Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 26/5/2018
Cơ hội phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia
10:20:20 AM | 6/9/2017
Sáng ngày 5/9/2017, Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động liên quan tới Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 diễn ra trong hai ngày 11- 12/9/2017 tại Tp.HCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI cho biết trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, một quốc gia có trình độ đổi mới sáng tạo cao sẽ có nhiều cơ hội và gia tăng năng lực cạnh tranh khi tham gia sân chơi lớn. Khởi nghiệp châm ngòi sức sáng tạo, vì vậy việc thôi thúc "ngọn lửa" khởi nghiệp bùng cháy đang là quyết tâm chung của các quốc gia. Những năm qua, các nền kinh tế phát triển trên thế giới nằm trong khu vực APEC như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….đều có các hoạt động tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo điều kiện cho người dân nắm bắt các cơ hội kinh doanh, góp sức mình vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Qua đó có thể thấy việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam…vươn lên phát triển mạnh mẽ.


 
Tại Việt Nam, thực hiện Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016, đến nay Chương trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã bắt đầu triển khai và đạt được một số kết quả nhất định. "Chúng tôi hy vọng thông qua Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, các cấu phần liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam sẽ dần được hoàn thiện và chúng ta sẽ có được các kinh nghiệm quý báu để từ đó phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia" - bà Hằng bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, bà Hằng cho biết các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs) khi bắt đầu khởi nghiệp cần rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và họ kỳ vọng vào các tổ chức cung cấp dịch vụ như: tư vấn ươm tạo doanh nghiệp, không gian làm việc chung, tài chính khởi nghiệp, tư vấn về công nghệ, về đào tạo nghề… Tuy nhiên việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho MSMEs hay doanh nghiệp khởi nghiệp có những đặc thù riêng không giống cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khác, nó cần sự vào cuộc tích cực của các tập đoàn đa quốc gia, của Chính phủ và đặc biệt là cần một mô hình hỗ trợ có tính chất sáng tạo, được thực hiện theo cơ chế thị trường. "Chính vì vậy chúng tôi sẽ có 1 phiên thảo luận quan trọng tại Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 để chia sẻ kinh nghiệm của các nền kinh tế APEC trong việc tổ chức các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp" - bà Hằng thông tin.

Đồng quan điểm với bà Hằng, ông Francis Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Khối phát triển ứng dụng, Microsoft Việt Nam - một trong những nhà tài trợ chính của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 cho biết APEC là nền kinh tế xuyên biên giới, chính vì vậy phong trào hỗ trợ khởi nghiệp cũng phải mang tính đặc thù xuyên biên giới. Để khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tháng 1/2016 Microsoft đã thành lập Trung tâm đào tạo các công ty khởi nghiệp chuyên về phần mềm tại Việt Nam với mục tiêu hàng đầu là triển khai đào tạo cho các công ty này những kỹ năng mềm cũng như giúp họ đưa dịch vụ đến các quốc gia khác. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các công ty này đã được Microsoft đưa sang các nước trong khu vực như Singapore, Nhật Bản… để triển khai dịch vụ trên nước bạn. “Bắt đầu từ tháng 7/2017 này, Microsoft Việt Nam đã tổ chức lại hoàn toàn Công ty để triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp một cách chính thống và chuyên nghiệp hơn” – ông Francis Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 sẽ đón tiếp hơn 300 đại biểu, diễn giả của các nền kinh tế thành viên APEC. Ngoài phiên thảo luận toàn thể về hệ sinh thái khởi nghiệp, sẽ có nhiều phiên thảo luận song song theo chủ đề (Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp…) và các hoạt động phối hợp với đối tác trước Diễn đàn (Toạ đàm kết nối với các nhà đầu tư; Bàn trưng bày sản phẩm; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm từ Canada….)

Nội dung được tập trung thảo luận tại Diễn đàn chủ yếu xoay quanh hỗ trợ và phát triển các MSMEs, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp như: tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng KT - XH một cách bền vững và thân thiện với môi trường….

Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 sẽ được thảo luận để hình thành Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển các MSMEs để kiến nghị tới Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC diễn ra vào ngày 15/9/2017.

Mỹ Châu
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
CEO - Chìa khóa thành công tháng 9: “Chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp“ (1/9/2017)
Cơ hội sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp (31/8/2017)
Cơ hội rộng mở cho Doanh nghiệp Việt tại El Salvador (30/8/2017)
Nhiều bất ngờ trong vòng 1/16 giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI –FLC (27/8/2017)
Kết thúc vòng bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/8/2017)
Vòng 2 giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC: Nhiều bất ngờ thú vị (13/8/2017)
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Tanzania trong lĩnh vực dệt may, da giầy và nông nghiệp (10/8/2017)
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (8/8/2017)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC lần 2 năm 2017 (7/8/2017)
DN Việt có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Tanzania (4/8/2017)
Tạo "đường băng" cho công nghiệp năng lượng xanh "cất cánh" (4/8/2017)
Việt Nam và Bangladesh hướng tới 1 tỷ kim ngạch thương mại song phương (27/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông