Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 26/5/2018
Sóc Trăng đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách hiệu quả
10:19:19 AM | 1/9/2017
Chặng đường 25 năm tái lập tỉnh, Sóc Trăng đã thực hiện nhiều chính sách trải thảm đỏ để mời gọi, thu hút đầu tư. Với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hình ảnh một Sóc Trăng thân thiện, cởi mở, giàu tiềm năng phát triển ngày càng trở nên gần gũi và đáng tin cậy hơn bao giờ hết trong mắt các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Cùng giải mã sức hút của môi trường đầu tư Sóc Trăng thông qua nội dung trao đổi ngắn với ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng. Hoàng Lâm thực hiện.

Thưa ông, đến nay những nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư của Sóc Trăng đã được đền đáp xứng đáng ra sao, nhất là thu hút vốn FDI?

Kể từ sau khi tái lập tỉnh, Sóc Trăng đã bắt tay vào thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều phương pháp xúc tiến mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, ngoài việc thực hiện những chính sách ưu đãi đầu tư chung theo quy định hiện hành của Chính Phủ, tỉnh luôn dành ưu tiên hàng đầu cho đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là đơn giản hóa TTHC nhằm tạo thuận lợi cho DN và nhà đầu tư. Cụ thể UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo giao Sở Kế hoạch & Đầu tư làm cơ quan đầu mối tiếp xúc và hỗ trợ DN, nhà đầu tư trong việc khảo sát địa điểm đầu tư, tìm hiểu thông tin và thực hiện các thủ tục đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư khi cần tiến hành các thủ tục đầu tư liên quan, chỉ cần đến Trung tâm để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục.

Thông qua nỗ lực khai thác và phát huy hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có; đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường tính liên thông, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đã giúp môi trường đầu tư Sóc Trăng ngày càng gia tăng sức hút, công tác thu hút đầu tư theo đó cũng đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Giai đoạn 2009 đến nay, tỉnh đã tiếp xúc, gặp gỡ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư cho 434 DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước; cấp mới Giấy CNĐT cho 121 dự án với tổng vốn trên 31.000 tỷ đồng, trong đó 42 dự án trong KCN với tổng vốn đầu tư gần 2.900 tỷ đồng và 79 dự án ngoài KCN với tổng vốn đầu tư trên 28.000 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu tập trung vào lĩnh vực: sản xuất bao bì, sản xuất phân bón, nuôi trồng thủy sản, xây dựng nhà máy chế biến nông - thủy sản…; trong đó có 13 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 125,62 triệu USD.

Nhìn chung những năm qua công tác thu hút đầu tư trên địa bàn của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2011-2015, 2016-2020 đã đề ra. Các dự án đi vào hoạt động không chỉ tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất - tinh thần cho nhân dân mà còn góp phần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KT - XH, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH.
Thực hiện Chỉ thị 1617/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư FDI, được biết Sóc Trăng đã vào cuộc loại bỏ nhiều dự án FDI "treo", chậm triển khai. Ông có thể chia sẽ cụ thể hơn về nỗ lực này?

Thực hiện Chỉ thị 1617/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm làm sạch môi trường đầu tư, Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác rà soát các dự án FDI trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã thu hồi 6 dự án FDI chậm triển khai, vắng chủ, giải thể trước thời hạn với số vốn gần 80 triệu USD. Quan điểm của Sóc Trăng là sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN FDI vào tỉnh sản xuất kinh doanh nhưng chúng tôi kiên quyết loại bỏ nhà đầu tư thiếu năng lực, dành cơ hội cho các dự án mới, các nhà đầu tư thực sự có năng lực và cũng để tăng cường nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn FDI.

Bên cạnh những chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ, Sóc Trăng đã có những động thái tích cực nào trong xây dựng các chính sách thu hút đầu tư; củng cố bộ máy và cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh nhà? Các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh sẽ chủ động triển khai trong thời gian tới?

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, nhiều chính sách; Theo đó nhà đầu tư trong và ngoài nước khi thực hiện dự án đầu tư tại Sóc Trăng được hỗ trợ về giao đất, cho thuê đất; các dự án thuộc diện đặc biệt khuyến khích đầu tư của tỉnh còn được hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án. Ngoài ra các DN thực hiện dự án còn được tư vấn và hỗ trợ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Để thu hút đầu tư các dự án xã hội hóa, UBDN tỉnh đã ban hành Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 11/8/2016 quy định chính sách ưu đãi về tiền thuê đất đối với các dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa - thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn. Theo đó nhà đầu tư thực hiện các dự án xã hội hóa nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được hưởng các chính sách miễn giảm tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, tỉnh luôn đẩy mạnh thu hút đầu tư, củng cố bộ máy và tăng cường cải cách TTHC theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020.

Năm 2016, Sóc Trăng đã vươn lên đạt thứ hạng Tốt trên Bảng xếp hạng PCI, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành cả nước và xếp thứ 7/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Không bằng lòng với kết quả hiện tại, trong thời gian tới tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch hành động Nâng cao Chỉ số PCI giai đoạn 2017 - 2020 làm cơ sở cho các ngành, địa phương xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, minh bạch.

Theo đó tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để phát huy, nâng cao điểm số những chỉ số đã có thứ hạng cao, cải thiện điểm số của các chỉ số có thứ hạng thấp. Đẩy mạnh công khai, minh bạch các TTHC, các quy hoạch phát triển KT - XH, các chủ trương chính sách của Nhà nước liên quan đến DN; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các TTHC, tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị của DN, người dân. Đổng thời sắp xếp bố trí công chức có đủ năng lực, tinh thần trách nhiệm tại bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa TTHC; xử lý nghiêm những công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà, khó khăn cho DN.

Định hướng đến năm 2020, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung vào những ngành, lĩnh vực trọng điểm nào? Để thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao, tỉnh có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ thiết thực nào cho nhà đầu tư?

Định hướng đến năm 2020, Sóc Trăng chủ trương kêu gọi đầu tư các dự án thuộc Danh mục dự án đặc biệt ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh cũng như thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển du lịch. Theo đó tỉnh sẽ tập trung kêu gọi đầu tư dự án thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch.

Để thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác hỗ trợ về hướng dẫn, lập thủ tục đầu tư theo hướng tập trung đầu mối; các DN, nhà đầu tư chỉ liên hệ với Sở Kế hoạch&Đầu tư mà không phải đến các cơ quan khác. Đổi mới phương thức hỗ trợ DN mà cụ thể là thực hiện tốt các khâu hỗ trợ trước, trong và sau khi cấp phép; đồng thời giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá triển triển khai dự án. Định kỳ 2 lần/năm tổ chức họp mặt đối thoại DN để lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, trao đổi thông tin; tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị và tháo gỡ các vướng mắc của DN, nhà đầu tư.

Tùy vào lĩnh vực và tính chất quan trọng của dự án đối với nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương, Sóc Trăng sẽ có những chính sách ưu đãi đầu tư cơ sở hạ tầng đến chân hàng rào dự án. Đặc biệt về đất đai, tỉnh đang huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 (30/8/2017)
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
Đổi mới vì một môi trường kinh doanh hiệu quả (15/8/2017)
Nhà đầu tư lớn Singapore (14/8/2017)
Đắk Lắk: mở rộng KCN Hòa Phú thêm 150 ha (9/8/2017)
Đồng Nai: Hơn 726 triệu USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
Tp.HCM thu hút vốn FDI tăng gấp đôi so với cùng kỳ (9/8/2017)
Việt Nam thu hút gần 22 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng đầu năm (9/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông