Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Matryoshka
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 7, 23/9/2017
Doanh nghiệp khởi nghiệp cần gì?
9:43:52 AM | 11/9/2017
Đầu năm 2014, khi mới sáng lập, Lozi vốn chỉ là nền tảng trực tuyến về tìm kiếm địa điểm đồ ăn uống tiện lợi, nhưng chỉ sau hai năm Lozi đã mở rộng ra các lĩnh vực khác như thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ điện tử, sách truyện… kết nối người mua, người bán và hiện trở thành cộng đồng phổ biến tại Việt Nam. Mạng Lozi hiện có khoảng 400.000 người dùng và doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng. Cuối năm 2016, Lozi đã nhận được khoản đầu tư 1 triệu USD từ Hàn Quốc.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) phát triển tại VN trong những năm qua. Khi thế giới đang bắt đầu với cuộc đua của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào năm 2016, Việt Nam cũng tăng tốc để bắt nhịp theo guồng quay này. Tính đến nay, cả nước có khoảng trên 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Các mô hình này đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.


 
Mảnh đất hút các Quỹ đầu tư mạo hiểm

Hiện nay, VN đứng thứ 3 trong danh sách những quốc gia tốt nhất thế giới nên đầu tư vào, nhất là thu hút các Quỹ đầu tư mạo hiểm trên khắp thế giới. Một ví dụ điển hình về thu hút thành công nguồn đầu tư là MoMo. Đây được coi là một trong những thương vụ huy động vốn thành công nhất của DNKN tính đến hiện tại, MoMo của Công ty cổ phần M_Service nhận được hơn 600 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs. Mekong Capital đầu tư 10 triệu USD vào F88 (chuỗi cửa hàng cầm đồ), quỹ đầu tư Capricorn đầu tư 9,1 triệu USD vào GotIt! (ứng dụng giáo dục). Beeketing (cung cấp giải pháp ma-két-tinh trực tuyến cho doanh nghiệp) đã được quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ là 500 Startups đầu tư 150 nghìn USD và được định giá 2,5 triệu USD…

500 Startups cũng đã công bố quyết định lập riêng một quỹ nhỏ trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ vốn cho 100 đến 150 DNKN Việt Nam. Giá trị mỗi lần hỗ trợ khoảng 100 nghìn đến 250 nghìn USD. Trong 5 năm tới, 500 Startups sẽ tăng vốn lên 100 triệu USD dành cho DNKN.

Nhìn lại 2 năm qua, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp, tổ chức thúc đẩy kinh doanh... tăng cả số lượng và chất lượng. Có thể nói, đây là thời điểm khởi nghiệp doanh nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Để DNKN không “chết yểu”

Việc một số DNKN phát triển mạnh mẽ là những điển hình thôi thúc các DNKN khác. Tuy nhiên, thực tế luôn khắc nghiệt, có rất nhiều các DNKN chưa kịp hoàn thiện đã “chết yểu”.

Có thể nói, khó khăn lớn nhất của các startup là việc tổ chức hoạt động công việc trong nhóm. Các startup của Việt Nam hiện nay thường được dẫn dắt bởi các bạn trẻ là các team leader (trưởng nhóm) mà thiếu đi các tố chất của một doanh nhân. Trong khi đó, để có thể thành công, các startup không chỉ trang bị tri thức về làm sản phẩm mà còn phải có những kỹ năng quản trị. Bởi vậy, các startup cần tìm người đủ năng lực kinh doanh để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, việc thiếu những kỹ năng về truyền thông, marketing… khiến các DNKN khó đưa ra một sản phẩm thành công.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hiện nay các thành phần của một hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đã có đủ, nhưng hoạt động còn rời rạc ở quy mô nhỏ nên chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng khởi nghiệp. Các dự án, cá nhân khởi nghiệp thiếu sân chơi, thiếu tài chính và kỹ năng quản trị, truyền thông và cả hệ thống pháp luật để bảo vệ, nuôi dưỡng phát triển thành các DNKN lớn.

Theo ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures, do việc thực thi chính sách hỗ trợ còn thiếu đồng bộ, thủ tục phức tạp, các quy định về đầu tư mạo hiểm - thành phần cốt yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp cũng chưa được rõ nét.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, Việt Nam cần phải đảm bảo môi trường pháp lý, công khai minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin từ các thủ tục thành lập, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp cho các nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp biết để dàng thâm nhập vào kho cơ sở dữ liệu. Điều đó mới giúp cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam thuận lợi. Ngoài ra các văn bản chính sách có liên quan đến việc đầu tư tại Việt Nam cũng cần được quy định rõ ràng để các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Nhà nước nên đóng vai trò kiến tạo, giúp DNKN tập trung làm những gì thị trường đang thiếu và yếu.

Được biết, trên cơ sở Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Bộ Khoa Học và Công nghệ đã và đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển thị trường KH và CN, hỗ trợ và đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển cả về hình thức và nội dung hoạt động của thị trường KH và CN trong nước thông qua các hoạt động như: chợ công nghệ, thiết bị, kết nối cung - cầu công nghệ và Ngày hội khởi nghiệp công nghệ. Thời gian tới, Bộ KH và CN sẽ phối hợp các bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau, mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

Quỳnh Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Liên kết các doanh nghiệp SMEs trong APEC (8/9/2017)
Cả nước với phong trào khởi nghiệp (8/9/2017)
Chung sức, đồng lòng đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững theo hướng CNH - HĐH (7/9/2017)
Tăng tốc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông (6/9/2017)
Tạo bước đột phá cho ngành nông nghiệp trong quá trình hội nhập (6/9/2017)
Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST (5/9/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ hoàn thành đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện (5/9/2017)
Để giải thưởng ABA lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp (31/8/2017)
Lần đầu tiên hải quan họp về cách phân luồng hàng hóa (31/8/2017)
Sóc Trăng: Diện mạo mới, thế đứng vững vàng (31/8/2017)
Hướng đến phát triển bền vững mô hình luân canh tôm – lúa (31/8/2017)
Vì một Sóc Trăng đổi mới và hội nhập toàn diện (30/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường El Salvador
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng nghề - Dân tộc nội trú Bắc Kạn: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ BẮC CẠN ]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn: Địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín [ BẮC CẠN ]
Huyện Bạch Thông: Kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa [ BẮC CẠN ]
Huyện Chợ Đồn: Khơi dậy tiềm năng [ BẮC CẠN ]
Huyện Na Rì: phát huy lợi thế nông, lâm nghiệp [ BẮC CẠN ]
Huyện Ba Bể: Xác định trọng tâm phát triển du lịch [ BẮC CẠN ]
Ngân Sơn: Lớn tiềm năng, nhiều lợi thế [ BẮC CẠN ]
Bắc Kạn với những giải pháp phát triển nhân lực [ BẮC CẠN ]
Bệnh viện huyện Tuy Phong: Nơi gửi gắm niềm tin [ BÌNH THUẬN ]
Đưa Tuy Phong trở thành huyện phát triển về công nghiệp và dịch vụ [ BÌNH THUẬN ]
 
VCB
VIETNAM BUSINESS SUMMIT 2017
KCN
Buhler
APEC CEO SUMMIT 2017
ippgroup
IPC
Birdco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Premier-village-danang
Linama
 
 
Matryoshka
 
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông