Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Chủ nhật, 21/10/2018
Nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp
4:29:01 PM | 6/9/2017

Trong 5 tháng đầu năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với nỗ lực phấn đấu của tập thể người lao động trong ngành, hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Nhiều “điểm sáng”


Tín dụng tăng trưởng khá cao ngay từ những tháng đầu năm được xem là "điểm sáng" của ngành ngân hàng Bình Thuận (tổng dư nợ cho vay đạt 34.692 tỷ đồng, tăng 7,3% so với đầu năm, tốc độ tăng gấp 2,27 lần so với cùng kỳ năm trước) với tỷ lệ nợ xấu thấp hơn mặt bằng chung cả nước (chiếm 1,1% tổng dư nợ). Gắn với hoạt động tín dụng, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực tham gia thực hiện các chính sách tín dụng của Chính phủ, chấp hành tốt quy định về lãi suất huy động và cho vay, đảm bảo mặt bằng lãi suất tương đối ổn định so với đầu năm.


 
Một "điểm sáng" khác của ngành ngân hàng Bình Thuận nằm ở nỗ lực đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp (DN). Ngay từ những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã chỉ đạo các TCTD rà soát, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD), khả năng tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng để xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Song song đó, hoạt động thông tin, gặp gỡ kết nối DN - ngân hàng cũng được quan tâm đẩy mạnh gắn với thực hiện Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng; qua đó đã tạo được sự đồng thuận của DN, người dân với hoạt động ngân hàng.

Cũng nằm trong mục tiêu chung hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển SXKD, NHNN tỉnh Bình Thuận còn chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tập trung triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng – DN; trọng tâm là thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN vay vốn SXKD. Nhờ Chương trình kết nối, các DN đã nắm bắt thông tin đầy đủ và nhanh hơn; tiếp cận các gói sản phẩm tín dụng với mức lãi suất thấp hơn. Các TCTD còn chủ động nắm bắt nhu cầu vay vốn, những khó khăn vướng mắc mà DN đang gặp phải để có biện pháp cùng tháo gỡ, trên cơ sở đó mở rộng được tín dụng và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng khác. Đến 31/5/2017, dư nợ cho vay DN đạt 11.862 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm 2016, chiếm 34,2% tổng dư nợ trên địa bàn; xem xét, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là 241 tỷ đồng/21 khách hàng; điều chỉnh giảm lãi suất trên các hợp đồng cũ về mức lãi suất hiện hành 1.079 tỷ đồng/315 khách hàng. Đặc biệt tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2017, các đơn vị trong ngành cũng đã tiếp cận, ký kết hợp đồng nguyên tắc cho 6 dự án với tổng số vốn dự kiến tài trợ lên đến 5.399 tỷ đồng.

Ngoài ra với mục tiêu tăng trưởng tín dụng bền vững, hỗ trợ phát triển KT -XH tốt hơn, các TCTD cũng đã bám sát sự chỉ đạo của ngành và định hướng phát triển KT - XH địa phương để đầu tư cho vay, trong đó nguồn vốn tín dụng chủ yếu tập trung cho các DN làm ăn có hiệu quả hoạt động trên các lĩnh vực SXKD, lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và DN SXKD các sản phẩm lợi thế của tỉnh.

Nỗ lực vì DN

Ông Bùi Xuân Chỉnh, Giám đốc NHNN tỉnh Bình Thuận cho biết bên cạnh những DN có đủ điều kiện vay vốn thì trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều DN gặp khó trong tiếp cận với nguồn vốn tín dụng, nhất là các gói tín dụng ưu đãi. Theo lý giải của ông Chỉnh, về cơ bản các gói tín dụng trong chương trình khuyến khích của các TCTD với lãi suất thấp hơn đều có giới hạn quy mô và thời gian, song về điều kiện để được vay, thụ hưởng mức lãi suất này vẫn phải đảm bảo các điều kiện vay vốn bình thường. Qua các báo cáo của TCTD và đánh giá thực trạng hoạt động khối DNNVV hiện nay cũng cho thấy một trong những vướng mắc nhất ở đây là khả năng tài chính để trả nợ của đối tượng DN này còn hạn chế nên khó tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi.

Để nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn tín dụng, ngày 5/9/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án 1726/QĐ-TTg. Ở góc độ địa phương, với chức năng nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới NHNN tỉnh Bình Thuận sẽ chủ động tham gia ý kiến trong việc rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng, tạo cơ sở cho các TCTD đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, kết nối DN - ngân hàng, công khai minh bạch các các cơ chế, chính sách cũng như các gói sản phẩm dịch vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng nói chung và tín dụng nói riêng.

NHNN Bình Thuận cũng sẽ phối hợp các vụ, cục NHTW và các sở, ban ngành địa phương hỗ trợ các TCTD trên địa bàn trong việc phát triển hoạt động cho vay theo chuỗi giá trị, từ khâu cung cấp tín dụng để thu mua đến khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm hàng hóa của nhóm liên kết DNNVV; hoặc làm vệ tinh trong chuỗi sản xuất cung ứng dịch vụ hàng hóa của DN lớn.

Duy Anh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đề xuất tăng thuế VAT: Người nghèo sẽ nghèo hơn (5/9/2017)
Khơi thông nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (30/8/2017)
Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa ABBANK, S Furniture & Hội đồng tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam (22/8/2017)
Ra mắt Thẻ Đồng thương hiệu ABBANK – EVN (22/8/2017)
Nới tín dụng hỗ trợ tăng trưởng (22/8/2017)
Bước tiến mới trong phát triển thị trường trái phiếu (22/8/2017)
Vietcombank, HFIC và Sawaco ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống cấp nước sạch (11/8/2017)
Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh (10/8/2017)
ABBank nhận giải đối tác thanh toán xuất sắc khu vực Đông Nam Á của Maybank (9/8/2017)
Tỷ giá ổn định và niềm tin vào đồng nội tệ (8/8/2017)
“Xài thẻ ngay, hoàn tiền khủng” của VCB (8/8/2017)
Thị trường chứng khoán: Thay đổi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (1/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông