Đề xuất tăng thuế VAT: Người nghèo sẽ nghèo hơn

3:22:37 PM | 5/9/2017

Trong khi bội chi ngân sách Nhà nước chưa bao giờ giảm thì nhiều nguồn thu thuế bị thất thoát, bên cạnh đấy là hàng loạt nguyên nhân khác đã khiến cho nợ công đang ở mức cao chưa từng có. Để bù đắp cho những khó khăn này, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất với Chính phủ việc tăng thế VAT. Đây là điều đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng.

Đề xuất tăng VAT


Tăng thuế VAT là tăng thuế trên giá trị hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất đến lưu thông hàng hóa và tiêu dùng. Như vậy việc tăng thuế VAT thì áp lực sẽ đè lên doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ ngày 1/1/2019, mức thuế VAT đối với nhóm hàng hóa tiêu dùng sẽ được nâng từ 10% lên 12%. Ngoài ra vẫn còn nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ cũng sẽ bị áp thuế VAT 10%. như: một số loại máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế, giáo dục, nước sạch; nhóm còn lại sẽ chịu mức thuế 6%.


 
Bộ Tài chính lý giải, việc tăng thuế là theo thông lệ quốc tế, theo kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới, trong bối cảnh nợ công tăng cao, kể cả các nước phát triển, các quốc gia có xu hướng cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước theo hướng tăng cuờng nguồn thu từ thuế gián thu.

Theo Bộ Tài chính, nhiều nước trên thế giới đã tăng thuế suất phổ thông từ năm 2009- 2016; Hiện thuế suất trung bình tại các nuớc EU năm 2000 là 19%, nhưng đến năm 2014 đã lên gần 21,5%. Trong khi đó, các nước thuộc khối OECD cũng có xu hướng tăng thuế GTGT từ mức 18% năm 2000, lên khoảng 19% năm 2014, đến năm 2016 thì tới hơn 19%. Trong khu vực Đông Nam Á, Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thuế phổ thông đang cao hơn 10% như Lào, Indonesia, Campuchia có mức thuế phổ thông đang ở mức 17%, mức thuế ưu đãi là 13%, thậm chí ở Philipin lên tới 15%.

Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh thuế VAT lần này xuất phát từ việc trong quá trình thực hiện, Luật thuế VAT hiện đang phát sinh nhiều vướng mắc. Theo đó, một số thành phần kinh tế không chịu thuế VAT như máy mó, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp, phân bón, tàu đánh cá xa bờ… đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp và công tác quản lý thuế.

Với các thành phần kinh tế khác như nước sạch, triển lãm, thể dục thể thao, hoạt động văn hóa, sản xuất phim, biểu diễn nghệ thuận…vì đã được xã hội hóa nên mức thuế bị áp là 5%, điều này gây nên sự bất bình đẳng với các nghề và lĩnh vực khác đang chịu mức thuế VAT là 10%.

Bộ Tài chính lý giải, việc áp dụng thuế suất 5% với những loại hàng hóa có thể sử dụng đa mục đích như sợi đan lưới đánh cá, luới đánh cá, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, các thí nghiệm khoa học…dẫn đến việc không thống nhất trong thực hiện.

Người dân chịu thiệt

Đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính đang nhận được những phản hồi khá tiêu cực từ phía người dân cũng như các chuyên gia kinh tế. Bởi trên thực tế, thuế VAT đang áp dụng với nhiều loại hàng hóa, dịch vụ hàng ngày của người dân từ ăn uống, du lịch, giải trí, đi lại, chữa bệnh,…Do vậy, việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng lớn đến giá hàng hóa, dịch vụ, đồng thời tác động tới đời sống của người dân và nền kinh tế.

Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, cần cân nhắc kỹ trước đề xuất tăng thuế VAT với hàng hóa tiêu dùng bởi thuế VAT nhìn chung là có tính lũy thoái, điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp. Với cùng một sản phẩm chịu thuế thì người tiêu dùng bất kể thu nhập cao hay thấp đều phải đóng cùng một mức thuế. Nhưng với người thu nhập thấp, việc phải dành một tỷ trong thu nhập lớn hơn cho tiêu dùng, chiếm một phần lớn so với mức thu nhập trung bình sẽ khiến người thu nhập thấp gặp tổn thương nhiều hơn, điều này khó có thể chấp nhận được dưới góc độ công bằng.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viên trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh thì cho rằng, VAT là nguồn thuế gián thu, thuế này sẽ đánh trực tiếp vào hàng hóa, điều này sẽ làm giá hàng hóa tăng lên, ảnh hưởng tới người tiêu dùng và tác động ngược trở lại doanh nghiệp và làm sức sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm đi.

Đại diện một doanh nghiệp làm trong lĩnh vực Logistics lo lắng, tăng thuế VAT sẽ khiến chi phí đầu vào của DN tăng mạnh. Bên cạnh đấy, giá cước vận tải và giá xăng dầu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ngành dịch vụ logistics. Hiện tại chi phí cho lĩnh vực logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 25% GDP, trong khi đó, tại các nước trong khu vực và trên thế giới chỉ chiếm từ 10% - 13% GDP. Nếu thuế VAT được điều chỉnh tăng lên sẽ đẩy chi phí logistics tăng lên cao hơn, bắt buộc các doanh nghiệp phải tăng phí và như vậy hàng hóa Việt Nam sẽ bị giảm tính cạnh tranh với các nước khác.

Cần phải giảm chi thay vì tăng thuế

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tăng thuế VAT buộc người dân phải chi tiêu ít đi bởi giá cả hàng hóa sẽ tăng, người dân giảm chi tiêu sẽ khiến việc tiêu thụ hàng hóa sẽ giảm, doanh nghiệp cũng phải giảm sản xuất, người lao động sẽ bị mất việc làm. Đây là những hệ lụy có thể nhìn thấy được khi tăng thuế VAT, với những hiệu ứng ngược này có thể sẽ lợi bất cập hại bởi nhà nước tăng thu được tiền thuế trước mắt nhưng lại thất thu về sau. Khi doanh nghiệp giảm sản xuất sẽ giảm doanh thu và như thế nguồn thu thuế từ doanh nghiệp cũng sẽ giảm.

TS. Hiếu cho rằng, theo Bộ Tài chính thì tăng thuế để bổ sung vào nguồn ngân sách nhưng bộ này lại không đưa ra được con số thống kê cụ thể nếu tăng từ 10% hiện nay lên 12% sẽ tác động như thế nào đến ngân sách và người dân sẽ bị tác động thể nào?

Từ đó, ông Hiếu cho rằng không nên tăng đồng loạt thuế VAT. Nếu trong trường hợp buộc phải tăng thì nên xem xét tăng thuế VAT ở lĩnh vực hiện đang nhận được sự ưu đãi ở mức 5% là vui chơi, giải trí… để có nguồn thu cho Chính Phủ.

Ông Vũ Thành Tự Anh đánh giá, hiện tỷ trọng đóng góp VAT trong tổng thu ngân sách của Việt Nam không hề thấp, so với các nước EU thì cao hơn hẳn, đây là những nước có thuế suất VAT thuộc nhóm cao nhất thế giới. Như vậy, việc tăng thuế VAT không hiển nhiên cải thiện vai trò của sắc thuế này trong tổng ngân sách.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc nợ công tăng cao và thâm hụt ngân sách nặng nề ở Việt Nam không phải do thiếu khả năng huy động ngân sách mà là do hiệu quả của việc chi ngân sách là thấp. Hiện tỷ lệ chi ngân sách đã rất cao (chiếm 28- 29% GDP).

Như vậy, các gốc của vấn đề là cần tiết giảm chi phí chứ không phải tăng thu như hiện nay. Rõ ràng, tăng thuế VAT như là giải pháp tình thế mà không mang lại tính bền vững và có tác động không tốt đến dân sinh và kinh tế. Tỏng khi chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp căn cơ hơn như việc giảm chi thường xuyên và tinh giản bộ máy hành chính công…

Sĩ Sơn