Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 3, 23/1/2018
Tạo điều khiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong giao dịch điện tử
10:36:00 AM | 8/9/2017
Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính. Nghị định này sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động của DN liên quan đến sử dụng chữ ký số, chuyển chứng từ giấy sang chứng từ điện tử, hủy hiệu lực, tiêu hủy chứng từ điện từ … trong các lĩnh vực: thuế, hải quan, kế toán, kiểm toán, chứng khoán, hoạt động động dịch vụ tài chính, bảo hiểm.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 27/2007/NĐ-CP quy định chi tiết biện pháp thực hiện Luật Giao dịch điện tử năm 2005 trong hoạt động tài chính, tạo cơ sở pháp lý để ngành Tài chính triển khai các dịch vụ công trực tuyến, cải cách mạnh mẽ thủ tục tài chính, hành chính công, đồng thời thúc đẩy áp dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực đời sống xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.Tuy nhiên, Nghị định này đã ban hành hơn 10 năm và hiện nay phần lớn quy định của Nghị định không còn phù hợp với thực tiễn và hệ thống pháp luật hiện hành.

Bộ Tài chính cho rằng, các quy định chưa được sửa đổi của Nghị định số 27/2007/NĐ-CP thiên về mô phỏng thực hiện theo phương thức giấy tờ truyền thống trên môi trường điện tử, chưa mạnh dạn khai thác lợi thế của phương thức điện tử (xử lý tự động, giảm thao tác thủ công và can thiệp của con người), do đó hạn chế tính hiệu quả của việc triển khai giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

Cơ quan này cũng dẫn chứng các bất cập của Nghị định số 27/2007/NĐ-CP trong bối cảnh hiện nay như: quy định còn chung chung, chưa cụ thể, dẫn đến khó áp dụng trong thực tế; chưa có quy định về bảo đảm tính chính xác về thời gian cho giao dịch điện tử, điều kiện tối thiểu để giao dịch...

Bởi vậy, Bộ Tài chính cho rằng việc xây dựng, ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 27/2007/NĐ-CP và sửa đổi các văn bản liên quan là cần thiết nhằm giải quyết tổng thể các vấn đề bất cập, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn về pháp luật liên quan đến giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

Tại hội thảo lấy ý kiến DN đề xuất xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính do VCCI và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức vừa qua tại HN, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, việc tăng cường giao dịch điện tử giúp các DN tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm nhũng nhiễu phiền hà cho DN khi hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cán bộ phụ trách. Nhà nước cũng sẽ tiết kiệm được nguồn lực, giải quyết công việc hiệu quả hơn, quản lý chặt chẽ hơn với sự liên kết về mặt thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian qua vẫn còn nhiều vấn đề. Có tới 97% doanh nghiệp sử dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, hải quan nhưng các cơ quan khác ( như công an, quản lý thị trường, biên phòng…) vẫn yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ chứng minh đã thực hiện thủ tục thuế, hải quan dạng giấy, điều này khiến các DN đã làm thủ tục điện tử vẫn phải in, sao kê chứng từ… gây khó khăn cho DN.

Bộ Tài chính đề xuất phạm vi điều chỉnh của Nghị định mới quy định về giao dịch điện tử trong các lĩnh vực: Tài chính (bao gồm: ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách nhà nước, dự trữ nhà nước, tài sản công, các quỹ tài chính nhà nước, đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính hợp tác xã và kinh tế tập thể); hải quan; kế toán; kiểm toán độc lập; giá; chứng khoán; bảo hiểm (không bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp); dịch vụ tài chính.

Đồng thời, đề cập đến các nhóm chính sách, mục tiêu, nội dung và giải pháp thực hiện như: Nhóm chính sách về cụ thể hóa và mở rộng điều kiện chấp nhận giá trị pháp lý của chứng từ điện tử; Nhóm chính sách về bảo đảm an toàn của giao dịch điện tử và nâng cao năng lực xử lý giao dịch điện tử của các bên tham gia giao dịch.

Theo dự thảo tờ trình của Bộ Tài chính, việc triển khai các hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử tại các cơ quan tài chính và kết nối liên thông với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cơ bản nằm trong phạm vi các chương trình, dự án về cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Chính phủ điện tử và triển khai các quy định của pháp luật về quản lý chuyên ngành.

Bộ Tài chính khẳng định, thúc đẩy triển khai giao dịch điện tử hướng tới cải cách thủ tục hành chính, giảm yêu cầu tương tác trực tiếp giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan tài chính, do đó sẽ góp phần tinh giản biên chế, không tạo ra yêu cầu về bổ sung nguồn nhân lực cho bộ máy nhà nước.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính, việc xây dựng Nghị định sửa đổi đang vướng phải một số khó khăn, nhất là trong tuyên truyền nhận thức từ người dân đến các tổ chức, cơ quan quản lý. Đây là khó khăn cần thời gian để các cơ quan hoàn thiện công cụ, thể chế.

Ông Hùng cũng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu ý kiến để hoàn thiện Nghị định, cũng như ban hành các thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử cho các lĩnh vực tài chính sao cho sát thực tế và khả thi nhất.

Dự thảo Nghị định thay thế sẽ khắc phục các hạn chế của Nghị định hiện hành, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính, góp phần thực hiện các mục tiêu của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; giảm gánh nặng chi phí đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa; cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hội nhập quốc tế.

Anh Mai
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp (6/9/2017)
Đề xuất tăng thuế VAT: Người nghèo sẽ nghèo hơn (5/9/2017)
Khơi thông nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (30/8/2017)
Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa ABBANK, S Furniture & Hội đồng tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam (22/8/2017)
Ra mắt Thẻ Đồng thương hiệu ABBANK – EVN (22/8/2017)
Nới tín dụng hỗ trợ tăng trưởng (22/8/2017)
Bước tiến mới trong phát triển thị trường trái phiếu (22/8/2017)
Vietcombank, HFIC và Sawaco ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống cấp nước sạch (11/8/2017)
Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh (10/8/2017)
ABBank nhận giải đối tác thanh toán xuất sắc khu vực Đông Nam Á của Maybank (9/8/2017)
Tỷ giá ổn định và niềm tin vào đồng nội tệ (8/8/2017)
“Xài thẻ ngay, hoàn tiền khủng” của VCB (8/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông