Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 26/5/2018
Chiến lược phát triển bền vững cho Doanh nghiệp
3:05:21 PM | 11/9/2017
Vừa qua tại TP.Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội thảo "Chiến lược phát triển bền vững cho Doanh nghiệp". Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình CEO - Chìa khóa thành công do VTV - Đài truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thực hiện.

Phần thảo luận và hỏi đáp, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc với chủ đề lần này, thể hiện qua không khí hết sức sôi nổi của buổi hội thảo. Lần lượt các góc nhìn của chuyên gia được gợi mở và đem đến cho Doanh nghiệp, nhất là với Doanh nghiệp Khởi nghiệp, tầm nhìn mới về câu chuyện “Chiến lược phát triển bền vững, có khó hay không để thực hiện?”

Đâu là những yếu tố để nâng cao tính bền vững của Doanh nghiệp trên sàn chứng khoán?

Tháng 5 vừa qua, Forbes Vietnam Công bố Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2017, trong đó 19 là số lượng công ty năm lần liên tiếp xuất hiện trong danh sách, sàn HSX chiếm áp đảo với 47 đại diện.


 
Lĩnh vực ngành xây dựng, bất động sản xuất hiện nhiều đại diện do năm qua thị trường bất động sản vẫn giao dịch sôi động. Thị trường chứng khoán diễn biến khả quan và việc tái cơ cấu ngành ngân hàng bước sang năm thứ sáu với một sôc chuyển biến tích cự khiến lĩnh vực tài chính tăng số đại diện. Trong khi đó, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều công ty trong ngành phụ trợ như logistics đạt kết quả kinh doanh khả quan nên số công ty tăng lên. Ngược lại, lĩnh vực dầu khí, cao su tự nhiên vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, Bà Trần Anh Đào, Phó TGĐ Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh cho rằng, “Đối với các doanh nghiệp đã niêm yết các nỗ lực khác nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán bao gồm: giải thưởng báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững; đối tác chính thức của sáng kiến các sở GDCK bền vững Thế giới (SSE); Chỉ số phát triển bền vững (VNSI); các chương trình đào tạo về chuẩn mực… trong thị trường chứng khoán thì các nỗ lực về phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán đều có các quy định rất rõ ràng: theo thông tư 155/2015/TT-BTC trên thị trường chứng khoán bao gồm: Hướng dẫn báo cáo về quản trị công ty, HĐQT, Ban kiểm soát, các giao dịch, thù lao và các khoản lợi ích…”

Tầm nhìn về phát triển bền vững cho Doanh nghiệp Khởi nghiệp

Vào thời điểm hiện nay, khi mà đầu tư cho Doanh nghiệp Khởi nghiệp đang là chủ đề bàn luận sôi nổi, việc xây dựng danh tiếng, thương hiệu của DN mất 20 năm nhưng phá hủy chỉ 5 phút.
 

Dưới góc độ nhà đầu tư, Ông Phạm Nguyên Vinh, Giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn Dragon Capital chia sẻ: “Một doanh nghiệp phát triển bền vững sẽ nâng cao được tính cạnh tranh bởi thể hiện tốt đạo đức kinh doanh, quản lý tốt và giảm thiểu các rủi ro, nâng cao uy tín và hình ảnh của công ty. Củng cố vị trí và thị phần của mình, tuân thủ tốt các qui định của Pháp luật, tạo động lực cho nhân viên và thu hút nhân tài, quan hệ tốt với nhà cung cấp, luôn cải tiến kỹ thuật và học hỏi. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thu hút nhà đầu tư, có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới”.

Cùng với FPT và Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc), Tập đoàn Dragon Capital đã thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA), qua đó 7 là số lượng startup xuất sắc nhất được lựa chọn đầu tư trong khóa đào tạo đầu tiên.

Bền vững tức là phải có chiến lược kinh doanh khác biệt để giữ vững được lợi thế cạnh tranh lâu dài trên thương trường

Nhìn nhận Dưới góc độ Doanh nghiệp, Ông Lê Phụng Hào, Tổng Giám Đốc Công ty Global AAA Consulting nhận định: “Thách thức đối với Doanh nghiệp xuất phát quy mô nhỏ là không chỉ phát triển với tốc độ nhanh mà còn phải có chiến lược phát triển bền vững. Nhanh tức là phải nắm bắt được cơ hội của thị trường, bền vững tức là phải có chiến lược kinh doanh khác biệt để giữ vững được lợi thế cạnh tranh lâu dài trên thương trường”.

79% các CEO lo ngại rằng việc siết chặt thể chế, chính sách quá mức sẽ đến ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh

Do đó, chúng ta cần phải giải quyết nhiều các câu hỏi như: Ai đang tác động đến chiến lược của DN? Nhu cầu của đông đảo các bên liên quan sẽ thay đổi dưới tác động gì? Công nghệ phát triển ra sao, các mối đe dọa chính đến tăng trưởng kinh doanh?

Dưới góc nhìn nhà tư vấn Doanh nghiệp, Ông Hoàng Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam cho rằng:“Tạo lập giá trị doanh nghiệp thông qua chiến lược phát triển bền vững là một xu hướng trên thế giới và đang trở thành lăng kính, qua đó các bên có liên quan đánh giá hoạt động của doanh nghiệp”. 
Cũng theo Ông Hùng, nếu như 30 năm trở về trước, các DN hoạt động phải có 85% tài sản hữu hình và 15% là tài sản vô hình thì hiện nay đang ngược lại. Tài sản vô hình của DN lên tới 85% và tài sản hữu hình chỉ cần 15% là có thể hoạt động đầu tư.Sự kiện với sự tham dự của các Doanh nhân: Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, Chủ tịch và nhà sáng lập Công ty tư vấn hội nhập toàn cầu GIBC; Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn; Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch SaigonBooks; Bà Phan Hương Giang - Phó chủ tịch CLB Doanh nhân 2030; Ông Nguyễn Thế Lợi - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân 2030; Ông Lê Thành Vinh – Phó chủ tịch CLB Doanh nhân 2030; Ông Lâm Minh Chánh - Phó chủ tịch - CLB Quản trị khởi nghiệp…

NGUYỄN VIỆT HÙNG

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tứ kết giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (10/9/2017)
Cơ hội phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia (6/9/2017)
CEO - Chìa khóa thành công tháng 9: “Chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp“ (1/9/2017)
Cơ hội sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp (31/8/2017)
Cơ hội rộng mở cho Doanh nghiệp Việt tại El Salvador (30/8/2017)
Nhiều bất ngờ trong vòng 1/16 giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI –FLC (27/8/2017)
Kết thúc vòng bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/8/2017)
Vòng 2 giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC: Nhiều bất ngờ thú vị (13/8/2017)
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Tanzania trong lĩnh vực dệt may, da giầy và nông nghiệp (10/8/2017)
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (8/8/2017)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC lần 2 năm 2017 (7/8/2017)
DN Việt có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Tanzania (4/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông