Trăng? Thời gian qua ngành Du lịch tỉnh đã thai thác hiệu quả những tiềm năng lợi thế này ra sao?

Thế mạnh đặc thù về du lịch của tỉnh Sóc Trăng chính là du lịch tâm linh, văn hóa, lễ hội gắn với bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc. Chính vì vậy những năm gần đây việc tập trung nâng chất các sản phẩm du lịch đặc trưng là tiêu chí mà tỉnh đang hướng tới để giữ vững thương hiệu và ngày càng thu hút du khách.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng chú trọng giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa; xây dựng các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc trưng của 3 dân tộc theo hướng sáng tạo, linh động, hấp dẫn, có thời lượng và giá cả phù hợp nhằm thu hút và giữ chân du khách. Quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể như: nghệ thuật sân khấu Rô băm, Dù kê, các điệu múa cổ điển, dân gian… của người Khmer, người Hoa để xây dựng thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.
Hạ tầng du lịch ngày càng được nâng cao; nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng mở rộng và nâng cao chất lượng về mọi mặt; nhiều điểm du lịch mới được đưa vào hoạt động như: Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt, KDL chùa Dơi, Điểm du lịch Tân Huê Viên, Điểm du lịch chùa Đất Sét. Tỉnh cũng chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch miệt vườn bước đầu thu hút du khách, công ty lữ hành đến tham quan và trải nghiệm mô hình du lịch homestay như: tham quan vườn cam xoàn, quýt đường bằng xuồng ở khu vực xã Hưng Phú (Mỹ Tú); Điểm du lịch Cồn Mỹ Phước với Ngày hội du lịch sông nước miệt vườn mùng 4- 5/5 âm lịch hàng năm.... Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân có tâm huyết trong việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng, ngành Du lịch Sóc Trăng bước đầu hình thành và ra mắt Tổ hợp tác Du lịch đầu tiên tại cồn Mỹ Phước. Đến nay, Tổ hợp tác đã đón khoảng 3.560 lượt khách đến tham quan, lưu trú và sử dụng các dịch vụ; tổng doanh thu đạt 335 triệu đồng. Một số điểm bán hàng phục vụ khách ngày càng được mở rộng, xây dựng khang trang và tạo không gian đẹp, thoáng mát; du khách vừa thưởng thức, mua đặc sản làm quà vừa tham quan phong cảnh và chụp ảnh lưu niệm.

Nhờ vậy số lượng du khách và doanh thu du lịch của Sóc Trăng đã tăng trưởng mạnh, là tín hiệu vui cho ngành Du lịch tỉnh nhà. Riêng năm 2016, du lịch Sóc Trăng đón 1.133.358 lượt khách đến tham quan lưu trú, đạt 107% kế hoạch năm, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015; doanh thu du lịch 460,336 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm.

Những chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch nổi bật Sóc Trăng đã thực hiện những năm qua cũng như hướng đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới?

Những năm gần đây, liên kết phát triển du lịch giữa Sóc Trăng với các tỉnh trong và ngoài khu vực ĐBSCL cũng như cả nước có những chuyển biến tích cực. Thông qua việc tham gia những sự kiện hội chợ, hội nghị, tuần lễ văn hóa, du lịch, liên kết website trong và ngoài tỉnh… đã tạo ra mối liên hệ, liên kết giữa Trung tâm Xúc tiến Du lịch, DN du lịch, công ty lữ hành của tỉnh với các địa phương khác nhằm giới thiệu những tiềm năng, lợi thế du lịch, các điểm đến, văn hóa, lễ hội, đặc sản của tỉnh; từ đó đã thu hút được du khách đến với Sóc Trăng. Vừa qua, Sóc Trăng đã gia nhập Cụm hợp tác liên kết, phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL và trở thành thành viên CLB Mekong PC. Đây là một lợi thế giúp khẳng định vai trò của tỉnh trong việc liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực thông qua các hoạt động: tham gia các kỳ hội chợ, ngày hội du lịch, hội thảo, phát triển tuyến tour, liên kết website...; từng bước đưa du lịch Sóc Trăng ngày càng hội nhập và phát triển.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức liên kết hợp tác, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa phương gắn với việc củng cố, nâng cấp các sản phẩm du lịch đặc thù; hình thành các tour du lịch mới, tạo sự hấp dẫn, độc đáo hơn nhằm thu hút du khách về Sóc Trăng nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung ngày càng nhiều hơn. Để phát huy tốt hơn hiệu quả hợp tác, tỉnh sẽ thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe và thực hiện hợp tác, liên kết giữa các DN để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN hoạt động. Đặc biệt, tỉnh sẽ có những giải pháp để thu hút các nhà đầu tư, các công ty du lịch đưa khách về Sóc Trăng, nhất là vào các ngày lễ hội truyền thống của tỉnh, trong đó có Lễ hội Oóc om boc - đua ghe Ngo lần thứ III được tổ chức từ ngày 28/10/2017 - 3/11/2017 tại Tp.Sóc Trăng.

Chủ trương của Sóc Trăng là đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhằm tạo sức lan tỏa. Vậy ông có thể cho biết cụ thể hơn về kết quả thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch của tỉnh tính đến thời điểm hiện nay?

Những năm qua Sóc Trăng đã xúc tiến kêu gọi đầu tư một số dự án du lịch trọng điểm của tỉnh như: KDL sinh thái Hồ Bể, KDL sinh thái Mỏ Ó, KDL sinh thái cồn nổi số 3 Song Phụng, Tuyến tàu du lịch cao tốc Trần Đề (Sóc Trăng) đi Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)... Kết quả đã có một số nhà đầu tư quyết định đăng ký tham gia đầu tư dự án song do không đáp ứng đủ điều kiện nên hiện tỉnh vẫn tiếp tục xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án trên.

Đầu năm 2017, dự án Tuyến tàu du lịch cao tốc Trần Đề đi Côn Đảo do Công ty CP Superdong-Kiên Giang làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép khởi động và ngày 14/7 vừa qua, Tuyến tàu cao tốc này đã khởi hành chuyến đầu tiên phục vụ du khách. Dự án Giếng Tiên chùa Bốn Mặt (xã Phú Tân) cũng được nhà đầu tư xúc tiến các công tác chuẩn bị để triển khai thực hiện. Riêng dự án cồn nổi số 3 Song Phụng cũng được một số nhà đầu tư đăng ký tham gia và UBND tỉnh đang xét duyệt. Hy vọng các dự án du lịch của Sóc Trăng sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư khai thác tốt tiềm năng du lịch của tỉnh theo hướng bền vững. Các dự án du lịch, tiềm năng du lịch Sóc Trăng luôn chào đón DN, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu và đầu tư.

Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đề ra mục tiêu duy trì lượng khách tăng bình quân 7%/năm, doanh thu tăng bình quân 20%/năm. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành Du lịch sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết, ngành Du lịch đã xây dựng Kế hoạch số 384/KH-SVHTTDL, thực hiện Chương trình hành động số 06/CTr - UBND ngày 12/12/2016 về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, đề ra những giải pháp cụ thể cần đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Theo đó ngành Du lịch sẽ tập trung chấn chỉnh, nâng chất các điểm du lịch hiện có; xây dựng Đề án trùng tu, tôn tạo phát huy giá trị các di tich văn hoá, lịch sử, danh nhân và bảo tồn phát huy nghệ thuật truyền thống phục vụ phát triển du lịch. Phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn trên hệ thống cù lao dọc sông Hậu và huyện Cù Lao Dung, kết hợp các vườn cây ăn trái của huyện Kế Sách. Đồng thời phối hợp Hiệp hội DNNVV xây dựng dự án phát triển 3 cụm du lịch (cụm Tp.Sóc Trăng; cụm chợ nổi Ngã Năm; cụm Cù Lao Dung); tập trung nâng chất Tổ hợp tác Du lịch Cồn Mỹ Phước (Kế Sách) và xây dựng thêm Tổ hợp tác du lịch mới ở Long Hưng - Hưng Phú (Mỹ Tú).

Ngoài ra ngành Du lịch sẽ phối hợp, tổ chức nâng chất các hoạt động lễ hội và xây dựng mới sản phẩm du lịch như: Ngày hội du lịch sông nước miệt vườn (Kế Sách); Lễ hội Thác Côn (Châu Thành); Vườn cò Tân Long (Ngã Năm); tổ chức Lễ hội bánh pía Sóc Trăng; hội thi "Chèo xuồng trên sông chợ nổi" (Ngã Năm)...Tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch…
Với những giải pháp trọng tâm nêu trên, tôi tin du lịch Sóc Trăng sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá; trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình của du khách.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Du lịch ngắn ngày lên ngôi (30/8/2017)
Xây dựng thành phố Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn (25/8/2017)
Vòng loại "Thách thức Lotteria Cup 2017" tại Đà Nẵng (21/8/2017)
The Anam được vào Danh sách Các Khu Nghỉ Dưỡng Mới Ấn tượng Nhất Thế giới (21/8/2017)
Khách sạn Metropole Hà Nội vinh dự nhận bốn Giải thưởng Quốc tế uy tín (21/8/2017)
Huế: Thành phố di sản của Việt Nam (17/8/2017)
Giảm 10% giá vé Vietjet khi thanh toán bằng thẻ nội địa của 32 ngân hàng Việt Nam (17/8/2017)
Phát triển kinh tế du lịch từ lòng hồ thủy điện (11/8/2017)
Du lịch Thu đông: Tour vùng cao lên ngôi (10/8/2017)
Du lịch Việt đón 7,2 triệu lượt khách quốc tế (9/8/2017)
Ngành du lịch cần tập trung xúc tiến thương mại trên nền tảng di động (7/8/2017)
Phát triển du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế quan trọng (31/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông